Events
Đen Vâu “mang giải về cho mẹ” – “ẵm” 4 giải thưởng trong top 10 Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs

POSTED ON: January 17th, 2022 10:21 AM by


Tối 14/1/2022, tại Tầng thượng Capital Studio Media City, sự kiện họp báo ra mắt BXH âm nhạc Billboard Việt Nam đồng thời công bố kết quả của Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs đã diễn ra với đông đảo khách mời, trong đó có các nghệ sĩ nổi bật như Đen Vâu, Hoàng Thùy Linh, Thịnh Suy, Táo, Gil Lê, K-ICM, OSAD, Ngọc Ánh, Minh, Vũ Thanh Vân,…

Tại sự kiện, bảng xếp hạng âm nhạc Top Vietnamese Songs đã tìm ra chủ nhân của những ngôi vị cao nhất, cụ thể như sau:

Hạng 10: Chúng Ta Của Hiện Tại – Sơn Tùng M-TP

Hạng 9: Lối Nhỏ – Đen Vâu ft. Phương Anh Đào

Hạng 8: Lời Nói Dối Sau Nụ Cười – K-ICM

Hạng 7: Không Muốn Một Mình – Vicky Nhung x K-ICM

Hạng 6: Muộn Rồi Mà Sao Còn – Sơn Tùng M-TP

Hạng 5: Tiny Love – Thịnh Suy

Hạng 4: Bước Qua Nhau – Vũ.

Hạng 3: Gieo Quẻ – Hoàng Thùy Linh & Đen

Hạng 2: Đi Về Nhà – Đen x JustaTee

Hạng 1: Mang Tiền Về Cho Mẹ – Đen ft. Nguyên Thảo

Đen – nghệ sĩ “mang giải về cho mẹ” liên tiếp được xướng tên 4 lần trên bảng xếp hạng âm nhạc Top Vietnamese Songs – đã có đôi lời chia sẻ tại chương trình: “Đen tin rằng BXH này không nói lên được bài hát nào là hay nhất, nhưng sẽ nói lên được bài hát nào là phù hợp nhất vào giai đoạn đó. Việc được xướng tên trên BXH này ko phải là để các nghệ sĩ “cân đo đong đếm với nhau”, mà là cơ hội để giới thiệu với khán giả Việt Nam những tác phẩm đang thịnh hành và phù hợp nhất trên thị trường. Đen hy vọng Billboard Việt Nam sẽ là cầu nối cho các bạn trẻ nhiệt huyết, năng nổ và sáng tạo ngoài kia vươn ra thế giới. Mong rằng một ngày nào đó, tiếng Việt sẽ được hát ở khắp mọi nơi. Đen hy vọng Billboard Việt Nam sẽ là cầu nói cho tất cả mọi người!”

Trước sự kiện nổi bật này, ông Nguyễn Lê Nhất Phương – Giám đốc điều hành Billboard Việt Nam – chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng hào hứng khi cuối cùng Billboard Việt Nam cũng có thể giới thiệu Top 10 nghệ sĩ đầu tiên. Đây là một khoảnh khắc lịch sử cho nền âm nhạc Việt Nam và cho nghệ sĩ Việt khi được vinh danh với thế giới. Việc cho ra mắt hai Bảng xếp hạng “Hot 100” và “Top Vietnamese Song” đồng thời sẽ cung cấp rất nhiều insight thú vị về nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam với tiêu chuẩn quốc tế uy tín.”

Chia sẻ về tác động lớn nhất trước sự xuất hiện của Bảng xếp hạng âm nhạc Billboard đối với ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam, ông Nhất Phương cho rằng: “Tác động to lớn nhất đó chính là bảng xếp hạng của chúng tôi không chỉ giúp ích cho nghệ sĩ mà còn cả người hâm mộ, người làm nhạc, các cộng đồng âm nhạc và các thương hiệu, doanh nghiệp có thể có một thước đo chuẩn mực cho bối cảnh âm nhạc Việt Nam – điều này sẽ đem lại rất nhiều ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà.”

Sự ra mắt của BXH âm nhạc Billboard tại Việt Nam đã tạo ra khoảnh khắc lịch sử của nền âm nhạc Việt Nam. Với BXH âm nhạc Billboard Việt Nam, khán giả lẫn nghệ sĩ sẽ có được cái nhìn bao quát hơn về vị trí của sản phẩm âm nhạc trên thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, sẽ tiếp thêm động lực để các nghệ sĩ phấn đấu hơn nữa để gặt hái thêm thật nhiều thành tựu, cũng như tạo ra những cơ hội mang sản phẩm âm nhạc Việt tiệm cận với sân chơi quốc tế.

Từ đây, sự xuất hiện trên BXH của Billboard Việt Nam hứa hẹn sẽ trở thành một trong những mục tiêu sự nghiệp của nghệ sĩ. Bên cạnh đó cũng là cơ hội cho khán giả thể hiện “sức nặng” của mình trong việc góp phần tạo nên thành công của các nghệ sĩ, thông qua từng lượt stream, lượt xem và doanh thu đóng góp từ sản phẩm âm nhạc thông qua các nhà cung cấp âm nhạc hợp pháp.

Tương tự như các BXH nổi tiếng của Billboard Mỹ, cả hai BXH Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs đều được xây dựng dựa trên các số liệu từ những nền tảng âm nhạc và video vốn được sử dụng rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Thời gian tính điểm kéo dài từ thứ Sáu đến thứ Năm hàng tuần như các BXH Billboard Hot 100 của Mỹ.

Theo đó, các số liệu đều được tính toán bằng các con số thành tích và doanh thu thực tế. Cụ thể, kết quả sẽ được đưa ra dựa trên công thức tính điểm bao gồm lượng stream (lượt nghe trực tuyến) cho các ca khúc được phát hành chính thức trên các dịch vụ âm nhạc và video hàng đầu cũng như lượt mua (hay còn được gọi là lượt tải về có trả phí) sản phẩm trên các nền tảng phân phối nhạc phổ biến tại Việt Nam.

Trong đó, số lượt nghe trực tuyến được tính cho cả tài khoản đăng ký lẫn người dùng miễn phí trên các dịch vụ nghe nhạc. Toàn bộ số liệu cho hai BXH của Billboard Việt Nam được thống kê bởi MRC Data – hệ thống thu thập thông tin đã cung cấp dữ liệu cho việc tính toán các BXH hàng tuần của Billboard Mỹ trong nhiều năm qua. Sau 2 BXH âm nhạc, Billboard Việt Nam sẽ còn tiếp tục mang đến những thông tin và kiến thức cần thiết cho nghệ sĩ và cộng đồng âm nhạc về cách thức hiệu quả để nghệ sĩ có thể xuất hiện trên các bảng xếp hạng, đồng thời có thể giúp họ được biết đến rộng rãi hơn cả trong nước lẫn quốc tế.