Advice
3 “mẹo” nhỏ để cân đối bữa ăn trong ngày giãn cách

POSTED ON: July 20th, 2021 3:25 PM by


Ngay giữa thế kỷ 21, không ai trong chúng ta có thể tưởng tượng được tới ngày mình phải cân đo đong đếm từng nguyên liệu có trong nhà, hoặc chạy vạy tìm một nguồn cung ứng bất kể giá cả để nấu được những bữa ăn ngon miệng. Vậy chúng ta cần làm gì trong những bữa ăn ngày giãn cách?

Chưa khi nào chuyện ăn uống lại trở nên “nhức nhối” đến vậy, đặc biệt là với những ai đang trong chuỗi ngày giãn cách hoặc phong tỏa, ít có cơ hội được tiếp cận với nhiều nguồn thực phẩm phong phú như mọi ngày.

Chọn lựa thực phẩm đa dụng

Để đảm bảo có được một menu đa dạng mà vẫn đầy đủ dưỡng chất, hãy ưu tiên những loại nguyên liệu có thể dùng cho nhiều bữa ăn như thịt, cá, hay những loại rau có thể dễ dàng kết hợp như cà rốt, cải xanh.

Với tình hình hiện tại, việc hạn chế tần suất đi mua thực phẩm là điều cần thiết, vì vậy cách phân bổ và sử dụng thức ăn sao cho hợp lý trong lúc chờ tới đợt mua sắm tiếp theo là điều vô cùng cần thiết. Hãy cân nhắc giữa những nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như đồ mặn, đồ xào, và canh để tránh gây nhàm chán mà cũng không cần tích trữ quá nhiều loại thực phẩm.

Chọn những món ăn có thể thay thế cơm

Người Việt có khẩu phần ăn sáng rất đa dạng nhưng chủ yếu là các món ăn bên ngoài, khác với việc ăn uống trong bữa trưa và tối. Vậy nên bạn có thể mua các loại nguyên liệu dùng làm bữa sáng với công thức nước dùng dễ làm như bánh canh, hủ tíu để có thể đa dạng hóa thực đơn hằng ngày.

Ngoài ra, đối với những ai theo chế độ ăn kiêng, việc này có thể dễ dàng hơn khi thay thế khẩu phần cơm bằng các loại hạt, ngũ cốc với cách chế biến tinh gọn, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cần thiết xuyên suốt các bữa ăn.

Các loại khoai cũng có thể là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang muốn thay thế khẩu phần cơm mà không cần nấu nướng phức tạp.

Bảo quản thực phẩm và giữ gìn không gian sạch sẽ

Trong những ngày này, có được thực phẩm tươi để ăn uống hằng ngày là một điều may mắn. Đa số mọi người sẽ chọn lựa phương án tích trữ và rã đông thực phẩm để dùng dần hoặc dự trữ rau củ trong tủ lạnh. Điều này đòi hỏi bạn cần quan tâm đến cách bảo quản đối với từng loại thực phẩm, để giữ đồ ăn được tươi ngon trong những lần sử dụng tiếp theo mà không bị lãng phí.

Hãy cố gắng phân loại và bảo quản từng loại thực phẩm ở những ngăn tủ lạnh nhất định, nếu được hãy dùng các loại hộp đựng để bảo quản riêng biệt, tránh ám mùi và giữ được thực phẩm tươi lâu hơn. Bạn cũng nên nhớ dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên, dành không gian lưu trữ thực phẩm mới và tránh để quá nhiều thức ăn qua đêm.

Mặc dù việc sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp là điều khó tránh khỏi trong những ngày này, tuy nhiên bạn vẫn cần cân bằng bữa ăn nhanh với các bữa ăn có đầy đủ dinh dưỡng, được nấu chín để duy trì sức khỏe và tăng sức đề kháng. Bạn hãy chăm sóc bản thân mình bằng những bữa ăn “nhà làm” trong quãng thời gian chưa thể “tự do” này, và cùng hi vọng sẽ sớm được trở lại hành trình thưởng thức những món ăn đường phố quen thuộc trong thời gian sớm nhất.

Poni Lê