Advice
F5 bản thân để trở thành phiên bản hoàn thiện hơn trong năm mới

POSTED ON: February 18th, 2022 9:57 AM by


Đó không phải phiên bản hoàn toàn khác biệt, đòi hỏi bạn phải thay đổi tất cả những gì về mình, nhưng những “bí mật” dưới đây sẽ khiến bạn nhận ra đôi khi F5 bản thân chỉ đơn giản nằm ở việc bạn nhận ra những điều nhỏ bé ở bản thân có thể giúp cải thiện không chỉ cuộc sống mà cả những mối quan hệ của bạn với những người xung quanh và với chính mình.

Lắng nghe người khác thay vì nói quá nhiều

Lắng nghe luôn là kĩ năng quan trọng nhưng lại hay bị bỏ qua, vô tình hay hữu ý. Khi thực sự chú tâm lắng nghe có nghĩa bạn không bận rộn nghĩ về những thứ khác hay nghĩ về những lời phản hồi với người đang ở trong cuộc trò chuyện với bạn. Chú tâm cũng nằm ở việc bạn sẽ không ngắt lời người khác hay cố gắng làm chủ cuộc hội thoại chỉ bởi bạn muốn thể hiện mình là người thông minh hơn.

Một quy luật tâm lý cơ bản là bạn chỉ nên trả lời khi ai đó hỏi ý kiến của mình, và tương tự với đối phương. Thao thao bất tuyệt về câu chuyện của mình hay đưa ra lời khuyên dù chẳng ai nhờ thường không giúp ích gì mấy cho hình ảnh của bạn như một người nhạy cảm, thấu hiểu. Ai cũng cảm thấy hứng thú trò chuyện với những người biết lắng nghe và có khả năng tập trung cao. Điều này áp dụng trong mọi tình huống, dù là với bạn bè hay trong một cuộc hẹn hò.

Thể hiện suy nghĩ, quan điểm bản thân

Thứ nhất, đây chính là cơ hội để bạn được là chính mình, nói lên những gì mình nghĩ (một cách lịch thiệp). Thứ hai, khi chia sẻ chân thật những suy nghĩ của chính mình cũng là lúc bạn thể hiện sự tự tin với bản thân, hiểu những gì khiến mình thoải mái và vui vẻ, đây là nguồn năng lượng tích cực có tầm ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh, đồng thời khiến bạn thú vị và độc đáo hơn thay vì cố gắng là bản sao của ai đó hay lặp lại những suy nghĩ và hành động của ai đó. Thứ ba, chẳng có gì tuyệt vời hơn bằng việc bạn có thể là chính mình một cách tự nhiên, bởi bạn sẽ không phải liên tục gồng mình chỉ để đáp ứng kì vọng hay nhu cầu của ai đó.

Điện thoại không phải là một thứ trang sức

Không có điều gì nhàm chán hơn một người liên tục cầm trên tay chiếc điện thoại check tin nhắn hay lướt mạng xã hội, đặc biệt khi họ đang ở trong một cuộc trò chuyện. Việc gắn bó với chiếc điện thoại mọi lúc, mọi nơi đã không còn là chuyện xa lạ xung quanh chúng ta, và thú nhận đi nào, đây không phải hình ảnh hấp dẫn nhất của ai đó, dù đây lại là thói quen xấu khó bỏ.

Sự khác biệt ở dây đôi lúc chỉ đơn giản nằm ở việc bạn có thể bỏ điện thoại xuống, vờ như không có sự tồn tại của nó để tập trung vào những điều chân thực, những khoảnh khắc có ý nghĩa bên ngoài. Dù đó là cuộc trò chuyện với bạn thân hay thậm chí khi bạn chỉ có một mình. Hãy thử loại bỏ hình ảnh chiếc điện thoại khỏi cuộc sống vài giờ trong ngày, đây có thể chính là bước tiến đáng kể nhất cho sức khoẻ tinh thần và cải thiện những mối quan hệ.

Không ngại những lời khen

Những lời khen thường khá xa lạ với cuộc sống hàng ngày, nhất là với những người xung quanh và những người thân quen. Thói quen nhận ra điểm thú vị ở người khác thường chỉ dừng lại ở cảm nhận thay vì được thể hiện thành lời nói, nhưng bạn đã quên rằng, lời khen thẳng thắn không chỉ giúp mang lại năng lượng tích cực mà còn cải thiện lòng tin và những mối quan hệ.

Những người có thể nhận thấy mặt mạnh của người khác và không ngần ngại chia sẻ điều đó thường là những người có sự tự tin cao hơn và năng lực lãnh đạo tốt hơn. Bên cạnh đó, cũng đừng ngần ngại nói những lời cảm ơn khi ai đó làm gì đó cho bạn hay xin lỗi khi bạn làm điều gì đó sai… bởi phép lịch sự không bao giờ lỗi mốt.

Có sở thích riêng và dành thời gian cho nó

Dành thời gian cho đời sống xã hội, cải thiện những mối quan hệ là điều cần thiết, nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi bởi bạn sẽ không muốn phụ thuộc cảm xúc của mình vào những yếu tố bên ngoài, vào người khác.

Khi dành thời gian cho những sở thích cá nhân, bạn vừa có thể phát triển thêm một kĩ năng, đó vừa sẽ là “vùng an toàn” giúp bạn cảm thấy độc lập, tự tin và thoải mái khi chỉ có một mình. Đây có thể là cơ sở tâm lý hoàn hảo giúp bạn tìm thấy điểm cân bằng giữa đời sống cá nhân và xã hội, giữa những việc bạn PHẢI làm với những việc bạn CHỌN để làm.

Vân Anh