Advice
Những lầm tưởng về hạnh phúc

POSTED ON: June 30th, 2021 4:14 PM by


Nhà triết học Aristotle từng nói: Hạnh phúc là đích đến của sự tồn tại. Mọi điều chúng ta làm đều hướng tới hạnh phúc. Chúng ta coi trọng từ tiền bạc, địa vị đến những mối quan hệ, đều vì ta tin rằng chúng có thể đem lại hạnh phúc cho mình. Nhưng trong chính quá trình truy cầu đó, phần lớn chúng ta rơi vào những lầm tưởng khiến ta mãi không chạm được tới điều mình mong muốn.

Lầm tưởng #1: Hạnh phúc nghĩa là luôn vui vẻ

Sự thật là bất cứ ai cũng sẽ trải qua những giờ phút bi quan trong đời. Tâm trạng tiêu cực là một phần không thể tách rời của cuộc sống, cho dù đó là cuộc sống của những người hạnh phúc, viên mãn nhất.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa một thái độ lạc quan đích thực và việc cố gắng để cảm thấy lạc quan. Khi đứng trước một vấn đề khó khăn, người lạc quan sẽ không tự lừa dối bản thân để cảm thấy “mình ổn”. Họ chấp nhận những trải nghiệm và cảm xúc tiêu cực như một phần tất yếu của cuộc sống, và tập trung vào việc tạo ra những thay đổi tích cực để giải quyết vấn đề.

Lầm tưởng #2: Hạnh phúc nằm ở tương lai

Một trong những lối suy nghĩ phổ biến nhất về hạnh phúc là: Ta sẽ có được hạnh phúc sau khi thỏa mãn một điều gì đó.

“Chỉ cần giảm cân thành công, chỉ cần kiếm được nhiều tiền, chỉ cần được mọi người công nhận, thì ta sẽ cảm thấy hạnh phúc.” Lối suy nghĩ này khiến con người sống trong trạng thái “trên đường” phần lớn thời gian, và chỉ khi đến đích, ta mới có được “happy ending” – cảm giác hạnh phúc và đủ đầy.

Trên thực tế, không có điểm cuối con đường nào cả. Con người không bao giờ hoàn toàn thỏa mãn với cuộc sống, và cuộc đời không bao giờ hết những vấn đề mà ta cần giải quyết. Bởi vậy, hạnh phúc đích thực không phải một phần thưởng mông lung trong tương lai mà chỉ có thể tìm kiếm ngay trong hiện tại, ngay trong chính cuộc hành trình của ta mà thôi.

Lầm tưởng #3: Hạnh phúc là những niềm vui thú

Những niềm vui thú trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, như việc ăn ngon, mặc đẹp, sở hữu những món đồ đắt tiền, luôn mang đến cho ta những cảm xúc thỏa mãn. Và bởi vậy, chúng thường bị lầm tưởng với hạnh phúc đích thực.

Khác với hạnh phúc thực sự, cảm xúc mà những thú tiêu khiển này mang lại chỉ là những trải nghiệm mang tính ngắn hạn, giúp bạn tạm thời xao nhãng khỏi những vấn đề trong cuộc sống. Việc quá chìm đắm và phụ thuộc vào những niềm vui tạm thời này để tìm kiếm cảm xúc tích cực sẽ khiến bạn ngày càng xa rời hạnh phúc hơn.

Lầm tưởng #4: Bạn không thể lựa chọn hạnh phúc

Có một câu nói nổi tiếng rằng, “Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó.”

Hạnh phúc không phải một yếu tố hoàn cảnh mang tính khách quan, xảy ra với người này và không xảy ra với người kia. Hạnh phúc thực chất nằm ngay trong chính những lựa chọn mang tính chủ quan của bạn. Đứng trước cùng một vấn đề trong cuộc sống, thái độ mà ta chọn để đối mặt chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa một người hạnh phúc và một kẻ bất hạnh.

Vì vậy, câu hỏi mỗi chúng ta cần phải dành cho bản thân không phải “Bao giờ ta sẽ có được hạnh phúc?”, mà là “Liệu ta có dám lựa chọn hạnh phúc hay không?”

Tâm Ngọc