Advice
Freelance không phải màu hồng – Những điều bạn cần biết trước khi sống đời freelancer

POSTED ON: March 20th, 2022 9:33 PM by


Nếu chỉ nhìn thoáng qua, freelancer dường như là một công việc lý tưởng: không giới hạn về giờ giấc, địa điểm làm việc, bạn có thể trở thành ông chủ của chính mình, tự do lựa chọn dự án mà bản thân muốn tham gia.

Cũng vì vậy mà trong những những năm gần đây, việc trở thành freelancer đã trở thành xu hướng nổi bật trong giới trẻ. Tuy nhiên, liệu hướng đi này có dành cho tất cả mọi người? Đâu là những khó khăn mà người làm freelance có thể gặp phải? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về xu hướng nghề nghiệp này nhé.

Khối lượng công việc và thu nhập không ổn định

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc làm freelancer là sự tự do về giờ giấc. Là một freelancer, bạn có quyền tự sắp xếp thời gian biểu tùy theo mong muốn của bản thân thay vì mỗi ngày đều đến công ty làm việc từ sáng đến chiều.

Tuy nhiên, để có được sự tự do ấy, bạn sẽ phải chấp nhận rằng công việc của mình sẽ bấp bênh, không ổn định bằng những người đi làm công sở, đặc biệt là trong giai đoạn bắt đầu sự nghiệp. Sẽ có những lúc bạn vô cùng bận bịu, đầu tắt mặt tối mà vẫn không hết việc, song cũng sẽ có những khoảng thời gian bạn gần như “thất nghiệp” vì không có khách hàng nào tìm đến. Thu nhập cũng vì thế mà tăng giảm thất thường theo.

Để khắc phục điều này, một freelancer cần học được kỹ năng quản lý chi tiêu một cách hiệu quả, cũng như biết cách quảng bá bản thân và mở rộng mối quan hệ với khách hàng để luôn có được thu nhập ổn định.

Bạn sẽ phải giao lưu với nhiều kiểu người

Khi nhắc đến freelancer, người ta thường nghĩ đến việc tự làm chủ sự nghiệp của bản thân. Sự tự chủ, không phải nghe lệnh hay nhìn sắc mặt của cấp trên là lí do khiến nhiều người muốn theo đuổi con đường này. Tuy nhiên, một khi bước chân vào giới freelancer, bạn sẽ nhận ra rằng, không phải bạn không có “sếp”, mà thay vì chỉ một người, bạn sẽ có rất nhiều vị “sếp” dưới cái tên Khách hàng.

Tất nhiên, làm việc với nhiều khách hàng tức là bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều kiểu người với tính cách khác nhau, và không phải ai cũng tử tế, lịch sự. Việc phải giao lưu, hợp tác những khách hàng trái tính trái nết cũng là một phần công việc của freelancer. Chưa kể đến việc đôi khi bạn còn gặp phải những khách hàng chậm trả thù lao, hay tìm cách lợi dụng bạn. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp và xử lý các mối quan hệ xã hội là rất cần thiết để thành công với nghề freelancer.

Tự kỷ luật bản thân không hề dễ dàng

Việc làm freelancer đem lại sự tự do và thoải mái hơn nhiều so với đi làm chốn công sở, song điều đó cũng là một thách thức lớn dành cho tính kỷ luật của bạn. Là một người làm công ăn lương, cho dù bạn có không phải một người quản lý bản thân tốt thì cũng không khó để đi vào khuôn khổ trong môi trường công sở vì luôn có cấp trên và đồng nghiệp ở bên đốc thúc, giám sát.

Tuy nhiên, trở thành một freelancer đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải ở nhà làm việc một mình hàng ngày, liệu bạn có thể tập trung làm việc một cách hiệu quả trong khi có rất nhiều thú vui giải trí xung quanh chứ? Nếu bạn không tự tin vào khả năng tự kiểm soát bản thân trước những yếu tố gây sao nhãng thì việc trở thành một freelancer không hẳn là hướng đi thích hợp dành cho bạn.

Thành công sẽ không tới trong một sớm một chiều

Kiên trì là một đức tính không thể thiếu nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, và freelance cũng không ngoại lệ. Đừng chọn con đường này nếu bạn chỉ muốn làm giàu một cách nhanh chóng, vì mọi yếu tố cần thiết để trở thành một freelancer thành công, từ kỹ năng, kinh nghiệm làm việc đến mạng lưới khách hàng, đều cần được gây dựng theo thời gian.

Khoảng thời gian đầu khi mới lập nghiệp luôn là giai đoạn khó khăn và dễ nản chí nhất với các freelancer, nhưng nếu bạn tin tưởng rằng đây là con đường mình muốn theo đuổi, xây dựng lộ trình sự nghiệp một cách rõ ràng và kiên trì đi theo con đường đã chọn, thì chắc chắn sẽ tới một ngày bạn nếm được trái ngọt của sự thành công

Tâm Ngọc