Advice
Khắt khe trong chừng mực với cơ thể

POSTED ON: August 17th, 2021 10:00 AM by


Sự lan truyền mạnh mẽ của trào lưu sống khỏe mạnh với nhiều chế độ ăn và tập luyện là tín hiệu tốt trong việc cải thiện sức khỏe chung của cả cộng đồng. Thế nhưng, nhiều quá đôi khi cũng không tốt.

Trên con đường cải thiện sức khỏe của bản thân, có đôi khi chúng ta sẽ gặp những tình huống mà có lẽ ta đã quá khắt khe với cơ thể mình chỉ vì răm rắp tuân theo một chế độ ăn hay tập luyện nào đó. Hãy luôn nhớ rằng ngoài sức khỏe thể chất thì tinh thần cũng vô cùng quan trọng, chỉ đặt sức khỏe thể chất lên trên hết và quên đi những nhu cầu khác về tinh thần có thể mang lại một sự mất cân bằng ảnh hưởng đến chế độ sống lành mạnh của bạn.

Cơ thể hiểu bạn rõ hơn ai hết

Có thể bạn là người theo chế độ kiêng đường và tinh bột gắt gao. Thế nhưng trong những ngày “đèn đỏ”, khao khát đối với một thỏi chocolate trở nên vô cùng mạnh mẽ. Câu hỏi là bạn có nên bỏ qua những nguyên tắc ăn kiêng của mình và chiều chuộng cơ thể bằng thứ nó thật sự muốn?

Giữ một chế độ ăn lành mạnh là điều tốt, thế nhưng đôi khi một chút “ngoại lệ” khiến tinh thần bạn thoải mái hơn hoặc đơn giản là đáp ứng nhu cầu năng lượng cao hơn mức bình thường của cơ thể cũng không phải là một điều quá tệ. Miễn sao bạn đừng biến nó thành một “thông lệ” để rẽ hẳn vào con đường ăn uống không lành mạnh, thì một thỏi chocolate cũng xứng đáng có được sự tha thứ.

Có thể bình thường bạn là một người chăm chỉ và có khả năng hoàn thành gần như tất cả các loại bài tập khắt khe nhất. Nhưng hãy để cơ thể nghỉ ngơi nếu bạn đang có áp lực công việc, hoặc đơn giản chỉ là cơ thể bạn cần một “kỳ nghỉ” giữa những chuỗi ngày tập luyện miệt mài không ngừng. Đây có thể là chất xúc tác để bạn quay lại lịch trình luyện tập hiệu quả hơn nữa sau thời gian nghỉ ngơi.

Hãy nuông chiều cơ thể trong chừng mực

Ai cũng hiểu rõ việc theo đuổi xu hướng lành mạnh thường khó hơn là sống theo bản năng. Thế nhưng điểm hoàn hảo chính là sự cân bằng ở giữa hai điều này.

Việc ăn chay cũng có thể nhẹ nhàng hơn nếu bạn không buộc mình phải từ bỏ hoàn toàn các thực phẩm không thuần chay, mà là cho phép bản thân ăn chay nhiều nhất có thể. Bẳng cách này bạn sẽ không tạo một áp lực vô hình cho cơ thể bằng cách áp đặt 100% mà linh hoạt lắng nghe và thấu hiểu cơ thể mình hơn.

Hãy để sự lành mạnh từ từ tuôn chảy vào cuộc sống của bạn thay vì khắt khe bắt ép cơ thể phải thích nghi ngay hoặc làm những thứ hoàn toàn trái ngược với nhu cầu của bản thân. Việc này sẽ tránh được tình trạng những người ăn kiêng lâu ngày sẽ có cảm giác thèm ăn mặn, và khi quay trở lại với việc ăn không kiêng cữ lại vô tình tăng cân không kiểm soát.

Nên nhớ, không một sự thay đổi nào có thể thành công chỉ sau một đêm, đó phải là kết quả của nhiều ngày cộng lại, và thói quen lành mạnh cũng thế. Hãy nhẹ nhàng học và áp dụng những thói quen lành mạnh. Đừng quá khắt khe mà hãy mở lòng ra với chính cơ thể mình, chỉ có như vậy bạn mới thật sự thấu hiểu cơ thể.

Poni Lê