Advice
Đã đến lúc chăm lo sức khỏe tinh thần

POSTED ON: May 14th, 2021 8:00 PM by


Trong khi các phòng tập gym, lớp yoga hay các câu lạc bộ thể thao được xây dựng ngày càng nhiều thể hiện sự quan tâm đặc biệt của xã hội đến việc rèn luyện sức khỏe thể chất thì lại có rất ít nơi được xây dựng để chăm sóc sức khỏe tinh thần của con người.

Đền, chùa hay một số nơi khác vốn dĩ được xây dựng để con người tìm về sự thanh tịnh, lại vì nhiều lý do mà đôi khi trở thành nơi chỉ đơn thuần phục vụ cho mục đích tôn giáo. Bác sĩ tâm lý chưa phải là khái niệm quen thuộc ở Việt Nam, đó dường như chỉ là một trong những địa điểm cuối cùng mà người gặp khó khăn về tâm lý tìm đến. Tuy nhiên, sức khỏe tinh thần và khả năng ứng phó trước các tình huống khó khăn trong đời sống, đặc biệt trong thời điểm này, là điều rất cần thiết đối với mỗi người.

Vì sao ngày càng có nhiều người mắc bệnh tâm lý?

Nghiên cứu cho thấy khoảng 80% người trưởng thành có các vấn đề tâm lý ở các mức độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Sức khỏe tinh thần xưa nay vốn vô tình ít được xem trọng, ngay từ trong mô thức văn hóa cộng đồng. Văn hóa Phương Đông coi trọng lối sống tập thể hơn cá nhân, điều đó khiến những điều được đánh giá là không quan trọng đối với lợi ích chung của xã hội chưa nhận được sự quan tâm tương xứng.

Thêm vào đó, vẫn còn quá ít những nơi chốn được xây dựng để họ có cơ hội chăm sóc cho sức khỏe tinh thần của chính mình, hoặc có được các câu trả lời thỏa đáng cho các thắc mắc tâm lý. Cuộc sống bận rộn với nhịp sống nhanh tạo rất ít điều kiện để mỗi người có thể nhận thức những tổn thương của mình và từ đó tìm cách chữa lành, đặc biệt là các vấn đề tâm lý mà họ có từ thuở nhỏ.

Sự thật là dù xã hội có phát triển đến đâu chăng nữa, con người vẫn sống dựa nhiều vào cảm xúc. Dù có thành công đến mấy đi chăng nữa, chúng ta vẫn cần một vòng tay được sẻ chia.

Sự phát triển quá nhanh thường đi kèm theo những cú sốc hay những vấn đề mà nếu thiếu một tinh thần vững vàng và mạnh khỏe, ta không thể nào chống chọi được với một đời sống biến đổi không ngừng.

Nhật Bản – Hai mặt của một đồng xu

Nhật Bản – đất nước nổi tiếng về tỷ lệ tự tử cao đến mức có một khu rừng được mệnh danh là khu rừng chết chóc, địa điểm quen thuộc của những ai muốn kết liễu đời mình – đã ghi nhận số ca tử vong vì tự tử tăng đột biến trong đại dịch Covid-19, trái ngược với số liệu được cho là thấp nhất trong suốt một thập kỷ qua.

Chỉ trong tháng 10 năm 2020, tỷ lệ tự tử của phụ nữ Nhật tăng 70% so với cùng kỳ năm 2019. Một con số khiến bất kỳ ai cũng phải bàng hoàng.

Song song với đó, xứ sở hoa anh đào vẫn là một nền kinh tế khiến cả thế giới ngưỡng mộ và được cho là một trong những quốc gia có số người trên 100 tuổi nhiều nhất thế giới.

Tại sao lại có sự khác biệt đến vậy?

Nguyên nhân có lẽ nằm ở môi trường sống. Ở Okinawa, hòn đảo có đông người cao tuổi nhất Nhật Bản, con người sống rất chậm rãi và thuận tự nhiên. Họ ăn uống lành mạnh, dành nhiều thời gian trò chuyện với nhau và cùng già đi, trái ngược hoàn toàn với nhịp sống bận rộn bậc nhất thế giới ở thủ đô Tokyo.

Đã đến lúc cần chăm lo sức khỏe tinh thần

Và đó vừa là lời khuyên, cũng là lời cảnh báo khi chúng ta vừa trải qua một đợt khủng hoảng khiến không chỉ kinh tế, sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần của con người cũng trở nên sa sút, khi phải chứng kiến và trải qua cuộc biến động toàn cầu này.

Thực tế là những biện pháp chăm sóc sức khỏe tâm lý, bất ngờ thay, thường không tốn quá nhiều tiền bạc, thậm chí là miễn phí như các khóa thiền tập được tổ chức ở nhiều đền, chùa, hay các chuyên gia tâm lý và đường dây tư vấn miễn phí đã được mở để giúp đỡ những ai cần đến.

Đã đến chúng ta cần nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Chúng ta cần nhìn nhận xem những cảm xúc của bản thân có ổn định không, hay luôn mang những tiềm ẩn mà nếu không đối mặt, chúng sẽ nhanh chóng chuyển thành một loại bệnh lý có khả năng phá hủy con người nhanh hơn bất kỳ dịch bệnh nào.

Poni Lê