Advice
Cuộc sống là một tấm gương phản chiếu

POSTED ON: July 21st, 2021 6:08 PM by


Chuỗi ngày giãn cách là khoảng thời gian thử thách đối với rất nhiều người. Công việc bị ảnh hưởng, những tin tức về tình hình khó khăn vẫn xuất hiện mỗi ngày, những hoạt động bị giảm thiểu tới mức tối đa. Làm thế nào để thích ứng với bình-thường-mới mà không gục ngã?

Câu chuyện nửa ly nước

Một cái ly chứa phân nửa là nước, người lạc quan sẽ nói rằng cái ly đang đầy một nửa, nhưng người kém lạc quan hơn sẽ nói rằng cái ly đã vơi mất một nửa.

Mỗi người chúng ta đều có những suy nghĩ và góc nhìn rất khác nhau, và kết quả là những gì ta cảm nhận đôi khi chỉ là sự phản chiếu từ chính suy nghĩ của mình mà không phải bản chất của sự việc, cũng giống như câu chuyện “nửa ly nước” vậy.

Dù tính cách của mỗi người gần như khó có thể thay đổi, nhưng khả năng thích nghi lại là bản năng sinh tồn mà ai cũng cần phải có để tồn tại trong cuộc sống muôn vàn khó khăn này. Nếu mệt mỏi quá, hãy thử thay đổi góc nhìn một chút, có thể bạn sẽ thấy cuộc sống “dễ thở” hơn.

Cuộc sống là tấm gương phản chiếu của chính tâm hồn bạn

Bạn có thắc mắc vì sao có những người cảm thấy bức bối và khó chịu vì phải ở nhà quá lâu, nhưng nhiều người khác lại cảm thấy khá thoải mái, thậm chí rất dễ chịu khi không phải đi ra ngoài và gặp gỡ nhiều người?

Cùng một hoàn cảnh, cùng một công việc, có người luôn cảm thấy khó chịu và mong cầu nhiều hơn, nhưng có người lại cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. Đôi khi vấn đề không nằm ở việc bạn lựa chọn sai hay đúng, mà là do thái độ nhìn nhận của bạn vể những gì mình đang đối mặt.

Có phải bạn luôn ao ước có những kỳ nghỉ để được tận hưởng khoảng thời gian rảnh rỗi, nhưng đến khi thật sự rảnh rỗi bạn lại luôn cảm thấy “sai sai” và cần phải tìm kiếm một việc gì đó để làm?

Đây là tình huống mà rất nhiều người gặp phải trong xã hội hiện đại. Chúng ta thường không mấy khi sống trong hiện tại và vì thế, không thể tận hưởng được nó.

Việc lo lắng cho tương lai hay hồi tưởng về quá khứ không sai, nhưng nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho việc này thì bạn không thể tận hưởng được những gì mình đang có.

Nếu bạn đang đi du lịch và lại lo nghĩ về những chuyến đi chơi trong tương lai, thì đó hoàn toàn là một sự lo lắng không cần thiết. Thay vì thế, hãy dành thời gian tận hưởng trọn vẹn từng nơi bạn đến, từng con người bạn gặp, từng món bạn ăn, đó mới chính là cách nắm lấy hạnh phúc đơn giản nhất mà cuộc sống bận rộn khiến chúng ta dần quên.

Bạn không thể cảm nhận được hạnh phúc bằng cách nghĩ về nó ở tương lai hay hồi tưởng về quá khứ. Điều duy nhất bạn có thể làm được là tận hưởng hạnh phúc ngay lúc này, ở chính giây phút này. Bạn vẫn có những người yêu thương mình, một công việc ổn định, một mái nhà để có thể “work from home”. Vậy nên đừng bận rộn lo lắng nữa, hãy tận hưởng những gì bạn đang có và chờ đợi những điều tươi sáng hơn ở phía trước.

Poni Lê