3 lý do khiến mạng xã hội âm thanh OnMic thu hút nhiều người tham gia

POSTED ON: November 4th, 2021 5:13 PM by


Tháng 6/2021, giữa lúc đại dịch căng thẳng, một ứng dụng mạng xã hội âm thanh được “made in Vietnam” mang tên OnMic ra mắt người dùng.

Chỉ sau hơn 3 tháng, OnMic đã trở thành một hiện tượng khi thu hút cực nhiều người tham dự, bao gồm cả những diễn giả là các manager, KOL… lớn trên nhiều lĩnh vực với hàng trăm show nói chuyện trực tuyến hấp dẫn. Vậy điều gì đã thu hút mọi người đổ xô vào nền tảng này?

Ảnh: OnMic

Khi ngoại hình không còn quá quan trọng và các câu chuyện lên ngôi

Đúng nghĩa một mạng xã hội âm thanh, mọi cuộc trò chuyện trên OnMic đều được diễn ra bằng giọng nói và thông qua nhiều câu chuyện khác nhau. Trên ứng dụng này, bất kỳ người nào cũng có quyền phát biểu, bày tỏ và được người khác lắng nghe mà không cần bất kỳ yếu tố nào về ngoại hình hay địa vị xã hội.

Ngoài ra, họ có thể hoàn toàn ẩn toàn bộ danh tính mà vẫn được chia sẻ câu chuyện của mình với những người xa lạ nhưng có cùng một mối bận tâm chung. Những giọng nói từ đủ mọi nơi và các câu chuyện đủ mọi góc cạnh chưa từng được kể ra nay đã có “đất diễn”. Nhiều người còn xem đây là một góc nhỏ để họ có thể kể hay tâm sự câu chuyện của mình mà không cần phải lộ diện.

Ảnh: OnMic

Chính độ ẩn danh hoàn hảo này đã khiến cho nhiều người cảm thấy tự tin hơn khi bày tỏ, và chính những câu chuyện chân thật đó là điều mà rất nhiều những người khác đang tìm kiếm. Tất cả cộng lại tạo thành một nơi vô cùng lý tưởng của cảm xúc và rất nhiều mối bận tâm mà chúng ta thường khó tìm ra nơi trao đi ở bất kỳ mạng xã hội nào khác.

Từ chuyện dễ nói đến chuyện khó nói

Đăng nhập ứng dụng vào các khung giờ vàng, bạn sẽ bắt gặp đủ mọi phòng chat với nhiều chủ đề khác nhau từ kinh doanh, du lịch cho đến tâm lý, tình cảm. Tất cả đều được tự do bày tỏ quan điểm và kể chuyện mà không có bất kỳ rào cản nào. Và mọi người cũng được tự do ra vào và lắng nghe câu chuyện ở mỗi phòng tùy theo mối bận tâm của mình.

Hơn hết, vì hình thức trình bày là nói, thế nên việc góp ý hay kể chuyện sẽ được giới hạn độ phổ biến nhưng lại cần người nghe có một số những nền tảng nhất định, thế nên nội dung nói sẽ được phần nào lọc bỏ những yếu tố ta thấy ở những phần bình luận, góp ý tiêu cực như ở các mạng xã hội khác.

Mỗi câu chuyện là duy nhất

Có cùng điểm mạnh với hình thức livestream hiện đang cực kỳ phổ biến, OnMic là nơi cung cấp những nội dung độc quyền mà chỉ có người tham gia ở ngay tại thời điểm diễn ra mới có thể được tham gia nghe và trò chuyện.

Điều này vô tình khiến các phòng trò chuyện trên Onmic trở nên quý giá hơn vì người dùng buộc phải chọn lựa nơi mà họ tham gia và chỉ được lắng nghe khi nào họ còn trong phòng trò chuyện đó. Chính điều này về mặt khoa học lại kích thích nhu cầu và sự tò mò, đồng thời là tham vọng muốn biết được toàn bộ những gì đang diễn ra, chính vì thế họ sẽ đầu tư thời gian và công sức nhiều vào việc lắng nghe hơn, nhờ đó mà nội dung truyền tải cũng phần nào được thấu hiểu sâu hơn.

Có thể nói, một vùng đất mà chúng ta chỉ giao tiếp bằng cách trò chuyện mà không cần lộ diện chính là đột phá mang tính tương lai và Onmic chắc chắn sẽ là nơi lý tưởng để rất nhiều người nữa gửi gắm câu chuyện, chia sẻ và kết nối.

Poni Lê