Advice
Trở thành người “văn hóa” hơn, khó hay dễ?

POSTED ON: April 23rd, 2021 1:53 PM by


“Văn hóa” là thứ vốn có, nhưng cũng là thứ có thể bạn đang bỏ lỡ. Trong tiếng Anh, có một định danh “cultured people” – họ là những người luôn dành thời gian nuôi dưỡng những giá trị văn hóa trong mình và tận hưởng nghệ thuật và văn hóa theo những cách khác nhau. Hãy cùng Barcode khám phá những bí mật để trở thành một “cultured person” bạn nhé.

Tìm về nghệ thuật cổ điển

Tìm kiếm những thứ có nội dung có giá trị và ý nghĩa hơn

Tất nhiên bạn không cần phải ngừng xem, nghe, đọc những chương trình truyền hình, phim mới ra rạp, hay cuốn sách do tác giả hiện đại viết. Nhưng có một thần chú cho những lựa chọn của bạn: hãy tìm kiếm những thứ có nội dung có giá trị và ý nghĩa hơn, dù không liên tục. Phải có lý do để những cuốn sách kinh điển hay những bộ phim kinh điển luôn tồn tại cho đến ngày nay, bởi chính giá trị nghệ thuật và một không gian diễn tả hoàn toàn mới mẻ. Thêm vào đó, đây là một kho tàng không bao giờ cạn, thậm chí những tác phẩm phim hay văn học cổ điển Việt Nam nói riêng.

Đây cũng là trải nghiệm rất thú vị với những ai đã quen với văn chương hiện đại hay những cuốn phim màu, khi bạn tìm về quá khứ, với ngôn ngữ của quá khứ và những cuốn phim đen trắng… 

Tìm kiếm những người bạn ở độ tuổi và hoàn cảnh sống khác nhau

Mở rộng vòng bạn bè bất kể tuổi tác ngôn ngữ

Những người yêu thích văn hóa là những người tạo dựng tình bạn với những người khác nhau, bất kể tuổi tác, màu da, giới tính. Mỗi người là một câu chuyện kể, họ đi cùng với trải nghiệm, cá tính, lịch sử, văn hóa khác nhau. Mở rộng vòng bạn bè bất kể tuổi tác ngôn ngữ là cách đưa bạn đến với chính những trải nghiệm và văn hóa mới như vậy, thậm chí đó có thể là ông bà của bạn, hãy thử nói chuyện với họ mà xem. Bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị họ đang cất giữ đấy. 

Học một ngôn ngữ mới

Rèn luyện trí nhớ và khả năng tư duy

Ngôn ngữ là chìa khóa đến với một nền văn hóa khác, đây là điều ai cũng đã biết. Vậy thì còn lý do gì để trì hoãn học một ngôn ngữ khác, bất cứ ngôn ngữ nào khiến bạn hứng thú. Bởi cùng với đó là những bộ phim, cuốn sách, con người thuộc về nền văn hóa đó. Học ngôn ngữ cũng là cách rất tốt giúp rèn luyện trí nhớ và khả năng tư duy.

Du lịch

Khám phá và tìm kiếm văn hóa địa phương

Thế giới luôn ở đó để bạn khám phá, dù chỉ là bước chân từ nhà ra đường, lang thang trong thành phố của bạn hay đến một vùng miền khác. Bạn sẽ không bao giờ biết trước điều gì đang chờ đón mình đâu. Tất nhiên đi du lịch ở đây phải gắn với việc bạn khám phá và tìm kiếm văn hóa địa phương, nói chuyện với người địa phương, ăn món địa phương, chứ không phải nghỉ dưỡng ở resort 5 sao cả tuần rồi rời đi.

Đến một bảo tàng địa phương

Hòa mình vào yếu tố văn hóa lịch sử

Những bảo tàng thường gắn với địa điểm đẹp, một ngôi nhà có kiến trúc cổ, và bạn có thể lang thang quên thời gian trong những bảo tàng như vậy. Bảo tàng là nơi bạn không phải trả nhiều tiền để được hòa mình vào yếu tố văn hóa lịch sử, cùng với những thông tin bạn có thể đọc được ở đó. Thậm chí, có rất nhiều bảo tàng lạ lùng bạn chưa hề biết thành phố mình có. Hãy dành những ngày cuối tuần để ghé thăm từng bảo tàng, hay thậm chí thăm đi thăm lại một bảo tàng. 

Thứ thách bản thân mua sắm khôn ngoan hơn

Hiểu về những sản phẩm bạn dùng

Hãy là một người mua sắm thông thái, bởi đây không chỉ là hành động dừng lại ở yếu tố tài chính. Hiểu về những sản phẩm bạn dùng, về giá trị của chúng hay cách chúng được làm ra sẽ khiến bạn có cách nhìn khác đi về chủ nghĩa tiêu thụ và những xu hướng bền vững hơn cho môi trường cũng như túi tiền của bạn. Những món đồ cũng có thể kể cho bạn rất nhiều câu chuyện về văn hóa và con người làm ra nó. 

Vân Anh