Advice
Cách gìn giữ sự riêng tư cho cặp đôi trong mùa giãn cách

POSTED ON: September 15th, 2021 9:08 AM by


Có thời gian ở bên nhau suốt những tháng qua có lẽ là viễn cảnh tươi đẹp mà nhiều cặp đôi từng mơ tới. Thế nhưng đời không như là mơ, một thực tế cho thấy việc tiếp xúc gần trong một thời gian dài cũng có thể tạo ra mâu thuẫn, đặc biệt là đối với những ai vốn dĩ là những người “lạ” và giàu cảm xúc như một cặp đôi đang yêu.

Kỳ lạ thay, bí quyết để gìn giữ mối quan hệ trong nhưng ngày này lại chính là sự riêng tư, điều sẽ có thể khiến một vài người thắc mắc.

Không ai sinh ra chỉ để phù hợp với một ai khác

Ngược lại, vốn dĩ chúng ta đều sinh ra một cách toàn vẹn và độc lập. Mưu cầu được gần gũi và kết nối với người khác cũng là một trong những điều thuộc về bản năng, nhưng chỉ ở một chừng mực và giới hạn nào đó. Việc can thiệp hoặc bị can thiệp quá sâu và đời sống dần dần sẽ mang đến nhiều tác động tiêu cực hơn là tích cực và khiến mối quan hệ trở nên ít bền vững hơn.

Dù là một cặp đôi yêu nhau và hợp nhau đến mấy, mỗi người cũng đều cần có một khoảng riêng tư cho chính mình, để theo đuổi lịch trình và sở thích của riêng mình mà không cần phải “dính chặt” vào người kia.

Mỗi người có một cuộc sống và hệ sinh thái riêng, việc cố gắng lồng ghép cuộc sống của hai người thành một vào mọi lúc, mọi nơi khó khăn hơn bao giờ hết. Vì dù có giống nhau đến như thế nào, bạn ắt hẳn cũng sẽ có những khác biệt đối với người kia, như việc làm khác nhau, thói quen sinh hoạt khác nhau và ti tỉ những thứ khác.

Riêng tư để không đánh mất chính mình

Với một mối quan hệ mới và thiếu tính bền chặt, thậm chí là đối với những cặp vợ chồng lâu năm, thì việc ở chung trong một không gian suốt 24 tiếng vẫn là một trong những trải nghiệm hiếm gặp. Bởi trong cuộc sống hằng ngày, sẽ có những lúc mà cả hai theo đuổi kế hoạch của riêng mình, ở nơi làm việc khác nhau, trong những mối quan hệ khác nhau, và chỉ giao tiếp trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Việc thiếu đi khoảng thời gian dành cho chính mình sẽ luôn khiến bạn mệt mỏi khi phải đồng bộ lịch trình cùng người kia, khó tập trung cho công việc của chính mình và dần dà khiến bạn đánh mất đời sống cá nhân của chính mình, như việc có thời gian để nghe một bài nhạc mà chỉ bạn yêu thích.

Làm sao để giữ gìn sự riêng tư trong mùa giãn cách?

Nếu bạn và người kia buộc phải sống cùng nhau trong một khoảng thời gian liên tục giãn cách, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng những biện pháp để giúp mỗi người đều có những khoảng không để đảm bảo sự riêng tư nhất định.

Nếu bạn sống trong một không gian rộng lớn thì đơn giản chỉ cần quy định một không gian cho mỗi người, ví dụ một người sẽ làm việc ở phòng khách và một người làm việc ở phòng ngủ để hạn chế sự xâm phạm không gian. Mặt khác, nếu không gian của cả hai quá nhỏ để phân chia thì có thể thử giữ khoảng cách bằng các khung thời gian, như người này làm việc trong lúc người kia nấu ăn, hoặc nghỉ ngơi trong lúc người kia làm việc.

Ngoài ra, hãy tận dụng tối đa cách để giúp bạn có được không gian riêng một cách sáng tạo, như việc sắm một chiếc lều để tách bạch không gian với người còn lại. Dù ý tưởng nghe có phần “kỳ lạ” nhưng thực tế hiệu quả là có thực và hữu hiệu cho những cặp đôi chia sẻ một vùng không gian hẹp.

Poni Lê