Advice
Body Positivity – từ khóa ai cũng nên biết

POSTED ON: December 30th, 2021 7:00 PM by


“Body positivity”một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất năm 2021 đã vượt khỏi giới hạn một phong trào mang tính thời điểm để trở thành thông điệp cổ vũ tình yêu chính mình và chấp nhận sự đa dạng xung quanh.

Không phải một từ ngữ mới

Khởi đầu từ những năm 1960 trong phong trào chống lại kỳ thị người thừa cân và sự quan tâm vô nghĩa vào cân nặng của người khác, nhưng phải đến năm 1996, khái niệm “body positivity” mới chính thức ra đời nhằm cổ vũ những bệnh nhân bị rối loạn ăn uống. Đến năm 2012, đây thực sự trở thành phong trào cùng với sự phát triển của mạng xã hội và những nhận thức mới về chuẩn mực cái đẹp.

Phong trào này đặc biệt tập trung vào việc chống lại những chuẩn mực cái đẹp được “tạp chí hóa”, như những người mẫu da trắng với số đo ba vòng hấp dẫn. Càng nổi tiếng và lan rộng, thì mục tiêu ban đầu về việc thừa cân chuyển sang mục tiêu mới là cổ vũ sự đa dạng của những tạng người khác nhau.

Lịch sử lâu dài của thuật ngữ này không đồng nghĩa với việc nó được nhận thức đúng đắn, và ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, mỗi giai đoạn xã hội đặc thù, người ta lại có những cách hiểu riêng. Nó có thể mang nghĩa chấp nhận và trân trọng những khiếm khuyết trên cơ thể chính mình; cảm thấy tự tin với cơ thể mình có; yêu thương bản thân nói chung hay chấp nhận sự đa dạng của tạng người trong xã hội.

Mạng xã hội Instagram được coi là nền tảng có tác động quan trọng đến phong trào này khi là công cụ để người dùng chia sẻ hình ảnh và những thông điệp liên quan, từ khóa này cũng trở thành hashtag quan trọng và nhận được hàng triệu lượt tag.

Từ khóa ai cũng nên học thuộc

Từ một phong trào mang tính xã hội, “body positivity” dần trở thành một phần không thể thiếu của nhận thức xã hội về tính đa dạng nói chung. Hàng loạt thương hiệu từ thời trang đến làm đẹp bắt đầu áp dụng từ khóa này nhiều hơn trong những chiến dịch của mình, thời trang plus size hay hình ảnh người mẫu không còn một chiều. Người mẫu da màu và plus size cũng dần có chỗ đứng trong ngành thời trang, trên bìa tạp chí và trên sàn diễn thời trang lớn nhỏ.

Lý do để phong trào này được hưởng ứng đến vậy phần lớn đến từ tác động của hình ảnh cơ thể tới sức khỏe tinh thần, khi bị chỉ trích về cơ thể và những khiếm khuyết trên cơ thể, nhiều người có xu hướng tự ti, áp lực và cảm thấy mình không còn giá trị. Đây là con đường ngắn nhất dẫn tới những ám ảnh về hình ảnh và tác động không nhỏ tới cảm xúc cá nhân.

Việc liên tục tiếp cận những hình ảnh không thực tế về chuẩn mực cái đẹp cũng dẫn trực tiếp tới những dấu hiệu bất ổn tâm lý và tình trạng rối loạn ăn uống hay rối loạn cảm xúc. Từ khóa này nhấn mạnh thông điệp đơn giản rằng vẻ đẹp có muôn hình vạn trạng và sức khỏe tinh thần và thể chất mới là điều quan trọng và đủ để khiến người ta tự tin hơn, thay vì cố gắng để chạy theo một chuẩn mực không thực tế bằng đủ mọi cách.

Muôn vàn hình thái

Dù có tiền đề là một phong trào tích cực, “body positivity” cũng găp phải những ý kiến trái chiều khi không thể mang đến bức tranh toàn cảnh, thiếu vắng những nhóm người thiểu số, người khuyết tật, LGBTQ…

Bên cạnh đó, nó trở thành một niềm tin và tôn thờ đến mức độ những ngôi sao nổi tiếng thừa cân nếu muốn giảm cân cũng sẽ nhận phải chỉ trích. Adele là một ví dụ điển hình. Ở thời điểm nữ ca sĩ này giảm cân, nhều người lên án cô đã không còn là động lực cổ vũ những người phụ nữ có tạng người lớn. Chính Adele cũng phải lên tiếng cô cảm thấy thất vọng thế nào trước những chỉ trích này, khi việc tăng hay giảm cân là quyết định của cá nhân cô, và vì sức khỏe của chính mình. Một điểm cũng khiến từ khóa này gây sự chú ý là việc nó có thể khiến người ta quá tập trung vào vẻ ngoài như một cách nhìn nhận chính mình, thay vì những yếu tố khác như tri thức hay tính cách.

Cổ vũ nó thế nào cho đúng

Bạn không nhất thiết phải yêu tất cả mọi điểm trên cơ thể mình hay người khác. Chìa khóa ở đây đến từ sự chấp nhận, và tôn trọng sự đa dạng đến mức tối đa. Yếu tố đáng lưu tâm hơn cả không phải bạn nhìn thế nào, mà bạn có cảm thấy khỏe mạnh và muốn trở nên khỏe mạnh hay không. Cơ thể có tác động thế nào đến sức khỏe tinh thần của bạn, và ngừng việc so sánh bản thân với bất cứ ai, dù đó là người bạn biết hay một cô gái trên tạp chí nào đó.

Vân Anh