Advice
Kế hoạch năm mới – “Nói thì dễ, làm mới khó” và 5 nguyên tắc giúp bạn biến mục tiêu thành sự thật

POSTED ON: January 3rd, 2022 9:50 AM by


Lập mục tiêu cho năm mới là điều mà hầu hết ai cũng làm, xong “nói được, làm được” thì lại chẳng có mấy ai.

Cứ mỗi dịp cuối năm, trên các trang mạng xã hội lại rộ lên một câu hỏi, “Những gì bạn dự định làm đầu năm trước, giờ đã thực hiện được mấy phần rồi?” Và cho dù không có các trang mạng gợi nhắc, có lẽ ai trong những ngày cuối năm cũng đều âm thầm tổng kết những gì bản thân đã làm được trong năm vừa qua.

Nếu bạn luôn đón chào năm mới với tràn đầy hy vọng và dự định cho tương lai để rồi đến dịp cuối năm lại cảm thấy thất vọng về bản thân vì không thực hiện được những gì mình mong muốn thì cũng đừng quá buồn, vì bạn không cô đơn đâu. Theo một khảo sát ở Mỹ cho thấy, có đến 80% số người từng lập mục tiêu cho năm mới thất bại trong việc hiện thực hóa mục tiêu của mình. Vậy làm thế nào để có thể kiên trì theo đuổi những mục tiêu mình đề ra trong suốt một năm trời? Hãy áp dụng ngay những nguyên tắc sau đây để chào đón một năm 2022 thành công rực rỡ nhé!

Đặt ra những mục tiêu thực tế

Việc tạm biệt năm cũ và bước sang năm mới luôn tạo cho ta cảm giác của một “khởi đầu mới”, một cơ hội để ta sửa chữa những điều chưa tốt và làm mới bản thân. Với tâm lý đó, phần lớn mọi người trong những ngày đầu năm mới đều tràn đầy quyết tâm theo đuổi các kế hoạch, mục tiêu của mình. Tuy nhiên, điều này khiến ta dễ trở nên quá tham vọng và đặt ra những mục tiêu nằm ngoài tầm với của bản thân.

Sự thật là, dù cho động lực của bạn có cao đến đâu trong những ngày đầu năm, việc duy trì mức độ quyết tâm như vậy trong suốt cả năm là điều không thể. Bởi vậy, hãy đặt ra những mục tiêu mà bạn có thể thực hiện được và bắt đầu từ những bước nhỏ. Đừng sốt ruột kể cả khi bạn không nhìn thấy sự tiến bộ một cách nhanh chóng, vì những thay đổi đích thực luôn đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ trong một thời gian dài.

Lên một kế hoạch hành động cụ thể

Để xây dựng mục tiêu một cách hiệu quả, hãy đảm bảo chúng đáp ứng được nguyên tắc SMART, bao gồm những tiêu chí sau: Specific (Cụ thể), Measurable (Đo lường được), Actionable (Tính khả thi), Relevant (Tính thực tế), Time bound (Thời hạn hoàn thành).

Ví dụ như, “Giảm cân thành công” là một mục tiêu tồi vì nó quá chung chung và mơ hồ. Một mục tiêu tốt có thể là “Giảm được 8kg trong vòng 4 tháng bằng phương pháp eat clean và chạy bộ”. Tương tự như vậy, “Học một ngoại ngữ mới” là một mục tiêu tồi, trong khi “Luyện giao tiếp tiếng Nhật 30 phút mỗi ngày trong vòng 6 tháng” là một mục tiêu tốt hơn nhiều.

