Advice
Tips mua sắm giúp bạn không “đốt tiền” vào quần áo

POSTED ON: June 22nd, 2021 8:43 PM by


Thời trang và làm đẹp là đam mê của rất nhiều các bạn trẻ, song cũng là một khoản chi không nhỏ có thể khiến bạn rơi vào vấn đề tài chính nếu không biết kiểm soát ví tiền của mình. Đặc biệt khi mua sắm online đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, việc những tín đồ shopping rơi vào cảnh “không xu dính túi” sau mỗi mùa săn sales đã không còn lạ lẫm. Nếu bạn muốn học cách mua sắm tiết kiệm hơn nhưng vẫn sở hữu được những món đồ mình thích, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

Thiết lập giới hạn chi tiêu

Để không bị mua sắm quá tay dẫn đến không đủ tiền cho các khoản chi khác, hãy tạo thói quen lập một bảng kế hoạch chi tiêu hàng tháng.

Đảm bảo rằng bạn dành ra đủ tiền cho các nhu cầu thiết yếu (nhà cửa, thực phẩm, xe cộ…), một khoản tiền để tiết kiệm hoặc đầu tư, và bạn có thể dùng phần còn lại cho các hoạt động mua sắm, giải trí.

Hãy kỷ luật bản thân và tuân thủ theo kế hoạch chi tiêu hết mức có thể. Nếu bạn có một món món đồ muốn mua nhưng đã xài hết số tiền quy định trong tháng này, hãy để dành nó sang tháng sau.

Mua sắm có kế hoạch

Đừng shopping một cách ngẫu hứng, hãy chọn ra một ngày bạn sẽ dành cho việc mua quần áo. Đó có thể là vào cuối tuần sau khi nhận lương, hoặc một ngày lễ mà bạn biết sẽ có nhiều món đồ giảm giá. Vào những ngày khác, đừng dạo quanh các shop thời trang hay truy cập vào các web bán hàng.

Ngoài ra, hãy lên một danh sách những thứ bạn muốn mua trước khi bắt đầu mua sắm, việc này sẽ giúp bạn tránh mua những món đồ không cần thiết. 

Áp dụng “Quy tắc số 3”

“Quy tắc số 3” trong việc mua sắm quần áo là, chỉ mua những thứ bạn có thể kết hợp với ít nhất 3 món đồ khác.

Chiếc quần này đẹp đấy, nhưng bạn không có chiếc áo nào phù hợp để phối với nó cả. Hay một đôi giày khá xinh xắn nhưng lại trái ngược với phong cách hàng ngày của bạn và bạn không biết sẽ diện nó vào dịp nào. Nếu áp dụng Quy tắc số 3, bạn sẽ biết những món đồ nào nên loại bỏ khỏi giỏ hàng để tránh trường hợp mua về nhưng không bao giờ mặc.

Đừng quá ham đồ giá rẻ

Chất lượng và giá cả luôn đi song hành với nhau, bởi vậy dân gian mới có câu “Của rẻ là của ôi”. Đừng vì tiết kiệm vài đồng bạc mà mua những món đồ với giá quá rẻ, vì khả năng là cuối cùng bạn sẽ tốn kém còn nhiều hơn so với việc mua một món đồ chất lượng ngay từ đầu. Thay vì mua một chiếc áo chất lượng thấp chỉ sau vài tháng là bạc màu, sờn rách và phải mua cái mới, sẽ tốt hơn nếu bạn mua một chiếc áo có thương hiệu, tuy giá thành cao hơn nhưng có thể sử dụng được nhiều năm.

Đừng chạy theo khuyến mãi

Chúng ta thường có lầm tưởng rằng mình đã tiết kiệm được tiền khi mua đồ giảm giá, nhưng điều đó chỉ đúng nếu món đồ đó là thứ ta thực sự cần. Còn nếu ta mua chỉ vì bị hấp dẫn trước khuyến mãi, đó là một sự lãng phí vô ích.

Hãy dừng bản thân lại và suy nghĩ kỹ trước khi mua một món đồ đang sales, và đặc biệt, hãy cẩn thận trước flash sales. Cảm giác bị kích thích và áp lực bởi thời gian thường khiến ta đưa ra những lựa chọn khiến ta nuối tiếc sau này.

Mua sắm trái mùa

Ai cũng muốn mua những món đồ đúng mùa mình có thể mặc ngay, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, mua sắm trái mùa cũng là một lựa chọn khôn ngoan. Hãy đợi đến khi các cửa hàng thanh lý đồ mùa đông để chuyển sang mùa hè và bạn có thể sắm cho mình một chiếc áo khoác với mức giá rẻ bất ngờ, hay mua một bộ đồ bơi thật đẹp vào mùa đông để bạn có thể diện vào hè năm sau. Biết cách áp dụng định luật cung cầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá đấy.

Thanh toán bằng tiền mặt

Thanh toán bằng thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi và dễ dàng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy con người có xu hướng tiết kiệm hơn khi sử dụng tiền mặt, vì cảm giác trao đổi một vật thể hữu hình giúp ta nhận thức rõ được cách dòng tiền di chuyển và từ đó chi tiêu có trách nhiệm hơn. Bởi vậy, hãy mang theo tiền mặt khi mua sắm hoặc chọn hình thức thanh toán trực tiếp nếu mua hàng online nhé.

Làm quen với những cửa hàng secondhand

Ngày nay, không khó để tìm được những món hàng secondhand với chất lượng không thua kém gì đồ mới lại có giá thành thấp hơn nhiều. Nếu bạn muốn sở hữu những món đồ vừa đẹp vừa rẻ, hãy thử tìm đến những cửa hàng quần áo secondhand hay những hội nhóm trao đổi đồ trên Facebook nhé.

Ngược lại, với những món đồ bạn hầu như không mặc đến hay đã không còn yêu thích, thay vì cất chúng trong góc tủ và để chúng cũ kỹ đi theo năm tháng, hãy bán lại chúng cho người khác nhé. Không những tủ đồ của bạn sẽ được làm mới liên tục, mà bạn còn có thể kiếm thêm được một khoản tiền đấy.

Tâm Ngọc