Advice
Vì sao sự thay đổi lại quan trọng đến vậy?

POSTED ON: June 23rd, 2021 9:38 AM by


Có hai kiểu người: một kiểu luôn phải thay đổi và luôn thích những sự thay đổi, một kiểu khác lại rất sợ thay đổi và những điều không thể lường trước từ nó. Tại sao lại có những mâu thuẫn như vậy?

Thực tế thay đổi không phải việc đơn giản, dù đó là thay đổi lớn hay nhỏ, bởi nó đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ: những thói quen cũ, những nơi chốn cũ, những con người cũ, và cũng có khi là từ bỏ chính mình ở phiên bản cũ. Thay đổi là công việc đòi hỏi nhiều công sức, một quá trình dài “vừa học vừa làm”, nó gắn với sự loay hoay trong vô định và có khi bạn sẽ muốn nản chí ở giữa ngã ba đường. Nhưng cũng chính sự thay đổi có thể là lời giải đáp cho những vấn đề cá nhân của bạn. Có một câu nói rất hay thế này, bạn không thể kiểm soát nhiều thứ, nhưng một thứ chắc chắn bạn có thể kiểm soát là thay đổi cách tiếp cận bất cứ hoàn cảnh nào. Và, đó mới chỉ là sức mạnh đầu tiên của sự thay đổi.

Thay đổi khiến bạn tập trung hơn

Đây có thể là chìa khóa bạn cần để trở thành phiên bạn bạn luôn muốn trở thành, thay vì có quá nhiều những xung đột và hỗn loạn trong suy nghĩ hay bởi yếu tố bên ngoài tác động, quá trình thay đổi khiến bạn nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình để tập trung phát triển điểm mạnh và hoặc triệt tiêu những điểm yếu hoặc học cách sống hòa bình với chúng. Nó cũng khiến bạn nhận ra mình muốn điều gì trong cuộc sống và tập trung nắm lấy nó.

Thay đổi khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn

Tất nhiên trái nghĩa với một nhịp độ buồn chán của cuộc sống nếu bạn chỉ làm đi làm lại một việc, tiếp cận vấn đề theo cùng một cách thức, hay sợ hãi bước ra khỏi vùng an toàn để ngao du đâu đó một mình hay thử một nhà hàng mới. Thế giới xung quanh bạn đang đảo chiều biến thiên liên tục, bạn không thể nằm ngoài quy luật này, và học cách thay đổi là khi bạn học cách thích ứng với chính những biến thiên này, cùng với đó, là những trải nghiệm thú vị liên tục được làm mới. Những trải nghiệm được khoa học chứng minh tăng chất lượng cuộc sống tinh thần và nhiều khi chẳng cần tiền bạn vẫn có thể mua được hạnh phúc, chỉ là bạn có dám thay đổi hay không mà thôi.

Thay đổi mang đến những cơ hội mới

Lấy ví dụ khi bạn quyết định thay đổi một công việc, thay vì nhìn nhận nó như một sự thất bại, đó chính là cánh cửa mới mở ra rất nhiều sự lựa chọn và cơ hội khác. Dù cho chúng có mạo hiểm đến đâu, những rủi ro này chắc chắn sẽ không là gì nếu bạn so sánh với cơ hội để học hỏi và “làm lại từ đầu”. Việc thay đổi không nhất thiết phải quá to lớn như nghỉ việc, đó cũng có khi chỉ là nhận một thử thách mới, một đầu việc bạn chưa từng thửu sức, hay thử một phương pháp mới.

Thay đổi có thể đồng nghĩa với việc chấm dứt những tình huống xấu

Luôn cảm thấy bế tắc bởi một vấn đề hay một tình huống nào đó, thay đổi có thể giúp bạn bước ra khỏi vòng tròn luẩn quẩn này, chỉ đơn giản như vậy. Ví dụ bạn luôn than vãn tại sao mình luôn gặp phải cùng một kiểu người khiến mình buồn, vậy thì cách tránh khỏi thực tế khó chịu đó là hãy thay đổi cách bạn nhìn nhận những người mình gặp và thay đổi vòng tròn xã hội của mình, mở rộng nó, tập trung vào những nguồn năng lượng tích cực… Thay đổi cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể vượt qua những hoàn cảnh buồn như tình cảm đổ vỡ chẳng hạn. Không phải ngẫu nhiên rất nhiều người đi cắt tóc khi bị thất tình, bởi thay đổi mang lại cảm giác bạn có thể vượt qua quá khứ để tiến lên phía trước.

Thay đổi đồng nghĩa với sự trưởng thành

Thay vì chỉ là một đứa trẻ trong hình hài người lớn, thay đổi đảm bảo cả tâm trí bạn cũng đang dần bước vào quá trình trưởng thành, ví dụ thay vì thích gì làm nấy, thay đổi khiến bạn suy nghĩ nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định. Ví dụ nếu bạn lúc nào cũng cần ở bên cạnh ai đó, thay đổi đồng nghĩa với việc bạn có thể thỏa hiệp với chính bản thân mình và trở thành phiên bản tự tin hơn, độc lập hơn, trưởng thành hơn.

Thay đổi sớm hay muộn cũng xảy đến

Khi hiểu được điều này, có thể bạn không thấy việc thay đổi quá khó khăn để chấp nhận và thực hiện như bạn tưởng. Những sự thay đổi hoặc diễn ra tự nhiên, hoặc do chính bạn lựa chọn, nhưng tất cả đều có ích không sớm thì muộn với chính bạn và cả cuộc sống nói chung.

Vân Anh