Advice / Editor's choice
Tuổi thơ ảnh hưởng đến tính cách bạn như thế nào?

POSTED ON: April 15th, 2021 8:00 AM by


Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng những gì chúng ta trải nghiệm khi trưởng thành mới là yếu tố tác động mạnh mẽ đến tính cách của chính mình. Thế nhưng, khoa học đã chứng minh rằng chính những trải nghiệm tuổi thơ mới đóng vai trò then chốt cho việc quyết định con người sau này của bạn.

GIA ĐÌNH – CỘI NGUỒN CỦA MỖI CON NGƯỜI

Nếu bạn thấy một người luôn hạnh phúc, tích cực, thì có nhiều phần trăm họ đã được sinh ra trong sự săn sóc đầy đủ về cả thể chất và tinh thần từ gia đình của mình.

Ngược lại, những người tồn tại nhiều vấn đề về mặc tâm lý, hay đối mặt với các vấn đề dưới trạng thái tiêu cực, thì có nhiều phần trăm họ lớn lên từ những đứa trẻ thiếu thốn ít nhiều về mặt tâm lý.

Không phải tự dưng mà gần như tất các nhân vật phản diện trên phim đều có xuất thân không hạnh phúc, đều bị gia đình từ bỏ, ngược đãi hoặc bị tra tấn về tinh thần và thể xác, dẫn đến việc hình thành một nhân cách có phần nhiều tiêu cực trong con người họ khi đến độ tuổi trưởng thành.

Đơn giản bởi vì điều tương tự cũng xảy ra trong đời sống thực tại, khi những đứa trẻ bị bỏ rơi dần lớn lên bên ngoài tình yêu thương và bắt đầu quay trở về “trả thù” xã hội, gia đình, chính là nơi đã sinh ra và nuôi nấng đứa trẻ ấy. Hoặc, chỉ đơn giản là trở thành những con người luôn phủ đầy những mảng miếng tích cách có phần tối tăm.

VĂN HÓA GIA ĐÌNH ĐỊNH HÌNH NHÂN CÁCH

Không phải ngẫu nhiên mà câu nói “cha nào con nấy” trở thành một thành ngữ được sử dụng phổ biến.

Văn hóa gia đình tác động đến tính cách con người theo cách mà không ai ngờ đến.

Có phải lúc nhỏ, bạn vẫn luôn có những điều mà bản thân không muốn học tập từ bố mẹ mình, nhưng rồi đến khi lớn lên lại vô thức chọn lựa chính những điều ấy.

Những đứa trẻ lớn lên trong sự bạo hành có xu hướng lựa chọn vợ/chồng cũng có cùng tính cách. Họ thường không thể nhận ra lý do tại sao họ bị hấp dẫn bởi chính những nỗi đau khổ từ ấu thơ.

Câu trả lời có thể được tìm thấy ở thuyết gắn bó – một mảng của tâm lý học mô tả sự gắn bó về mặt cảm xúc giữa con người với nhau. Điều này thường bắt nguồn từ thuở ấu thơ bởi các liên kết với bố mẹ, bản chất của mối quan hệ, sự quan tâm và chăm sóc ở thời kỳ tuổi thơ đối với sự phát triển tâm lý của một con người.

Một đứa trẻ bị dạy dỗ quá nghiêm khắc có thể chính là hình ảnh của một con người bảo thủ, bất tuân ở thời điểm hiện tại. Một đứa trẻ bị bỏ rơi có thể trở thành một người lớn cô độc, luôn bám víu vào các mối quan hệ với nỗi lo sợ là một ngày nào đó mình sẽ lại bị bỏ rơi.

Và vòng lặp cứ như thế mà tiếp nối qua nhiều thế hệ.

NHƯNG CHÍNH CHÚNG TA MỚI LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH CHÚNG TA LÀ AI SUỐT QUÃNG ĐỜI CÒN LẠI

Ký ức tuổi thơ là một tác động vô cùng quyền lực tới cuộc sống của mỗi con người.

Bằng cách này hay cách khác, chính tuổi thơ đó sẽ lèo lái cuộc sống của chúng ta theo cách mà bản thân cũng không hề ngờ tới. Vậy nhưng, một khi chúng ta đã nhìn nhận được những điều không nên mang theo từ đứa trẻ của chính mình, đó là lúc ta thoát ra khỏi vòng lặp và xây dựng một văn hóa mới lành mạnh hơn cho chính mình

Đó là khi chúng ta đối diện được với những vấn đề bên trong, như việc chúng ta đã từng tổn thương và đang cần được chữa lành. Hay việc chúng ta cứ chọn đi chọn lại cùng những quyết định sai lầm đều bắt nguồn từ việc ta luôn thu hút những nguồn năng lượng tiêu cực vì đã quá quen thuộc với điều đó.

Một khi đã nhận ra được, đó sẽ là những viên gạch đầu tiên để bắt đầu xây dựng con đường của chính bản thân ta.

Poni Lê