Advice
Vượt qua nỗi sợ những trải nghiệm mới

POSTED ON: January 29th, 2022 9:31 AM by


Năm mới mở ra hứa hẹn những trải nghiệm mới, nhưng nhiều người khó có thể bước ra khỏi vùng an toàn của mình để đón nhận những trải nghiệm có giá trị này. Vậy làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi cố hữu và bắt đầu khám phá những điều mới mẻ, lý thú trong năm 2022?

Trải nghiệm mới – nỗi sợ của nhiều người

Nếu bạn nghĩ chỉ những người hướng nội mới hay nói không với những trải nghiệm mới, bạn có lẽ đã nhầm. Bởi theo nhiều nhà tâm lý học, đây là khuynh hướng tự nhiên của con người, xuất phát từ giai đoạn lịch sử xa xôi, khi loài người thích sự liên tục và có thể kiểm soát hơn để có cảm giác an toàn, làm chủ. Ở thời đại này, đây vẫn là nỗi sợ phổ biến, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra cảm giác hạnh phúc khoẻ mạnh thường đến từ một cuộc sống có những thói quen hàng ngày hơn.

Khi có thể đoán trước được những gì sẽ xảy ra, chúng ta thường cảm thấy bớt căng thẳng, âu lo, vì thế chẳng có gì khó hiểu khi những trải nghiệm mới luôn là bài toán khó với nhiều người, dù là thử món ăn mới, đến một địa điểm mới, hay những trải nghiệm mang tính mạo hiểm hơn.

Bạn có đang sợ những trải nghiệm như vậy?

Dù ai cũng có những nỗi sợ với sự thay đổi và trải nghiệm mới, nhưng không phải biểu hiện của ai cũng giống nhau và cách giải quyết vì thế cũng khác nhau: từ thể chất cho đến tinh thần. Làm thế nào để chúng ta nhận ra những đặc điểm như vậy ở chính mình. Những dấu hiệu dưới đây có thể sẽ giúp ích trong việc quan sát xem mình có phải người sợ sự thay đổi và những trải nghiệm mới hay không.

  • Bạn cảm thấy không thoả mãn, bị mắc kẹt trong một tình huống nhưng vẫn không muốn bước ra khỏi đó.
  • Bạn luôn cảm thấy căng thẳng khi nghĩ đến những thứ sẽ xảy ra tiếp theo ở thì tương lai.
  • Bạn khó chấp nhận những thay đổi, nhất là những điều bạn không kiểm soát được.
  • Bạn mất nhiều thời gian nghĩ xem mình có nên làm gì mới không nhưng cuối cùng vẫn làm những thứ cũ.
  • Bạn từ chối lời mời đến những sự kiện, bữa tiệc, cuộc gặp gỡ, đặc biệt những nơi có người lạ.
  • Bạn không muốn thử làm cái gì đó mang tính mạo hiểm vì sợ sẽ thất baị hay bị từ chối.

Những biểu hiện này có thể trở thành nỗi sợ thường trực và đưa cuộc sống vào guồng quay lặp lại của việc chán nản với những thứ thân quen trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại không muốn làm thứ gì đó khác để phá bỏ vòng lặp đó.

Dần dần, nó có thể khiến bạn luôn ở trong trạng thái âu lo, căng thẳng, bế tắc. Và quan trọng hơn cả, bạn đã và đang bỏ lỡ rất nhiều những điều có thể sẽ mang đến niềm vui mới cho cuộc đời, dù đó là một chuyến đi xa, một môn thể thao khác, một quán ăn bạn chưa thử, kết bạn với một người bạn chỉ mới quen…  Nỗi sợ trải nghiệm dần dần biến thành thói quen xấu khiến bạn chỉ càng cảm thấy kém tự tin với kho trải nghiệm cuộc sống của mình, và ngày càng tách rời khỏi cuộc sống xã hội để hưởng thụ nó một cách trọn vẹn.

Vượt qua nỗi sợ những trải nghiệm mới

Có nhiều cách khác nhau giúp bạn tập trung vào những mặt tích cực vượt trội của những trải nghiệm mới thay vì nỗi sợ. Đầu tiên, hãy tưởng tượng nếu bạn có trải nghiệm đó, điều gì xấu nhất có thể xảy ra, liệu nó có đáng sợ đến thế? Và nhìn vào những lợi ích nó mang lại cho đời sống tinh thần, thể chất và xã hội? Giờ hãy thử so sánh hai yếu tố này để xem xét liệu đó có là trải nghiệm xứng đáng để thử hay không.

Viết những điều này ra giấy giúp bạn suy nghĩ dễ dàng hơn và hiểu rõ hơn lý do khiến mình không sẵn sàng với những thử thách hay trải nghiệm mới, ví dụ bạn không muốn bỏ công việc này để làm công việc khác vì bạn sợ cảm giác có những đồng nghiệp mới xung quanh hay văn hoá công sở không phù hợp chẳng hạn.

Nhiều người cũng thích tạo nên những “Vision Board”, một tấm bảng gồm hình ảnh cắt ghét gợi nhớ về phiên bản bạn muốn trở thành trong tương lai, khi nhìn vào đó, bạn sẽ liên tục được nhắc nhở mình chỉ có thể đạt được những điều này khi chấp nhận sự thay đổi và những điều không được biết trước.

Cuối cùng, hãy đặt ra những mục tiêu từ nhỏ đến lớn. Ví dụ năm nay bạn có những mục tiêu lớn nào: học lặn biển, đi phượt ở vùng núi… rồi chia nó thành những mục tiêu nhỏ hơn như nếu muốn học lặn biển bạn cần mua dụng cụ gì, đăng ký học ở đâu, với ai… Khi một kế hoạch được viết ra chi tiết, nỗi sợ không kiểm soát sẽ càng thu hẹp lại. Bạn sẽ càng tự tin tiếp nhận những trải nghiệm độc đáo trong năm mới.

Vân Anh