Pilates là gì mà lại “hot” đến thế?

POSTED ON: May 22nd, 2021 8:30 PM by


Rèn luyện sức khỏe và giữ gìn vóc dáng là xu thế tất yếu của con người khi môi trường ngày càng xuống cấp. Việc bồi dưỡng một sức khỏe tốt chính là sự chuẩn bị cần thiết để tăng chất lượng cuộc sống, đồng thời cũng là cách để sở hữu một thân hình khỏe – đẹp trong thời đại hiện nay.

Ra đời cùng lúc với sự phát triển vượt trội của gym và yoga, pilates đã ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên thị trường trào lưu làm đẹp khi được sự hưởng ứng của đông đảo những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực sức khỏe làm đẹp, như những siêu mẫu lừng danh như Lily Aldridge, Irina Shayk hay Joan Small. Vậy pilates tại sao lại “hot” đến thế?

PILATES LÀ GÌ?

Pilates là một phương pháp luyện tập tổng hợp với sự kết hợp của nhiều dạng động tác có kiểm soát nhằm tăng cường hoạt động của các khối cơ (đặc biệt là vùng cơ bụng, cơ lõi) nhằm tăng sức mạnh cơ bắp và cải thiện sức khỏe của lưng, cột sống.

Nguồn: kayahealthclubs.com.au

Giống như yoga, bộ môn pilates cũng bao gồm các động tác đơn giản nhưng chú trọng nhiều vào việc phát triển cơ lõi. Thế nên dù bề ngoài nhìn có vẻ “nhẹ nhàng”, nhưng những động tác của pilates lại đòi hỏi sức mạnh và thể lực cao khi phải tập trung không chỉ sức mạnh thể chất mà còn cả tinh thần để có thể hoàn thành chuỗi bài tập.

Ban đầu bài tập này được thiết kế để các cựu chiến binh cải thiện tình trạng sức khỏe sau chiến tranh thế giới thứ hai. Dần dà với những lợi ích mà các bài tập này mang đến cho sức khỏe, pilates đã được ứng dụng rộng rãi hơn và được cho là một trong những bài tập hiệu quả nhất trong việc cải thiện vóc dáng.

VẬY TẬP PILATES THÌ TẬP GÌ?

Với mục đích ban đầu là phục hồi sức khỏe cho cựu binh chiến tranh, các bài tập chủ yếu của Pilates là cải thiện và bảo vệ vùng lưng dưới, đồng thời thông qua các bài tập rèn luyện cơ lõi giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp toàn thân. Điểm sức mạnh chính của bộ môn này nằm ở bụng dưới (ngay dưới rốn), bao gồm cơ bụng, cột sống và xương sườn.

Nguồn: shape.com

Thoạt nhìn thì pilates và yoga có vẻ tương tự về mặt động tác, nhưng pilates có nhiều bài tập được thiết kế cùng với dụng cụ hỗ trợ và áp dụng tư duy thể chất để điều khiển cơ thể hơn là chú trọng vào tinh thần nhiều như yoga.

LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA PILATES

Pilates đã thổi một làn gió mới vào chế độ tập luyện của phái đẹp khi mang lại những lợi ích không ngờ về mặt sức khỏe lẫn vóc dáng, khiến cho đây được biết đến là một bộ môn chuyên dụng để chinh phục vóc dáng mơ ước của người phụ nữ. Những lợi ích rõ rệt có thể nhìn ra từ bộ môn này bao gồm:

  • Giúp giảm cân hiệu quả: Các bài tập pilates tác động lên toàn bộ cơ thể giúp cho việc giảm mỡ toàn thân diễn ra một cách tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Việc vận động liên tục trong các bài tập pilates còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt mỡ, giúp cơ thể nhanh chóng loại bỏ lượng mỡ thừa ngay từ bên trong.
  • Giảm đau lưng: Các bài tập pilates được thiết kế đặc biệt để loại bỏ các cơn đau vùng lưng, cột sống, vô cùng thích hợp trong thời đại ngày nay khi giới văn phòng ngày càng chịu các tác động xấu bởi việc ngồi một chỗ quá nhiều.
  • Phát triển chiều cao: Trong lúc tập, pilates còn hỗ trợ người tập kéo dài các nhóm cơ, dẫn đến việc hỗ trợ chiều cao và cải thiện vóc dáng nếu tập sớm khi cơ thể còn đang ở trong giai đoạn phát triển.
Nguồn: https://www.pilateshousebaltimore.com/

Chính những lợi ích tuyệt vời này đã khiến pilates dành được nhiều sự yêu thích từ những ai có đam mê cải thiện vóc dáng với các phương pháp tập luyện khoa học, an toàn và ít gây chấn thương nhất.

Poni Lê