Fashion & Beauty / Lifestyle
Liệu collagen có thật sự được bổ sung từ bên ngoài hay không?

POSTED ON: July 14th, 2021 8:00 PM by


Không tốn quá nhiều chi phí và thời gian, công sức để tiêm hay cấy collagen trực tiếp nhưng vẫn đạt được hiệu quả làm đẹp tương đương, thật dễ hiểu vì sao những lời quảng cáo về nước uống hay kẹo dẻo bổ sung collagen lại hấp dẫn phái đẹp đến thế.

Các thương hiệu làm đẹp liên tục ra mắt các sản phẩm hứa hẹn thúc đẩy sản sinh collagen ở đủ mọi dạng thức, từ nước uống, bột pha đến thạch rau câu, kẹo dẻo… Không chỉ đập tan những nỗi sợ về tiêm, chích, cấy… các sản phẩm này còn được nâng cấp để trở nên ngon ngọt với nhiều hương vị. Nhưng liệu sự thay thế “ngọt ngào” này có thật sự cung cấp collagen cho da và cơ thể hay không?

Collagen được biết đến là loại protein gắn kết chặt chẽ với vẻ đẹp rạng rỡ của tuổi trẻ. Nó là thành phần chính trong lớp nền ngoại bào, đóng vai trò là “giàn giáo” nâng đỡ các mô liên kết khắp bề mặt da và cơ thể. Ở các lớp sâu hơn bên dưới da, collagen đan xen với elastin tạo thành một lớp màng đàn hồi, chịu trách nhiệm tạo ra độ co giãn của da. Lượng collagen sẽ giảm dần theo thời gian, đó là lý do rất nhiều người quan tâm tới việc bổ sung collagen để duy trì nét thanh xuân.

Một số nghiên cứu thực hiện ở chuột bạch cho thấy collagen peptides có thể bổ sung vào trong da bằng cách ăn uống. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của người hoạt động mạnh hơn rất nhiều và phân hủy collagen thành các acid amin trước khi nó tiến tới lớp hạ bì.

Một số thương hiệu đã tìm cách ngăn chặn quá trình phân hủy này bằng cách sử dụng collagen thủy phân – loại collagen dễ hấp thụ hơn, tuy nhiên vẫn không mấy hiệu quả. Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy collagen đường uống có thể mang lại hiệu quả cho da.

Ngoài ra, cũng có một số lý thuyết cho rằng việc bổ sung collagen thủy phân từ bên ngoài vào sẽ thúc đẩy cơ thể tự sản xuất nhiều collagen hơn. Tuy nhiên, khẳng định này chủ yếu đến từ nghiên cứu của các thương hiệu mỹ phẩm.

Hiện tại, câu trả lời chắc chắn nhất về việc bổ sung collagen cho da là sử dụng retinoids, tretinoin. Hiệu quả tăng cường collagen, chống lão hóa của thành phần này đã được nghiên cứu và chứng minh rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu như microneedling, peel hay laser. Những tổn thương nhẹ sinh ra từ quá trình điều trị nâng cao này giúp kích thích da sản sinh collagen để chữa lành vết thương một cách mạnh mẽ.

Vẫn còn một lựa chọn dễ dàng và tiết kiệm hơn cho tất cả chúng ta: duy trì lượng collagen vốn có bằng việc chăm sóc da kỹ lưỡng, bổ sung đủ protein và vitamin C trong chế độ ăn uống, sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Đó là những cách thức hữu hiệu để hạn chế sự suy giảm collagen tự nhiên theo thời gian.

Thanh Tuyền