Advice
5 điều tôi đã học được trong năm 2021

POSTED ON: December 26th, 2021 9:52 AM by


2021 sắp qua đi và cũng là khoảng thời gian tôi nhận ra mình đã có những bài học nho nhỏ của riêng mình. Không phải bài học nào cũng tích cực, nhưng chẳng có bài học nào là vô ích.

Làm việc thông minh hơn, không phải làm nhiều hơn

Tất nhiên, ai cũng kỳ vọng bạn phải làm việc chăm chỉ, thậm chí chính bạn cũng muốn mình có thể chăm chỉ hơn để nỗ lực ấy được nhìn nhận. Tôi đã từng nghĩ làm thêm giờ, nhận thêm việc hay thậm chí thức đến khuya để làm việc… mới là cách giúp mình sớm định vị bản thân và đạt được thành quả lớn hơn trong công việc mình làm. Hệ quả là tình trạng cạn kiệt năng lượng, tôi có thể làm đến tối mịt, trong trong khoảng thời gian ban ngày lại không thể tập trung và thường hay xao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài. Nhận thêm việc nhiều hơn khả năng tinh thần cũng khiến tôi luôn ở tình trạng mệt mỏi căng thẳng… hệ quả là cuối cùng, tôi cảm thấy ghét những công việc mình làm và không còn thấy động lực cụ thể.

Tôi nhận ra làm việc thông minh hơn là khi mình biết cái gì là ưu tiên, đầu viêc gì nên cần được giải quyết, và đặt cho mình giới hạn để tinh thần và thể chất không ở tình trạng quá tải. Làm việc thông minh hơn đồng nghĩa với việc tìm ra khoảng thời gian hoàn hảo cho việc chú tâm vào làm việc, và nghỉ ngơi khi cần thư giãn.

Đôi khi không làm gì cũng chẳng sao

Những tháng cách ly đồng nghĩa với khoảng thời gian ưng đọng tưởng như vô tận, vô hình chung mang đến cảm giác như tôi không thực sự làm gì cả. Những thói quen cũ của nhịp sống thường nhật mang đến một ảo tưởng là cứ ra đường, cứ gặp gỡ mới là một cuộc sống bận rộn, có hiệu quả và có ý nghĩa, và đúng là giai đoạn đầu lockdown tôi đã rất lúng túng trong cảm giác mình không thực sự làm gì có ý nghĩa. Nhưng hóa ra, việc không làm gì lại cho tôi khoảng thời gian suy nghĩ và quan sát nhiều hơn, những ý tưởng cũng vì thế đến một cách tự nhiên, không cần những lực đẩy.

Không làm gì cả đưa tôi vào trạng thái tĩnh lặng để lắng nghe bản thân nhiều hơn và biết mình cần gì, muốn gì, điều gì khiến mình vui (đọc một bài báo về hệ mặt trời chẳng hạn), và điều gì chỉ mang lại năng lượng tiêu cực, những ai tôi không cần duy trì mối quan hệ, những ai luôn ở đó vì mình…

Luật hấp dẫn là có thực

Tôi đã từng nghĩ đó chỉ là thứ viển vông, bạn muốn gì thì điều đó sẽ trở thành sự thực ư? Chẳng có lý gì mọi chuyện đơn giản đến vậy. Nhưng luật hấp dẫn ở đây thể hiện ở chính sự quan tâm của bạn đến một điều gì đó, và dần dần tiến về nó để hiểu thêm về nó. Nó đến từ sự chú tâm, và sau đó đến hành động.

Tôi luôn thích nghệ thuật nhưng chưa bao giờ thực sư để tâm đến việc mình có thể làm gì với nghệ thuật cho đến khi đọc về nó nhiều hơn và có nhu cầu chia sẻ về nó. Dần dần, tôi có những người bạn làm nghệ thuật để cùng nói chuyện về chủ đề này, có nhiều cơ hội tiếp cận nghệ thuật bằng việc đến viện bảo tàng hay phòng tranh, những cơ hội làm việc xung quanh thế giới nghệ thuật cũng từ đó tăng lên. Luật hấp dẫn đúng là có thật, nhưng bạn phải thực sự hành động mới được.

Chất lượng hơn số lượng

Tôi từng rất thích mua sắm và coi mua đồ như hình thức giải tỏa tâm lý, những bộ quần áo mới và những cuốn sách mới. Nhưng trong giai đoạn bó gối ngồi nhà với tủ quần áo đầy ắp, tôi nhận ra mình thậm chí chẳng thay nổi 7 bộ một tuần, nhiều bộ đồ tôi không còn muốn nhìn thấy trong tủ, và sự nặng nề của đống đồ chỉ khiến tâm trí tôi thêm căng thẳng ở thời khắc buồn chán âu lo.

Cuối cùng, tôi cũng chỉ mặc đi mặc lại những món đồ đã mua từ lâu và vẫn thấy thích, và tôi nhận ra… đó đều là hoặc những món đồ đắt tiền nhất trong tủ quần áo, hoặc là những món đồ hiệu tôi mua ở hiệu đồ cũ. Tôi quyết định sẽ chỉ đầu tư vào những món đồ như vậy, với chất lượng được kiểm chứng theo thời gian và phong cách chẳng bao giờ lỗi mốt nhưng lại rất ít khi đụng hàng người khác.

Sức khỏe mang đến nhiều hơn bạn tưởng

Vì luôn ở trong tình trạng mệt mỏi thiếu năng lượng càng khiến cho mọi thứ trở nên tối tăm u ám hơn, và khi không thể ra ngoài vận động, tôi có thể thấy sự nặng nề cơ thể ảnh hưởng đến thế nào tới sức khỏe tinh thần, và nó nguy hiểm thế nào một khi trở thành thói quen.

Thói quen ăn những món đồ không phải tự mình nấu, thói quen ngủ muộn để dậy muộn hơn một chút, thói quen bỏ qua một số thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn, hay thói quen cho bản thân không luyện tập thể chất nhiều ngày liền đều không khiến tôi cảm thấy khá hơn và có năng lượng cho những kế hoạch của mình. Đó cũng là lúc tôi bắt đầu chạy bộ, và duy trì thói quen đó đến tận giờ.

Vân Anh