Lifestyle / Movie-TV
Quay ngược thời gian với những bộ phim làm nên nền điện ảnh HongKong

POSTED ON: April 24th, 2021 9:20 AM by


Nói đến điện ảnh Hongkong ắt hẳn phải kể ngay đến những mảng miếng tình cảm tâm lý, hay những bài nhạc phim mà mỗi lần nghe lại khiến ta như lạc vào một thế giới cũ kỹ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. 

Từ “phim Hongkong” có lẽ đã nổi danh ngay từ trước sự ra đời của thế hệ trẻ ngày nay. Thế nhưng sự ảnh hưởng của những thước phim đậm chất thơ với những nam nữ tài tử của thế kỷ trước có lẽ sẽ vẫn còn là nguồn cảm hứng bất tận rất lâu về sau nữa. 

Hãy cùng điểm qua những tựa phim lừng danh góp phần làm nên danh tiếng của cả một nền điện ảnh lừng danh.

1. Trùng Khánh Sâm Lâm – ChungKing Express 1994

Trùng Khánh Sâm Lâm là một bộ phim kinh điển của điện ảnh Hong Kong ra đời dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn nổi tiếng Vương Gia Vệ. 

Được sản xuất năm 1994 với sự tham gia của dàn diễn viên Hoa ngữ không thể kinh điển hơn bao gồm nam tài tử Lương Triều Vỹ, Vương Phi, Lâm Thanh Hà và Kanashiro Takashi.

Xếp thứ 17 trong danh sách phim hay nhất mọi đại do tạp chí Time bình chọn, “Trùng Khánh Sâm Lâm” là một trong những bộ phim quyến rũ và ám ảnh nhất về nỗi cô đơn, bộ phim còn được đánh giá là một trong những tác phẩm hay nhất của điện ảnh Châu Á.

Sẽ thật khó để trả lời câu hỏi rằng rằng, ChungKing Express bắt đầu từ đâu, diễn ra khi nào, kết thúc ra sao… Chỉ biết rằng khi mở bộ phim ra ở bất cứ thời khắc, chúng ta cũng sẽ bắt gặp những khung hình độc đáo, những góc máy đầy thách thức và cá tính của Vương Gia Vệ, khiến chúng ta đi lạc vào cõi mộng tưởng của những kẻ chờ đợi một tình yêu. 

Với lối kể chuyện đặc biệt và những mảng miếng nghệ thuật đặc sắc , bộ phim đã mang về hàng loạt giải thưởng danh giá bao gồm Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong 1995, giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho Vương Gia Vệ và giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất về tay Lương Triều Vỹ, cùng với một cái tên khơi dậy được cả một đế chế điện ảnh khi xưa.

2. Tâm Trạng Khi Yêu – In The Mood For Love 2000

Một bộ phim khác cùng được sản xuất bởi vị đạo diễn tài ba Trương Gia Vệ – Tâm Trạng Khi Yêu ra mắt khán giả vào năm 2000 cặp diễn viên chính kinh điển thời điểm đó là tài tử Lương Triều Vỹ và người đẹp Hong Kong Trương Mạn Ngọc. 

“Tâm trạng khi yêu” khiến giới phê bình điện ảnh quốc tế phải ngưỡng mộ đưa ánh nhìn về phương Đông và được đánh giá là một trong những bộ phim hay hàng đầu của thế kỷ 21.

Mở đầu bằng khung cảnh chuyển nhà của hai cặp vợ chồng trẻ chuyển đến thuê hai ngôi nhà sát vách nhau, vì sát vách nên liên tục bị chuyển nhầm đồ đạc, cũng chính là tín hiệu của câu chuyện phía sau khi cả hai gia đình tình cờ chuyển nhà chung một ngày, tình cờ quen biết rồi tình cờ phát hiện những bí mật ẩn giấu phía sau.

Năm 2009, bộ phim được CNN bình chọn là phim châu Á vĩ đại nhất mọi thời đại. Phim còn xếp thứ 3 trong danh sách 100 phim điện ảnh được yêu thích nhất thế kỷ do khán giả của tạp chí Empire (Anh) bình chọn năm 2010, xếp thứ 3 trong Top 100 phim xuất sắc nhất của điện ảnh châu Á do chuyên gia của LHP quốc tế Busan bình chọn năm 2015. 

3. A Phi Chính Truyện – Days Off Being Wild 1990

Có thể ví von Trương Gia Vệ như là một trong những linh hồn đắt giá của điện ảnh Hongkong xưa vì những cái tên quý giá nhất đều được ra đời từ bàn tay tài hoa của ông.

A Phi Chính Truyện có thể coi là bộ phim xuất sắc nhất và cũng là bộ phim mở đầu cho dòng phim nghệ thuật của đạo diễn họ Vương.

Bộ phim bắt đầu bằng hình ảnh một chàng trai với bóng lưng tự tin, kiêu ngạo đang bước đi, anh hướng về phía con mồi của mình, một cô gái nhỏ đang đong đầy những ngây thơ, mong chờ dành cho mối tình đầu. Khắp các ngõ ngách trong bộ phim, ta sẽ dễ dàng bắt gặp anh chàng với ánh mắt tình tứ nhưng chất chứa nỗi buồn sâu bên trong mỗi bước đi. Bất kỳ khung hình nào có anh xuất hiện đều đẹp đẽ trong sự trộn lẫn giữa hư và thực, giữa hiện tại và quá khứ gợi cho ta một nỗi khắc khoải về cuộc đời, về tuổi trẻ và tình yêu.

Tác phẩm đã chiến thắng hạng mục phim hay nhất ở Giải thưởng Kim Tượng năm 1991, đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Châu Á – Thái Bình Dương.

Poni Lê