Advice
Hỡi các cô gái, hãy nghe những điều Audrey Hepburn nói!

POSTED ON: August 23rd, 2021 10:00 AM by


Một “icon”, một tượng đài trong lòng phái nữ trong nhiều thập kỷ, sự tỏa sáng của nữ minh tinh Audrey Hepburn là điều không phải bàn cãi. Nhiều nhà báo thậm chí đã từng khẳng định không có nhiều phụ nữ đạt được chuẩn mực “icon” như bà.

Audrey Hepburn được biết đến bởi vẻ đẹp vượt thời gian, gu thời trang thanh lịch và một tài năng diễn xuất đáng ngưỡng mộ với hàng loạt giải thưởng điện ảnh lớn. Với những cuốn phim Hollywood kinh điển như Breakfast at Tiffany’s, My Fair Lady hay Roma Holiday, nữ minh tinh ghi danh vào lịch sử điện ảnh với giải Golden Global đầu tiên cho diễn viên nữ, giải Oscar và BAFTA.

Audrey có một cuộc đời “khó tin” – từ một cô bé mang gốc hoàng tộc Hà Lan, đến những tháng ngày học nội trú ở trường dòng nước Anh, bà có thể nói tiếng Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý và Tây Ban Nha. Trong những năm tháng gắn bó với Hollywood, bà để lại dấu ấn không chỉ với tư cách một diễn viên với diễn xuất tự nhiên và đa dạng, mà còn gắn với những đóng góp quan trọng của bà với UNICEF trong các hoạt động từ thiện.

Những cuốn tiểu sử kể về Audrey Hepburn vẫn đang được ra mắt công chúng, trở thành best-seller, những cuốn phim của bà vẫn được khán giả yêu điện ảnh đón xem với sự háo hức mê đắm. Nhưng còn Audrey, bà đã chia sẻ những gì với chúng ta?

“Đừng lo người khác đang nghĩ gì về mình”

Chúng ta luôn được gắn đủ mọi loại nhãn mác, là con cái của ai đó, làm nghề gì đó, có tính cách như thế nào đó… những cái mác này gắn với cách nhiều người trông đợi ở bạn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến những quyết định của chính bạn dù lớn hay nhỏ.

Nhưng Audrey lại nghĩ khác: “Tôi không bao giờ nghĩ về bản thân như một biểu tượng. Những gì trong tâm trí người khác không phải những gì nằm trong tâm trí tôi. Tôi chỉ làm việc của mình mà thôi.” Việc của Audrey là diễn xuất theo cách bà muốn, dù chất giọng của nhân vật có không phải là một chất giọng Mỹ điển hình. Bà hiểu rõ mình không thể chiều lòng tất cả mọi người, và cũng chẳng thể kiểm soát được cách người khác nghĩ về mình, vì thế, hãy bỏ ngoài tai những ý kiến dư luận nếu bạn không đồng tình với nó, và chỉ lắng nghe chính mình mà thôi!

“Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn”

Có một sự thật là hiếm có ai tài năng và có nhiều khả năng hay cơ hội, và cơ hội có thể đã từng là một rủi ro. Chúng ta có thể đã từ chối nhiều cơ hội như vậy chỉ bởi nghĩ chúng chỉ đơn thuần là rủi ra mình không thể vượt qua, hay mình sẽ không bao giờ có thể làm gì khác được. Câu hỏi đặt ra là: “Liệu bạn thậm chí đã thử chưa?”

“Người ta mời tôi diễn xuất khi tôi còn không thể diễn xuất. Người ta đề nghị tôi phải hát trong bộ phim “Funny Face” khi tôi chưa từng hát bao giờ, và nhảy cùng Fred Astaire khi tôi không thể nhảy – và đủ mọi thứ tôi chưa từng chuẩn bị. Nhưng tôi nỗ lực đến phát điên để hoàn thành chúng.” Một thông điệp đơn giản dành cho bất cứ ai: bạn chỉ có thể tiến về phía trước khi rời khỏi biên giới bạn tự vẽ ra xung quanh mình, và thử những thứ bạn chưa từng làm để biết bạn có thể làm được chúng hay không.

“Sống trọn vẹn mỗi khoảnh khắc”

“Hãy chọn ngày hôm nay. Tận hưởng nó đến cùng. Theo cái cách nó xảy ra. Tận hưởng con người khi họ xuất hiện. Thậm chí quá khứ cũng giúp tôi trân trọng hiện tại hơn, và chẳng có lý do gì để quá lo nghĩ đến những gì mình không kiểm soát được trong tương lai.”

Audrey trong các vai diễn luôn để lại nhiều ấn tượng bởi năng lượng tích cực và nụ cười rạng rỡ, nhưng một Audrey ngoài đời lại có quá khứ đầy thăng trầm. Nguồn năng lượng tích cực có lẽ là một trong những yếu tố tạo nên “vẻ đẹp vượt thời gian” như cách nhiều người nhớ đến bà. Và bí mật của Audrey rất đơn giản, tập trung vào mỗi ngày bạn đang sống và tận hưởng nó đến cùng.

“Chẳng có gì là không thể!”

Vì nó sẽ biến thành một kiểu “có thể” khác, với một tư duy tích cực và niềm tin vào chính mình thay vì ngồi phí thời gian đổi lỗi cho số phận hay cho những yếu tố bên ngoài.

“Từ rất sớm tôi đã quyết định sẽ chấp nhận cuộc sống một cách vô điều kiện. Tôi chưa bao giờ kỳ vọng nó sẽ đối đãi với tôi đặc biệt hơn với những người khác, nhưng có vẻ tôi lại đạt được nhiều hơn những gì chính mình kỳ vọng. Những điều này đến với bạn khi bạn không tìm kiếm chúng.”

Mà thay vào đó, bạn làm việc của mình bằng mọi sức lực, và hiểu rằng nếu nó không đưa bạn đến cái đích bạn muốn đến, nó vẫn sẽ đưa bạn đến cái đích bạn xứng đáng.

“Càng đơn giản càng đẹp”

Bởi vì “Sự thanh lịch chính là vẻ đẹp vượt mọi thời gian.” Audrey chẳng cần lộng lẫy để duyên dáng, những chiếc áo cổ lọ, quần jeans, tóc búi gọn, váy liền mảnh đã đủ để bà trở thành một trong những tượng đài thời trang bất biến cả trong phim lẫn ngoài đời thực.

Công thức của nữ minh tinh này đến từ sự thanh lịch và cách để chăm chút cho vẻ thanh lịch ấy: ngôn ngữ, sự hiểu biết, nụ cười thường trực và một ánh mắt biết nói.

Vân Anh