Advice
Cách xây dựng không gian sống “Healthy & Balance”

POSTED ON: November 22nd, 2021 11:29 AM by


Không gian sống của một người nói lên rất nhiều về tính cách người đó. Trong nhiều trường hợp, phong cách sống còn là một trong những yếu tố định hình nên tính cách mà ít khi chúng ta nhận ra.

Một số người còn nhận thấy những sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống của mình chỉ thông qua việc sắp xếp lại không gian sống. Vậy đâu mới là cách khiến cho không gian sống của mình trở nên “healthy và balance” hơn?

Chủ nghĩa tối giản và cách nhìn mới về đồ đạc

Không phải ngẫu nhiên mà chủ nghĩa tối giản bỗng chốc trở thành một từ khóa “hot” trong vài năm trở lại đây. Một số người, tình cờ hay cố ý, đã phát hiện ra lỗ hổng của chủ nghĩa vật chất trong xã hội hiện đại và tìm thấy lối thoát cho chính mình chỉ bằng cách buông bỏ và xây dựng một không gian có tác động tích cực hơn đến cuộc sống của chính mình.

Chủ nghĩa tối giản chính là một biểu tượng của hướng đi ngược lại với chủ nghĩa vật chất, giá trị của cuộc sống ngày càng được tăng lên khi số lượng đồ đạc ta sở hữu ngày một ít đi.

Một thực tế là, ai trong chúng ta cũng yêu thích sự đơn giản và dung dị theo cách có thể khiến chính mình bất ngờ. Bước vào một căn phòng khách sạn với chỉ vừa đủ tiện nghi luôn mang đến cảm giác sảng khoái và tươi mới hơn căn phòng chất đầy những đồ vật không bao giờ đụng đến. Đó cũng chính là lúc ta nhận ra rằng, nhiều đồ đạc không đi liền với sự thư thái trong tâm hồn.

Yếu tố làm nên một không gian sống “Healthy & Balance”

Có thể nói, quan niệm về thẩm mỹ kiến trúc của mỗi người là khác nhau, do vậy tất nhiên sẽ không tồn tại bất kỳ một tiêu chuẩn chung nào về thẩm mỹ không gian sống. Thế nhưng, vẫn luôn có những yếu tố quyết định để không gian trở thành một nơi có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cá nhân bạn.

Một trong số các yếu tố cần nói đến chính là sự gọn gàng, sạch sẽ. Có lẽ, với tâm trạng và điều kiện sống thông thường, sẽ không ai muốn mình luôn sống trong một không gian bừa bộn, chật hẹp hay chịu sự chi phối của quá nhiều đồ đạc.

Tâm lý tích trữ đồ đạc của nhiều thế hệ trước có lẽ đã phần nào ảnh hưởng và khiến chúng ta nghĩ rằng việc giữ càng nhiều đồ đạc sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc hơn.

Thế nhưng, thực tế cho thấy những người sở hữu sức khỏe tinh thần tốt đều sinh sống trong một không gian với lượng vật chất vừa đủ, và họ có nhiều không gian hơn để thư giãn tinh thần hơn là bận tâm đến việc sẽ phải dọn dẹp một vài món đồ mà bấy lâu nay chẳng hề được đụng đến.

3 bước tạo nên một không gian “Healthy & Balance”

Bước đầu tiên nhất chính là loại bỏ những vật dụng không có ích trong đời sống hằng ngày, thậm chí tạo thành gánh nặng cho bất cứ ai sinh sống trong không gian đó chỉ bằng cách hiện diện.

Bước thứ hai chính là thanh lọc và tạo sự cân bằng trong không gian sống với những thứ có tác dụng tốt cho tinh thần như cây cối, ánh sáng hay bất cứ thứ gì có thể tạo nên cảm giác thư thái.

Một không gian tốt phải là một điều bền vững và lâu dài, chính vì thế bước thứ ba trong việc duy trì một không gian tốt cho sức khỏe chính là học cách dọn dẹp, sắp xếp và thường xuyên làm mới không gian để đó luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho cuộc sống của chính bạn.

Poni Lê