Tắm rừng – Phương pháp detox bằng thiên nhiên

POSTED ON: May 23rd, 2021 9:35 AM by


Tắm rừng (Forest Bathing), hay còn gọi là “Shinrin-yoku” là một biện pháp chữa trị tâm lý được nhắc đến thường xuyên trong thời gian gần đây, cùng những tác động kỳ diệu lên sức khỏe tâm lý của con người.

Thiên nhiên từ lâu đã là một bài thuốc quý giá đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Thiên nhiên không chỉ mang đến những bài thuốc, dược liệu quý giá, trái cây, rau củ quả giàu năng lượng mà còn mang lại kết nối chữa lành mang giá trị tinh thần vô giá mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được.

Phương pháp chữa lành từ đất nước mặt trời mọc

Shinrin-yoku (浴) kết hợp Hán tự của hai chữ “khu rừng” và “phòng tắm”, có nghĩa là tắm rừng. Thuật ngữ này miêu tả việc dành thời gian ở trong những không gian được bao phủ bởi cây cối như trong rừng. Dù bạn có làm việc hay chỉ đi bộ thảnh thơi giữa những tán cây, đây cũng được coi là một phần của phương pháp này.

Thuật ngữ này ra đời vào năm 1982 bởi Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản với mục đích khuyến khích người dâm quay về kết nối với thiên nhiên, trau dồi nếp sống lành mạnh đồng thời tăng nhận thức bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Ý tưởng tưởng chừng rất đơn giản này nhanh chóng trở thành trào lưu được hưởng ứng bởi đông đảo người dân Nhật Bản, cùng với sự hòa trộn văn hóa tâm linh của xứ sở hoa anh đào khiến nó nhanh chóng phát triển.

Tắm rừng tác động đến con người như thế nào?

Đầu những năm 2000, một số nghiên cứu đã chứng minh được lợi ích thần kỳ của việc tản bộ dưới những tán cây. Thời gian ở cạnh cây cối hay hòa mình vào thiên nhiên có tác dụng làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, giảm nhịp tim và huyết áp cũng như tăng khả năng tập trung, tăng cường hệ thống miễn dịch và đặc biệt là cải thiện giấc ngủ. Chính những tác dụng tuyệt vời này đã chứng minh thiên nhiên có kết nối và hữu ích với đời sống con người đến mức độ nào.

Rất nhiều quyển sách đã ra đời để giải thích và lan truyền lối sống này, trong đó có quyển “Tắm rừng: Tìm thấy sức khỏe và hạnh phúc nơi cây cối” được chắp bút bởi Bác sĩ Qing Li của Trường Y Tokyo Nippon. Nhiều tác dụng kỳ diệu của phương pháp này đã được tác giả lý giải bằng các biện chứng khoa học như: Cây xanh giải phóng các loại dầu tự nhiên có tên gọi phytoncides, rất có lợi cho hệ thống miễn dịch của con người. Việc tiếp xúc thường xuyên với phytoncides làm tăng số lượng tế bào NK (Natural Killer – sát thủ tự nhiên) – giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư và giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể…

Phương pháp này cũng được cho là phát huy tốt trong việc chữa các chứng trầm cảm và thậm chí có tác dụng tương đương hơn thậm chí là hơn đối với một số loại thuốc kê đơn.

Làm sao để tắm rừng?

Phương pháp tắm rừng này thực ra vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện chỉ bằng cách hòa mình vào với thiên nhiên.

Các hoạt động tắm rừng có thể kể đến như là tản bộ, đạp xe hoặc thiền định trong sự bao phủ của thiên nhiên. Hoặc thậm chí cắm trại nhiều ngày trong rừng, tách biệt hẳn với cuộc sống thuường nhật và để thiên nhiên chữa lành cơ thể bên trong lẫn bên ngoài.

Sự phát triển của xu hướng cắm trại hay các hoạt động du lịch sinh thái hiện nay cũng là minh chứng rõ rệt cho hiệu quả của phương pháp tắm rừng, đặc biệt là trong bối cảnh con người ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý trong xã hội hiện đại.

Poni Lê