Holiday Concept – Christmas, New Year, Background

Sau khi đã xác định điều bạn muốn đạt được trong năm tới, hãy chia chúng thành những bước nhỏ và lập một kế hoạch hành động theo ngày và tuần. Điều này sẽ giúp bạn duy trì những thay đổi nhỏ và dần dần biến chúng thành những thói quen mới trong cuộc sống nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Thường xuyên theo dõi và tự đánh giá

Thời gian càng trôi đi, chúng ta càng dễ mất đi động lực và lãng quên những kế hoạch, dự định đã đặt ra trong năm mới. Bởi vậy, việc thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện các mục tiêu là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng để đảm bảo bản thân vẫn đang đi đúng hướng:

  • Liệt kê các mục tiêu ra một tờ giấy và dán ở nơi dễ nhìn thấy như bàn làm việc, tủ đầu giường… để nhắc nhở bản thân về chúng.
  • Viết ra những lý do khiến bạn muốn theo đuổi mục tiêu và miêu tả cách mà cuộc sống của bạn sẽ thay đổi nếu mục tiêu đó trở thành sự thật. Mỗi khi cảm thấy mất động lực, đọc lại những gì bạn đã viết để gợi nhắc bản thân lý do bạn bắt đầu.
  • Áp dụng phương pháp Seinfeld: Với mỗi ngày bạn hoàn thành mục tiêu đã đề ra, đánh một dấu X vào tờ lịch của ngày đó. Nhiệm vụ của bạn đơn giản là kéo dài chuỗi X càng lâu càng tốt.
  • Dành thời gian nhìn lại và tự đánh giá hiệu suất của bản thân sau mỗi tháng. Điều chỉnh kế hoạch hành động của tháng sau dựa trên những kinh nghiệm bạn đúc rút được từ tháng trước.

Đặt ra những phần thưởng cho bản thân

Phần thưởng luôn là cách thức hiệu quả để cổ vũ động lực và khích lệ con người vượt qua khó khăn. Ngay từ khi lập kế hoạch, bạn hãy chia hành trình chinh phục mục tiêu thành những quãng đường nhỏ và đặt ra phần thưởng cho bản thân mỗi khi chinh phục được một quãng đường ấy.

Lưu ý rằng bạn cũng cần phải cẩn trọng khi quyết định phần thưởng cho mình, vì trí óc ta một cách vô thức luôn liên hệ phần thưởng với những thứ bản thân muốn theo đuổi, và bạn sẽ không muốn đó là một thứ có tác động tiêu cực đến cuộc sống của mình. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, việc lựa chọn một bữa ăn vặt thỏa thích làm phần thưởng không phải điều khôn ngoan cho lắm. Thay vào đó, bạn có thể chọn việc mua một cuốn sách yêu thích hay một buổi đi xem phim với bạn bè.

Chấp nhận rằng mọi thứ sẽ không hoàn hảo

Một năm không phải khoảng thời gian ngắn, và dù bạn có nỗ lực đến đâu thì vẫn sẽ có những lúc bạn không thể hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Việc một quá trình đang hoàn hảo bỗng dưng xảy ra sai sót dễ khiến ta cảm thấy chán nản và thất vọng. Tuy nhiên, việc ta làm gì sau những lần vấp ngã mới là điều quyết định sự thành bại của ta.

Nếu bạn nhỡ ăn một miếng bánh kem khi đang giảm cân, đó chỉ là một “tai nạn” đáng tiếc do một phút yếu lòng, bạn sẽ không vì miếng bánh đó mà béo lên hay gầy đi. Nhưng nếu chỉ vì miếng bánh đó mà bạn cho rằng nỗ lực giảm cân đã tan thành mây khói và quyết định ăn thả phanh để chờ một ngày khác “bắt đầu lại”, đó mới là khi bạn mắc sai lầm thực sự và từng bước quay về với lối sống cũ.

Bởi vậy, hãy kiên nhẫn và vị tha với chính mình. Việc chấp nhận sự thật rằng không có hành trình nào hoàn hảo cả và bản thân sẽ có lúc mắc sai lầm sẽ giúp bạn trút bỏ rất nhiều gánh nặng và duy trì tâm lý lạc quan để hướng tới sự thay đổi bền vững đích thực.

Tâm Ngọc