Book / Lifestyle
5 cuốn sách giúp bạn chữa “căn bệnh” trì hoãn

POSTED ON: May 19th, 2021 5:52 PM by


Bạn đánh giá năng lực quản lý thời gian và hiệu suất làm việc của bản thân thế nào?

Bạn có vừa làm việc vừa thỉnh thoảng check Facebook, chat qua lại với đứa bạn, buồn miệng thì lại gọi gì đó ship về ăn, rốt cuộc ngồi cả buổi nhưng khối lượng công việc hoàn thành chẳng được bao nhiêu?

Hay bạn quyết tâm học một ngoại ngữ mới nhưng lại chẳng gom nổi động lực để ngồi vào bàn học mà dành cả tối để xem hết series phim mới trên Netflix, sau đó lại tự cảm thấy tồi tệ về bản thân?

Nếu bạn thấy mình trong những câu chuyện trên thì cũng đừng quá buồn, vì bạn không hề cô đơn. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, lượng thông tin khổng lồ chúng ta được tiếp xúc trên các trang mạng xã hội và vô vàn những hình thức giải trí sẵn có khiến khả năng tập trung của con người ngày càng trở nên yếu kém. Bởi vậy, năng lực quản lý thời gian đang dần trở thành một kỹ năng hiếm có khó tìm trong thời đại ngày nay, và là yếu tố quan trọng quyết định mức độ thành công của mỗi người. 

Để có thể sử dụng thời gian một cách hiệu quả và làm việc năng suất hơn, hãy thử tìm đọc 5 cuốn sách dưới đây nhé.

Thay đổi tí hon – Hiệu quả bất ngờ (James Clear)

Cuốn sách giới thiệu cho ta khái niệm về “thói quen nguyên tử” – những hành động nhỏ nhặt được lặp đi lặp lại hàng ngày tưởng như không có giá trị nhưng theo thời gian sẽ có tác động mang tính quyết định đến cuộc sống của ta.

Bạn có biết rằng, chỉ cần mỗi ngày cố gắng trở nên tốt hơn 1% thì sau một năm ta sẽ tốt hơn bây giờ 37 lần?

Thành công không đến với ta chỉ sau một đêm bằng một thay đổi lớn, thành công là kết quả có được của rất nhiều thay đổi nhỏ trong thời gian dài.  

Phần lớn mọi người không thể tạo dựng những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu không phải vì họ lười biếng, thiếu động lực, mà vì họ chưa có một cách thức đúng đắn để thực hiện điều đó. Bằng việc vận dụng những kiến thức về sinh học, tâm lý học và thần kinh học, tác giả James Clear đã tạo nên một hệ thống những quy tắc đơn giản và dễ áp dụng giúp ta từng bước thay đổi lối sống và xây dựng một môi trường thuận lợi để vươn tới thành công.

Hoàn thành mọi việc không hề khó (Davil Allen)

Nếu bạn từng cảm thấy choáng ngợp trước khối lượng công việc đồ sộ mà không biết bắt đầu từ đâu, nếu 24 giờ dường như là quá ngắn với bạn để hoàn thành mọi việc mình muốn, thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

Với quan điểm chủ đạo rằng năng suất lao động chỉ có thể đạt được khi tâm trí ở trong trạng thái thoải mái, không căng thẳng, huấn luyện viên kỳ cựu, nhà cố vấn quản trị David Allen chia sẻ những phương pháp giúp ta làm việc hiệu quả hơn thông qua nguyên tắc “thực hiện, chuyển giao, treo, bỏ qua”. Đồng thời, cuốn sách cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp ta vượt qua những cảm xúc tiêu cực thường phải đối mặt trong công việc.

Ra đời cách đây 2 thập kỷ, Hoàn thành mọi việc không hề khó là một trong những cuốn sách kinh điển nhất về quản lý thời gian, những quy tắc được giới thiệu trong cuốn sách vẫn được ứng dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi.

Làm chủ bình minh – Sống đời xuất chúng (Robin Sharma)

Được viết dưới hình thức tự sự, cuốn sách kể lại câu chuyện về hai con người – một nhà khởi nghiệp và một họa sĩ – tình cờ gặp được một vị tỷ phú lập dị và tham gia vào một chuyến hành trình cùng ông đi khắp thế giới, qua đó học được những bài học quý giá về cách thức làm việc có hiệu quả và sống một cuộc đời ý nghĩa.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa những người khôn ngoan, thành đạt và những kẻ tầm thường? Đó là cách họ sử dụng buổi sáng của mình.

Cuốn sách giúp ta hiểu được lợi ích lớn lao mà việc dậy sớm mang lại, đồng thời cung cấp một công thức diệu kỳ giúp ta luôn cảm thấy tỉnh táo, tập trung và tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Nếu bạn là một con “sâu ngủ” chính hiệu, hãy đọc ngay cuốn sách này và thử thực hành theo những lời khuyên trong sách, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi vô cùng tích cực trong cả công việc và cuộc sống.

Làm ra làm chơi ra chơi (Carl Newport)

Đây là cuốn sách đã phổ biến khái niệm về Deep Work, phương pháp làm việc đứng sau thành công của hàng ngàn người trên thế giới.

Deep Work (làm việc sâu) là cách làm việc đòi hỏi sự tập trung cao độ về mặt nhận thức mà không có bất kỳ sự sao nhãng nào trong một thời gian dài. Đây là những công việc tạo ra các giá trị mới, giúp nâng cao kỹ năng của bạn và khó có thể bị thay thế. Trái ngược với nó là Shallow Work (làm việc nông), là cách làm việc không đòi hỏi cao về tư duy và sự tập trung, thường được thực hiện lặp đi lặp lại trong thời gian ngắn và mang lại ít giá trị.

Ở thế kỉ 21, khi mà sự tập trung ngày càng trở thành một kỹ năng xa xỉ, Deep Work chính là chiếc chìa khóa dẫn đến thành công của bạn. Trong Làm ra làm chơi ra chơi, tác giả Carl Newport trình bày những phân tích vô cùng thuyết phục về hiệu quả của phương pháp làm việc này, đồng thời đưa ra những chỉ dẫn hữu ích giúp ta tăng cường khả năng tập trung và tạo lập thói quen làm việc sâu.

Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản (Greg Mckeown)

Bạn đã bao giờ cảm thấy quá tải, kiệt sức trong công việc?

Bạn cảm thấy bản thân đã làm việc rất chăm chỉ nhưng hiệu quả chẳng được bao nhiêu?

Bạn muốn có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân mình?

Câu trả lời cho những vấn đề trên không phải là cố gắng làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn, mà là nhận biết được đâu là những việc thực sự quan trọng và xứng đáng để dành thời gian, hay nói cách khác, chính là Chủ nghĩa tối giản.

Sống theo Chủ nghĩa tối giản không phải một việc dễ dàng. Nó có nghĩa là bạn phải học cách từ chối, học cách bỏ qua một vài cơ hội, học cách chấp nhận rằng có những vấn đề không thể giải quyết. Nhưng đó là một lối sống đáng để kiên trì theo đuổi, vì nó giúp bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng để tìm đến với hạnh phúc và tự do.

Tâm Ngọc