Fashion & Beauty
Những ngôn ngữ của cơ thể

POSTED ON: June 21st, 2021 8:50 PM by


Cơ thể con người là một công trình ấn tượng của tạo hóa, là kết tinh của một quá trình tiến hóa lâu dài để tạo nên hình thể và trí óc như ở hiện tại. Chúng ta chỉ chung sống trọn đời duy nhất với cơ thể của mình, thế nhưng bạn đã bao giờ để ý đến ngôn ngữ của cơ thể chưa? Cơ thể luôn có một sự liên kết sâu sắc giữa tất cả những bộ phận, thế nên nếu có bất kỳ điều gì xảy ra, bạn – với tư cách là chủ nhân của cơ thể, có thể dễ dàng nhận được “tín hiệu” khi cơ thể có điều muốn nói cùng bạn. Nhưng vấn đề là, bạn đã bao giờ lắng nghe cơ thể của mình chưa?

Khi cơ thể lên tiếng

Bạn học được cách giao tiếp với cơ thể mình như bản năng kể từ khi mới được sinh ra. Bạn biết khi nào mình đói, khi nào cần ngủ hoặc khi nào cần phải nghỉ ngơi.

Vậy nhưng, ngôn ngữ của cơ thể không chỉ dừng lại ở đó. Từng nốt mụn, tình trạng da hoặc những cơn đau tùy theo vị trí cũng là một dạng ngôn ngữ khi cơ thể muốn thông báo cho bạn biết bạn đang gặp phải vấn đề gì.

Việc bạn thèm ăn một thứ gì đó cũng có thể là dấu hiệu cho sự thiếu chất chứ không chỉ là cơn đói bụng bình thường. Hoặc riêng với nữ giới, những cơn thèm đồ ăn trước kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cơ thể báo trước cho bạn rằng, bạn cần phải nạp nhiều năng lượng hơn để chuẩn bị cho những ngày “mệt mỏi” sắp tới.

Hồi đáp cơ thể

Tuy nhiên, không giống như các phản ứng bản năng khi đói. Có rất nhiều dấu hiệu bình thường khác của cơ thể lại hay bị hiểu sai và nhận được sự đáp trả hoàn toàn không có lợi cho cơ thể thậm chí có hại và khiến cơ thể bị đối xử theo cách khiến cơ thể trở nên căng thẳng hơn.

Như khi việc nhịn đói lâu ngày hoặc thiếu chất dẫn đến việc cơ thể thèm ăn nhưng bạn lại nghĩ việc ăn uống sẽ khiến bạn tăng cân hoặc đó chỉ là phản ứng thông thường khi bạn tham gia vào một chế độ ăn kiêng nào đó. Việc tiếp tục nhịn ăn sẽ nhanh chóng đưa cơ thể đến trạng thái suy nhược hoặc mắc các loại bệnh lý chán ăn và khiến sức khỏe nhanh chóng giảm sút.

Mụn cũng là một trong các “tín hiệu” thường hay bị bỏ qua hoặc không được hồi đáp đúng cách. Mụn ẩn, mụn đầu đen hay mụn bọc ở một vài vị trí trên cơ thể có thể là dấu hiệu của việc cơ thể bị “nóng” hoặc do tiêu thụ một số loại thực phẩm có khả năng gây mụn. Thay vì xem xét lại chế độ ăn, đa phần mọi người sẽ tập trung hơn vào các biện pháp ngắn hạn hay bề mặt như kem trị mụn hoặc dưỡng da, mà bỏ lơ qua nguồn gốc phát sinh, dẫn đến việc chữa trị không hiệu quả tận gốc, thậm chí nặng hơn nếu sử dụng các loại mỹ phẩm không phù hợp.

Hãy bắt đầu lắng nghe cơ thể mình

Cơ thể là một tạo phẩm hoàn hảo và kỳ diệu của tự nhiên. Thế nên mỗi chúng ta đều có khả năng lắng nghe và cảm nhận được những sự thay đổi bên trong cơ thể mình.

Hãy tập thói quen tìm hiểu về những phản ứng tự nhiên của cơ thể để xem cơ thể đang muốn nói điều gì, ưu tiên việc chăm sóc cơ thể từ bên trong để ngăn ngừa tận gốc những vấn đề có thể phát sinh và cũng là để săn sóc tốt hơn cho chính mình. Có thể thứ bạn cần không phải là một liều thuốc giảm đau mà lại chính là một vài giấc ngủ đủ để cơ thể hồi phục sau một khoảng thời gian dài mất ngủ. Hãy chăm chỉ lắng nghe cơ thể mình.

Poni Lê