Advice
Ranh giới cá nhân – Khi ta học cách đứng lên vì bản thân

POSTED ON: April 15th, 2022 10:38 AM by


Trong một nền văn hóa coi trọng tính cộng đồng như Việt Nam, nơi mà sự hòa hợp được coi trọng hơn tính cá nhân và “cái chung” luôn được đặt lên trên “cái riêng”, ranh giới cá nhân là một khái niệm còn xa lạ với nhiều người.

Tuy nhiên, đây là một yếu tố không thể thiếu để xây dựng nên những mối quan hệ lành mạnh, bình đẳng. Vậy ranh giới cá nhân là gì, tầm quan trọng của nó ra sao, hãy cùng Barcode tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ranh giới cá nhân là gì? Vì sao ranh giới cá nhân lại quan trọng?

Ranh giới cá nhân (personal boundaries) là những giới hạn ta đặt ra về cách mà ta mong muốn được đối xử trong mối quan hệ với những người xung quanh để bản thân cảm thấy thoải mái và được tôn trọng. Ranh giới cá nhân của mỗi người là khác nhau và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như văn hóa, giáo dục.

Ranh giới cá nhân là lằn ranh phân biệt giữa bản thân và người khác, bởi vậy, nó có liên hệ mật thiết với bản sắc và lòng tự tôn ở mỗi người. Học cách bảo vệ ranh giới cá nhân cũng chính là quá trình định nghĩa cái “tôi” và bồi đắp lòng tự trọng.

Một ranh giới cá nhân lành mạnh là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe tinh thần, học cách yêu thương bản thân và xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp. Việc không có những ranh giới rõ ràng sẽ khiến chúng ta dễ bị tổn thương, lợi dụng và không được tôn trọng bởi người khác.

Những biểu hiện của việc thiếu vắng ranh giới cá nhân

Nếu bạn nhìn thấy bản thân trong những điều sau đây, khả năng cao là bạn đang không biết cách bảo vệ ranh giới của bản thân và không thật sự có mối quan hệ lành mạnh, bình đẳng với những người xung quanh:

  • Bạn không dám nói “Không” với người khác vì sợ họ mất lòng.
  • Bạn để người khác đưa ra quyết định thay cho bản thân mình.
  • Bạn không dám lên tiếng bảo vệ quyền lợi bản thân.
  • Bạn không dám bày tỏ cảm xúc thật của mình.

Tuy nhiên, sự thiếu vắng ranh giới cá nhân không chỉ có một chiều. Nó còn thể hiện ở việc không tôn trọng ranh giới của người khác:

  • Bạn kỳ vọng người khác làm giúp những việc thuộc về trách nhiệm của bạn.
  • Bạn tiếp tục làm điều gì đó với đối phương sau khi họ đã nói “không”.
  • Bạn can thiệp vào việc của người khác dù không được nhờ.
  • Bạn cho rằng chỉ có ý kiến của mình là đúng và muốn mọi người làm theo ý mình.
  • Bạn đổ lỗi cho người khác về những cảm xúc và hành động của mình.

Làm thế nào để xây dựng ranh giới cá nhân lành mạnh?

Bạn sẽ không thể bảo vệ ranh giới cá nhân nếu không nhận thức được chúng là gì, bởi vậy việc đầu tiên bạn cần làm là xác định đâu là những ranh giới của bản thân. Đâu là những điều bạn có thể và không thể chấp nhận trong các mối quan hệ? Những hành động nào của người khác khiến bạn cảm thấy không thoải mái và không được tôn trọng? Hãy dành thời gian suy nghĩ và xác định rõ những giới hạn của mình đối với các mối quan hệ xung quanh.

Tiếp theo, đừng ngần ngại giải thích và yêu cầu người khác tôn trọng những nguyên tắc của bạn. Điều này không có nghĩa là đi loanh quanh và tuyên bố với tất cả mọi người về những ranh giới mà bạn đặt ra, nó đơn giản là dám lên tiếng khi có ai đó vượt quá giới hạn với bạn. Ranh giới cá nhân của mỗi người là khác nhau, bởi vậy việc giao tiếp rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được những hiểu lầm không đáng có. Nó cũng thể hiện cho người khác thấy rằng bạn là một người đủ mạnh mẽ để lên tiếng bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Tin tưởng vào chính mình là điều rất cần thiết để duy trì ranh giới cá nhân. Bạn là người hiểu rõ bản thân mình nhất, bởi vậy, đừng để người khác quyết định điều gì nên và không nên làm với bạn. Kiên trì đến cùng với những nguyên tắc của mình là điều không hề dễ dàng, và đúng là có thể một số người sẽ phật lòng, không vừa ý, hay thậm chí là biến mất khỏi cuộc sống của bạn vì không thể dung hòa với những ranh giới bạn đặt ra. Tuy nhiên, hãy hỏi bản thân rằng điều gì mới thật sự quan trọng, việc cảm thấy được là chính mình và bình đẳng trong các mối quan hệ, hay việc duy trì quan hệ với những người vốn không sẵn sàng để hiểu và dành cho bạn sự tôn trọng mà bạn yêu cầu?

Cuối cùng, hãy hành xử với người khác như cách mà bạn muốn họ hành xử với mình. Nếu muốn người khác coi trọng những ranh giới cá nhân của bạn, hãy làm điều tương tự với họ, vì một mối quan hệ lành mạnh chỉ có thể được xây dựng từ cả hai bên.

Tâm Ngọc