Fashion & Beauty
Giữa đại dịch, nhìn thấy chính mình

POSTED ON: November 22nd, 2021 3:00 PM by


Trong thời gian giãn cách xã hội và hạn chế ra ngoài, nhiều người trong chúng ta nhờ bớt trang điểm mà giảm các vấn đề về da, một số khác lại nhận ra cách yêu khuôn mặt của chính mình, kể cả khi không trang điểm.

Hàng lông mi cong dài, đen nhánh nhờ mascara và đôi mắt sâu thẳm nhờ kẻ eyeliner, hay những hạt nhũ lấp lánh nơi bầu mắt từ lâu đã trở thành niềm vui hằng ngày của rất nhiều người phụ nữ. Thậm chí, thỏi son đỏ chân chính hay cây chì kẻ chân mày đã là một phần không thể tách rời trong hành trang mỗi ngày của không ít chị em.

Hơn cả niềm vui hay sở thích, việc trang điểm dần trở thành một hình thức “tự vệ”. Khi cảm thấy chênh vênh bên trong, ít nhất vẻ ngoài của chúng ta vẫn phải rực rỡ.

Trong khoảng thời gian giãn cách vừa qua, lần hiếm hoi ta trang điểm chỉ là khi tham dự một cuộc họp trên Zoom. Bởi lẽ, khi cứ mãi loanh quanh trong nhà hay luôn đeo khẩu trang lúc ra đường, thì việc đánh nền, dặm phấn hay tô son đều trở nên không cần thiết.

Chẳng có nơi nào để đi, chẳng có lý do gì để chúng ta tô son hay kẻ mắt, lúc đó, làn da trần với quầng thâm, vết sẹo mờ và lỗ chân lông là điều ta nhìn thấy mỗi ngày.

Vào khoảng thời gian trước, khi trang điểm là một phần không thể thiếu trong thói quen mỗi ngày, mặt mộc dần trở thành điểm yếu. Để trông tươi tắn và sống động hơn, ta tô điểm thêm màu sắc ở chỗ này, che đi sự không hoàn hảo ở chỗ kia. Chúng ta làm đẹp, trang điểm không chỉ cho chính mình mà còn xây dựng vẻ đẹp trong mắt của người khác.

Thế nhưng, khi đại dịch bùng nổ, có những ngày chúng ta chẳng nhìn thấy ai ngoài chính mình. Lần đầu tiên, không có ai nhìn ngắm chúng ta.

Trong khoảng thời gian đó, ta nhìn rõ hơn gương mặt của mình, một gương mặt mộc, không bao phủ bởi lớp nền hay phấn má, bầu mắt hơi sưng sưng, hàng mi thẳng và ngắn. Ta nhận ra đôi mắt dịu dàng của mẹ, gò má cao của bố trên chính gương mặt mình. Đường nét này, cảm giác này hóa ra cũng thật dễ chịu.

Bước ra khỏi nhà, hòa vào nhịp sống bình thường mới, ta rồi sẽ quay lại với nếp sống thường nhật, lại cầm cọ và bảng phấn trên tay, tận hưởng niềm vui má thắm môi hồng. Chỉ là, bên cạnh thói quen cũ, ta nhận ra một điều mới, học thêm một cách yêu bản thân hoàn toàn mới: yêu và trân trọng chính những gì mình đang có.

Thanh Tuyền