Advice
Viết Để Tự Do – Cộng đồng thực hành viết hiểu bản thân

POSTED ON: May 11th, 2022 2:45 PM by


Có bao giờ bạn nghĩ đến viết như một cách thực hành để hiểu và phát triển bản thân, để chữa lành và tái kết nối với chính mình?

Viết không chỉ là đặc quyền của người làm nghề viết bởi vì tất cả mọi người biết viết đều có thể viết.

Là một tác giả xuất bản sách có nhiều năm kinh nghiệm viết lách cùng thời gian dài nghiên cứu, thực hành viết trị liệu và viết bày tỏ, Phiên Nghiên thấu hiểu vai trò kỳ diệu của viết, đặc biệt là phương pháp Freewriting trong hành trình khám phá và tái kết nối với chính mình. 

Phiên Nghiên trong một workshop thuộc dự án Gieo Xuyên Việt do Toa Tàu tổ chức (hình ảnh từ Sách Gieo)

Sau 4 năm làm việc tại tổ hợp học tập sáng tạo Toa Tàu với rất nhiều workshop Viết hàng tuần, cũng như đem phương pháp Freewriting vào chuyến đi Gieo Xuyên Việt 2017, Phiên Nghiên có cơ hội giới thiệu việc viết theo một góc nhìn rất khác đến đa dạng người thực tập: từ trẻ em đến người lớn, từ nông dân, công nhân, nhân viên văn phòng đến các bệnh nhân, phụ huynh và học sinh… Những trải nghiệm khác biệt giúp Phiên Nghiên học cách điều chỉnh phương pháp thực tập sao cho phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi người.

Viết Để Tự Do – Viết cho mình để hiểu mình trước nhất

Từ 2019, Phiên Nghiên khởi xướng ngôi nhà Viết Để Tự Do với mong muốn nuôi dưỡng một không gian thực hành viết-để-hiểu-mình, kết hợp Freewriting và thực hành Chánh niệm – Mindfulness.

Theo thời gian, nhận được sự ủng hộ của nhiều người tham gia, Viết Để Tự Do đã mở rộng với đa dạng hoạt động lợi lạc cho người thích đọc và viết. Trong đó, nổi bật là project “Thực hành 8 tuần Freewriting” dành cho những người mong muốn diễn đạt những điều bên trong ra trang giấy để hiểu hơn về suy nghĩ và cảm xúc của mình. Riêng dự án này đã có hơn 100 người tham gia.

Bên cạnh đó, Phiên Nghiên cùng nhóm Viết Để Tự Do thường xuyên tổ chức các hoạt động thực hành Freewriting nhóm không thu phí, các sự kiện viết chung và nhiều trò chơi tương tác hàng tháng để giữ một không gian cho mọi người ngồi xuống cùng viết với nhau. Nhóm cũng là nơi chia sẻ các thông tin hữu ích, các bài đọc chất lượng cùng nhiều nguồn cảm hứng dành cho việc đọc và viết. 

Điều gì tạo nên sức hút của Viết Để Tự Do?

Không chỉ có sự đồng hành hữu ích và trải nghiệm chân thật của Phiên Nghiên, đặc biệt hơn, điều đó nằm ở trải nghiệm freewriting của chính những người thực hành. Bạn sẽ được viết theo một cách rất khác, không cố công tạo ra những “tác phẩm” cho người đọc mà là quay về với bản thân mình trong hiện tại trước nhất, bởi nguyên tắc cốt lõi của thực tập Freewriting chính là viết liên tục không ngừng nghỉ để ghi nhận tâm trí và cảm xúc hiện tại mà không có bất kỳ sự phân biệt, phán xét nào. 

Trong thực hành Chánh niệm, không phán xét cũng là một tính chất cần có. Điều này giúp người thực hành dần hiểu rằng tình thương với chính mình chỉ có thể lớn lên từ khi biết chấp nhận những mảng màu sáng lẫn tối bên trong mình, biết cách chuyển hóa những vết thương bằng cả trí tuệ và lòng thương.

Mời bạn bước vào hành trình hiểu mình từ Freewriting và ngôi nhà Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên.

Thông tin chi tiết

Fanpage: https://www.facebook.com/vietdetudo

Website: https://vietdetudo.com/

Cộng đồng thực hành Viết Để Tự Do: https://www.facebook.com/groups/thuchanhVietdetudo