Advice
Ngưng trì hoãn điều này nếu bạn muốn đạt được tự do về tài chính

POSTED ON: August 15th, 2021 11:02 AM by


Đầu tư tài chính là một khái niệm không còn mới mẻ nhưng khiến nhiều bạn trẻ ngần ngại, những người mới bắt đầu có thu nhập riêng. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính đã chỉ ra rằng, bạn càng bắt đầu với lĩnh vực đầu tư sớm bao nhiêu, lợi ích nó mang lại sẽ càng lớn bấy nhiêu.

Có nhiều nguyên nhân khiến các bạn trẻ trong độ tuổi 20 chưa mấy mặn mà với việc đầu tư tài chính. Tiền vốn chưa nhiều có thể khiến bạn cảm thấy việc đầu tư sinh lời chưa quá hấp dẫn. Tiết kiệm tiền để đầu tư cũng đồng nghĩa với việc bạn phải thắt chặt chi tiêu và mất đi một khoản tiền có thể được sử dụng ngay bây giờ. Ngoài ra, rủi ro thua lỗ cũng là một vấn đề khiến nhiều người e ngại.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hướng tới sự ổn định và tự do lâu dài về tài chính, cách tốt nhất chính là bắt đầu kế hoạch quản lý và đầu tư tiền bạc ngay từ bây giờ. Dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên có ý thức đầu tư tài chính càng sớm càng tốt.

Ý thức về đầu tư giúp bạn tạo lập những thói quen tài chính tích cực

Cách thức sử dụng tiền của bạn trong những năm đầu tạo ra thu nhập là rất quan trọng, vì chúng sẽ trở thành những thói quen khó bỏ theo thời gian và ảnh hưởng đến lối sống của bạn trong suốt cuộc đời.

Nếu không có một mục tiêu và kế hoạch cụ thể để tiết kiệm tiền, bạn sẽ dễ hình thành nên thói quen chi tiêu không kiểm soát. Ngày nay, không khó để tìm thấy những bạn trẻ sẵn sàng tiêu hết tiền lương hàng tháng cho những thú vui ngắn hạn như mua sắm, du lịch, ăn uống, làm đẹp… Thậm chí, nhiều người còn thường xuyên vay nợ tín dụng để có đủ khả năng chi trả cho những thú vui ấy. Ngược lại, nếu từ bây giờ bạn đã xác định được tầm quan trọng của việc đầu tư, bạn sẽ học được cách kiểm soát bản thân trước những ham muốn vật chất nhất thời, có động lực theo đuổi một lối sống tiết kiệm hơn và rèn luyện được đức tính kiên nhẫn, cẩn trọng trong chuyện tiền bạc.

Bắt đầu từ sớm giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm

Đầu tư tài chính không phải một lĩnh vực bạn có thể thành thạo chỉ nhờ trí thông minh và kiến thức sách vở. Những kinh nghiệm tích lũy được, cả thành công lẫn thất bại, là tài sản quý báu nhất của mọi nhà đầu tư.

Nếu bạn đợi đến năm 30 tuổi mới bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư cho sau này, khi đó bạn vẫn chỉ là một tờ giấy trắng. Nhưng nếu bạn bắt đầu ngay từ bây giờ, thì đến năm 30 tuổi bạn đã trở thành một nhà đầu tư sành sỏi với nhiều năm kinh nghiệm. Bạn sẽ có khả năng đánh giá đâu là những cơ hội đầu tư tốt, và cách để tránh những rủi ro có thể gặp phải.

Bạn có khả năng gánh chịu rủi ro tốt hơn khi còn trẻ

Bất kỳ cơ hội đầu tư nào cũng đều đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định, và độ tuổi của mỗi người có liên quan mật thiết đến khả năng chịu rủi ro tài chính. Khác với những người lớn tuổi, thế hệ trẻ có nhiều thời gian và cơ hội hơn để sửa chữa nếu họ mắc sai lầm.

Không có khoản đầu tư nào là quá nhỏ cả, bởi vậy đừng ngần ngại bắt đầu kể cả khi thu nhập của bạn còn chưa cao. Trên thực tế, bắt đầu với một số vốn nhỏ là một lựa chọn khôn ngoan, vì kể cả trong trường hợp thua lỗ, rủi ro mà bạn phải gánh chịu cũng không quá lớn.

Sức mạnh kỳ diệu của “Lãi suất kép”

Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Những ai hiểu được nó sẽ làm giàu nhờ nó, những ai không hiểu sẽ phải trả giá cho nó.”

Hãy thử lấy một ví dụ đơn giản như sau:

Nếu vào năm 25 tuổi, bạn quyết định gửi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất là 5%/năm, số tiền mà bạn nhận được vào năm 65 tuổi sẽ là 704 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu muộn hơn vào lúc 35 tuổi, thì với cùng số tiền và mức lãi suất đó, vào năm 65 tuổi bạn sẽ chỉ nhận được 432 triệu đồng.

Việc đầu tư tài chính giống như lăn một trái cầu tuyết, thời gian đầu tư càng lâu thì lợi nhuận bạn nhận được từ nó sẽ càng tăng nhanh. Bởi vậy, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

Bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn và tận hưởng cuộc sống

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có câu nói nổi tiếng rằng, “Nếu bạn không tìm ra cách để kiếm tiền ngay cả lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho tới khi chết.” Một cuộc sống chật vật kiếm sống qua ngày kể cả khi về già hẳn là điều không ai mong muốn cả, đó là lý do vì sao ta cần học cách sử dụng đồng tiền một cách thông minh ngay từ khi còn trẻ.

Độ tuổi nghỉ hưu bình thường của một người trong xã hội là 55-60 tuổi, tuy nhiên, nếu có ý thức quản lý và đầu tư tài chính từ sớm, bạn hoàn toàn có thể đạt được nền tảng tài chính đủ vững chắc để nghỉ hưu sớm hơn và dành thời gian làm những gì mình yêu thích.

Nếu sau khi đọc xong bài viết này, bạn cảm thấy lo lắng vì bản thân còn chưa bắt đầu bất cứ một kế hoạch tài chính nào cho tương lai thì xin đừng lo, không bao giờ là quá sớm nhưng cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Ngay từ hôm nay, hãy vạch ra một chiến lược tiết kiệm và đầu tư mang tính bền vững và kiên trì thực hiện theo. Một tương lai với sự ổn định, tự do về tài chính sẽ là phần thưởng cho những ai có thể bền bỉ theo đuổi mục tiêu một cách lâu dài.

Tâm Ngọc