Lifestyle / Movie-TV
5 bài học thú vị từ “Emily in Paris”

POSTED ON: October 14th, 2021 7:58 PM by


Netflix công bố ngày trở lại của “Emily in Paris” đang đến rất gần. Trong lúc chuẩn bị cho phần tiếp theo của series ăn khách này, chúng ta hãy thử nhìn lại những thông điệp thú vị của “Emily in Paris” phần 1 nhé!

Bánh croissant, những buổi hẹn hò café ngoài hàng hiên trên đường phố Paris và rất nhiều những chuyện tình yêu chồng chéo, sức hút của tác phẩm truyền hình “Emily in Paris” còn nằm ở rất nhiều những thông điệp hữu ích gửi đến người xem.

Tôn trọng văn hóa khác theo cách “bạn phải học”

Emily là một cô nàng thông minh và hài hước, nhưng chẳng có đồng nghiệp nào ở Savoir thích cô vì cô “đã không biết nói tiếng Pháp còn kiêu ngạo kiểu Mỹ” bởi cô đến Paris mà chẳng tìm hiểu trước về văn hóa của nó, hay học trước một ít tiếng Pháp để trò chuyện với đồng nghiệp.

Rất nhiều những xung đột hay sự khó xử đến từ bất đồng ngôn ngữ sẽ không mang đến rắc rối cho cô nàng này nếu Emily chịu khó tìm hiểu về văn hóa vùng đất nơi mình sắp đến, bởi tất nhiên ngoài đời thực chẳng ai muốn bị nhìn nhận là “thiếu văn hóa” và khó thích ứng với môi trường mới một cách chóng vánh.

Mọi điều tuyệt vời đều diễn ra ngoài vùng an toàn

Emily chưa bao giờ lên kế hoạch chuyển đến Paris để làm việc, cuộc sống của cô đang rất yên ổn ở Chicago cùng anh người yêu và một vị sếp yêu quý mình. Nhưng khi biết mình có cơ hội đến Paris, cô đã chẳng ngần ngại, thậm chí để người yêu ở lại mà đến vùng đất mới đầy bí ẩn này.

Chưa biết đó có phải lựa chọn đúng hay không, nhưng chắc chắn Paris mang đến cho cô những trải nghiệm và cả bài học mà cô hẳn sẽ không thể có nếu còn chôn chân ở Chicago, làm một công việc và chờ đợi những điều sẽ đến như cô đã lên kế hoạch từ trước.

Ngay cả khi đã ở Paris rồi, cô vẫn phải thường xuyên đối mặt với những lựa chọn giữa bước ra khỏi lối mòn và cách suy nghĩ cũ hay thử cái mới – việc cô chưa bao giờ làm như hôn một anh chàng hàng xóm hay đến bữa tiệc toàn người lạ của Cindy. Những gì diễn ra sau đó chứng minh một điều: chẳng có gì tuyệt vời diễn ra nếu bạn cứ ở mãi trong vùng an toàn.

Là chính mình lúc nào cũng tốt nhất

Emily rõ ràng có nhiều điều “ngớ ngẩn” trong mắt đồng nghiệp: từ cách cô ăn mặc đến cách cô tiếp cận công việc marketing của mình, từ sự lạc quan màu mè đến những giá trị cô tin tưởng. Nhưng cô gái này không chọn cách biến đổi tất cả những điều đó để vừa lòng thiên hạ, cô thà bị ghét và làm theo những gì mình chọn lựa còn hơn.

Tất nhiên, việc này cũng đòi hỏi khả năng thích ứng, nhưng bạn sẽ nhận ra mình không nhất thiết phải thay đổi tính cách của mình bởi “chín người mười ý”, bạn không thể nào làm vừa lòng tất cả những người có vấn đề với mình. Mindy cũng là ví dụ hoàn hảo cho điều này, cô sẵn sàng làm người trông trẻ để nuôi giấc mơ của mình chứ không chịu về nhà sống cuộc đời người khác vạch sẵn cho mình. Cô có thể nhảy múa trên phố, thì sao chứ?

Sự chăm chỉ chưa bao giờ lỗi thời

Cả Emily, Mindy và Gabriel đều là những người hiểu rõ cách duy nhất giúp họ đạt được mục tiêu là chăm chỉ, dù đó là công việc gì. Một người là đầu bếp làm việc ngày đêm, một người là cô giữ trẻ vật lộn để sống ở thành phố cô say mê, một người là nhân viên mẫn cán luôn phải đối mặt với bà sếp khó tính dữ dằn miễn làm được việc.

Đó là một thông điệp giá trị, bởi cuộc đời thực cũng chẳng mấy khi có lối đi tắt đến quả ngọt bạn theo đuổi, và lối đi nào cũng chẳng phải chỉ có hoa hồng và thảm đỏ. Nhưng đó là con đường ai cũng phải đi và người miệt mài là người có nhiều cơ hội hơn.

Vui vẻ không bao giờ là việc tốn thời gian

Emily – một người Mỹ luôn coi làm việc chăm chỉ và hết mình là việc nên làm, nhưng đồng nghiệp người Pháp của cô hay thậm chí cô bạn thâm Mindy thì lại khuyên cô hãy hưởng thụ cuộc đời một chút đi.

Họ đưa cô đến bữa tiệc, ăn tối, ngồi uống café vào buổi sáng… tất cả những việc tưởng chỉ khiến tốn thời gian nhưng lại mang đến cơ hội thả lỏng, thư giãn, kết bạn, và sống trong những khoảnh khắc ở bất cứ đâu. Work-life balance chính là đây.

Vân Anh