Events
#PrideMonth – Những điều cần biết

POSTED ON: June 15th, 2021 8:59 PM by


Tháng 6 với cộng đồng LGBT và những người ủng hộ cộng đồng này có ý nghĩa đặc biệc không chỉ bởi tính lịch sử mà còn ở sự đoàn kết gắn bó vì một thế giới đa dạng hơn, nhân văn hơn. Hãy cùng Barcode điểm qua những điều cần biết về #Pride Month nhé.

Pride Month là?

Pride Month là tháng trong năm được dành cho các hoạt động bảo vệ quyền lợi cộng đồng LGBTQ, tôn vinh văn hóa LHBTQ và ủng hộ tiếng nói của cộng đồng này. Sự kiện này lần đầu tiên diễn ra ở Mỹ. Vào tháng 6 hàng năm, nhiều quốc gia trên thế giới có nhiều hoạt động như diễu hành, biểu diễn drag, kịch nghệ, tưởng niệm những thành viên trong cộng đồng LGBTQ đã mất vì bệnh HIV/AIDS. Đây là một phần của những hoạt động nhằm ghi nhận tất cả những điều cộng đồng LGBTQ đã gặt hái được trong quá trình dài.

Tại sao là tháng Sáu?

Tháng 6 là thời điểm xúc tác của Phong trào giải phóng người đồng tính và diễn ra sự kiện Cuộc nổi dậy Stonewall. Theo đó, sáng sớm ngày 28 tháng 6 năm 1969, cảnh sát đột kích một quán bar nổi tiếng dành cho người đồng tính nam ở West Village (thành phố New York), có tên gọi “The Stonewall Inn”. Dù đây là việc bình thường ở thời điểm đó, do quyền lợi của người đồng tính còn rất hạn chế, nhưng những người bảo vệ quán bar đã quyết chống lại vào buổi tối đặc biệt này. Vào năm 2015, địa điểm này chính thức được coi là địa danh lịch sử ở New York, sau đó được Tổng thống Barack Obama công nhận là di tích quốc gia vào năm 2016.

Tháng 6 năm nay đánh dấu  kỷ niệm 51 năm diễn ra cuộc diễu hành Pride đầu tiên vào năm 1970, chỉ một năm sau sự kiện Stonewall.

Biểu tượng của Pride Month

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với những lá cờ cầu vồng, đây cũng là biểu tượng chính thức của niềm tự hào LGBTG, nhưng bạn có biết mỗi màu sắc trên lá cờ này có ý nghĩa riêng? Trong 6 màu, đỏ biểu trưng cho cuộc sống, cam biểu trưng cho sự hàn gắn, vàng biểu trưng cho ánh mặt trời, xanh lá biểu trưng cho tự nhiên, xanh dương biểu trưng cho sự hòa hợp và màu tím cũng để chỉ tinh thần. Lá cờ ban đầu được thiết kế có 8 màu, trong đó có thêm màu hồng tượng trưng cho tình dục và màu ngọc lam tượng trưng cho phép màu/ nghệ thuật.

Vào năm 1978, Harvey Milk, thị trưởng thành phố San Francisco và đồng thời là chính trị gia đầu tiên công khai đồng tính đắc cử ghế thị trưởng ở bang California (Mỹ) đã nhờ bạn mình là nghệ sĩ Gilbert Baker tạo nên một biểu tượng cho cộng đồng LGBTQ+. Hai lá cờ cầu vồng ra đời và nhận được phản ứng rất tích cực khi ra mắt công chúng ở buổi diễu hành Pride năm 1978 ở San Francisco.

Với nhu cầu sản xuất cờ ngày càng lớn, vào năm 1979, số lượng màu được rút ngắn còn 6 màu thay vì 8, nhằm giảm chi phí sản xuất và dễ trưng bày. Hiện có hơn 20 phiên bản cờ LGBTG+ khác nhau, kể những câu chuyện của các cá nhân mà chúng đại diện, như một công cụ thể hiện sự hiện hữu. Ví dụ vào năm 2021, lá cờ này được thay đổi để phù hợp với phong trào Black Lives Matter bằng cách thêm màu đen và màu nâu đại diện cho người da màu.

Global Pride Day 2021

Global Pride Day là ngày ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ toàn cầu, được diễn ra vào ngày 28/6 hàng năm, bao gồm các sự kiện như diễu hành, trình diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Năm nay, sự kiện này được tổ chức dưới hình thức online LGBT Pride vào ngày 27/6/2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến nhiều sự kiện truyền thống buộc phải bị hủy bỏ. Sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp trên các trang mạng xã hội và chương trình văn hóa được tổ chức bởi nhiều cộng đồng LGBT cũng như hiệp hội Pride ở nhiều quốc gia trên thế giới, dự kiến đã có khoảng 500 sự kiện Pride buộc phải bị hủy bỏ do đại dịch. Cộng đồng LGBTQ và những người ủng hộ đã và đang tích cực đòi quyền bình đẳng bao gồm quyền kết hôn, nhận nuôi con, chống lại sự kỳ thị…

Một số thuật ngữ cần biết

LGBTQ+ đại diện cho những thành viên của cộng đồng này gồm L- Lesbian (đồng tính nữ), G – Gay (đồng tính nam), B – Bisexual (song tính), T – Transgender (chuyển giới) và Q – Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ xu hướng nào hoặc đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân). “+” tượng trưng cho sự tồn tại đa dạng của những nhóm khác trong cộng đồng.

Quan trọng hơn cả, việc hiểu về cộng đồng LGBTQ là cách giúp bạn nhìn nhận thế giới với con mắt và trái tim rộng mở hơn, nhân văn và văn minh hơn.

Vân Anh