Những bài học sâu sắc trong hình hài trẻ con của những bộ phim Ghibli

POSTED ON: May 4th, 2021 2:02 PM by


Xưởng phim hoạt hình Nhật Bản gây tiếng vang ngay từ những khung hình đầu tiên không chỉ bởi nghệ thuật đồ họa ấn tượng mà còn bởi cốt truyện đầy sáng tạo và nhân văn mà mỗi bộ phim mang đến cho khán giả. Ghibli đã tạo nên huyền thoại của thế giới khi sản xuất ra những bộ phim hoạt hình mà cả nhà có thể xem cùng nhau, nhưng tùy theo độ tuổi mà bài học nhận được là vô cùng khác nhau.

Nguồn: Ticket Box

Tình yêu vô hạn

Tình yêu trong những bộ phim của Ghibli là những thứ tình yêu không giới hạn, giữa nhiều con nhiều khác nhau, nhiều chủng loài khác nhau mà đôi khi chúng ta không thể tưởng tượng được.

Nhưng tình yêu của cô bé người cá đáng yêu Ponyo với cậu bé 5 tuổi Sasuke, hay của Shou với cô bé tí hon Arrietty sống nhờ dưới sàn nhà của cậu và bà mình.

Nguồn: https://wallpapercave.com/

Cách thể hiện và diễn biến của tình yêu trong phim Ghibli cũng không phải theo thể thức thông thường, mà qua rất nhiều mảng miếng kỳ lạ, như tình cảm của Howl nảy sinh với nàng Sophia dưới hình hài của một bà lão già nua đi lạc vào lâu đài bay của anh.

Nguồn: https://isenpai.jp/

Qua những câu chuyện vô cùng độc đáo, Ghibli thủ thỉ với khán giả của mình rằng tình yêu có thể xuất phát từ bất kỳ đâu, trong bất kỳ ngóc ngách nào, giữa nhiều chủng tộc khác nhau và bằng cách mà không ai ngờ đến. Nên hãy mở lòng và yêu bằng thứ tình yêu trong trẻo, ngọt ngào nhất.

Muôn loài là để yêu

Tình yêu của Ghibli với động vật được thể hiện rất rõ nét trong tất cả các bộ phim, vì luôn có một loài động vật nào đó đáng yêu xuất hiện trên màn ảnh.

Thế giới muôn loài luôn là nguồn cảm hứng bất tận để Ghibli khắc họa những cốt truyện đặc sắc của mình. Đến mức những nhân vật đặc biệt như Totoro đã trở thành biểu tượng của Ghibli, thể hiện sự đáng yêu, trong trẻo và lan tỏa tình yêu thương đối với bất kỳ loài động vật nào của xưởng phim độc nhất vô nhị này.

Nguồn: https://tapchireview.com/

Thông qua những loài vật mà Ghibli tạo nên, trẻ em khắp thế giới cũng sẽ được truyền tình yêu thương đối với động vật và kể cả người lớn cũng sẽ không thể nào không yêu mến những loài vật đáng yêu trong thế giới hoạt hình Ghibli.

Hãy bảo vệ môi trường

Cùng với tình yêu muôn loài thì sự biết ơn và trân trọng đối với môi trường cũng là một trong những thông điệp chủ chốt ở các loạt phim Ghibli.

Nguồn: fptplay

Bộ phim Công chúa Mononoke chính là bức tranh khắc họa rõ ràng nhất thông điệp về môi trường mà Ghibli muốn truyền tải: nếu chúng ta đối xử tử tế với thiên nhiên thì thiên nhiên cũng sẽ mở lòng bao bọc chúng ta, nhưng nếu không, cái giá phải trả cho việc tước đoạt quá nhiều điều từ thiên nhiên chính là sự trừng phạt mà chúng ta đã được nhìn thấy trước từ hoạt hình Ghibli.

Chiến tranh và hòa bình

Tuy nổi tiếng với những thước phim trong trẻo, nhưng cách khắc họa chiến tranh của Ghibli cũng ấn tượng và đọng lại nhiều cung bậc cảm xúc không kém.

Nhắc đến đề tài chiến tranh và hòa bình, không thể không nhắc đến tựa phim Mộ đom đóm, có lẽ là một trong những bộ phim hoạt hình lấy đi nhiều nước mắt nhất hành tinh khi tái hiện tình cảm gia đình trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt.

Nguồn: game4v.com

Ra đời ở một đất nước từng là nơi hứng chịu hậu quả của chiến tranh, các nhà làm phim của Ghibli đã thành công khi mang câu chuyện của hai anh em Seita và Setsuko, lấy bối cảnh thời gian vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai để làm nổi bật tinh thần phản chiến và khắc họa bản chất khốc liệt của chiến tranh đối với con người.

Poni Le