Fashion & Beauty
Mỹ phẩm thật sự có khả năng “tăng cường hàng rào bảo vệ da” không?

POSTED ON: April 13th, 2021 9:16 AM by


Giữ cho hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh là yếu tố then chốt để có được một làn da đẹp. Thế nhưng, lớp rào bảo vệ này có thể được củng cố, phục hồi từ bên ngoài bằng mỹ phẩm không?

“Tăng cường hàng rào bảo vệ da” xuất hiện ngày một phổ biến trên bao bì mỹ phẩm. Từ serum đến kem dưỡng… đa phần các sản phẩm đều hứa hẹn về khả năng củng cố và phục hồi hàng rào bảo vệ da. Để biết loại mỹ phẩm bạn mua có thật sự tăng cường hàng rào bảo vệ da hay không, hãy tìm hiểu một số thông tin dưới đây.

Hàng rào bảo vệ da là gì?

Về cơ bản, hàng rào bảo vệ da là khái niệm chỉ lớp ngoài cùng của biểu bì, nằm trên cùng trên bề mặt da. Nó đóng vai trò là tuyến bảo vệ đầu tiên giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường như vi khuẩn, ô nhiễm đồng thời bảo toàn độ ẩm cho da, hạn chế tình trạng mất nước.

Điều gì gây suy yếu hàng rào bảo vệ da?

Hàng rào bảo vệ da có thể bị suy yếu bởi ba yếu tố chính: di truyền, lão hóa và các tác nhân từ môi trường.

Có thể tưởng tượng lớp da bên ngoài được cấu tạo từ những viên gạch tế bào da, bao quanh là lớp vữa chất béo tự nhiên. Với một số người bị bệnh eczema, da sẽ không có đủ lớp vữa chất béo, dẫn đến hàng rào bảo vệ bị lỏng lẻo, các vết nứt do thiếu chất béo sẽ gây ra mất nước và viêm nhiễm.

Hàng rào bảo vệ da cũng yếu đi một cách tự nhiên khi bạn già đi do da sản xuất ít lipid hơn theo thời gian.

Cuối cùng, các yếu tố như tia UV, ô nhiễm, bụi bẩn… từ môi trường bên ngoài đều góp phần phá vỡ hàng rào bảo vệ da. Thời tiết khô lạnh khắt nghiệt hay thậm chí, chính loại mỹ phẩm bạn đang sử dụng với độ pH không phù hợp, khả năng tẩy tế bào chết quá mức… cũng có thể làm suy yếu hàng rào bảo vệ da.

Làm cách nào để củng cố hàng rào bảo vệ da?

Bạn có thể tăng cường hàng rào bảo vệ da theo hai cách: bổ sung các thành phần đã mất hoặc ngăn chặn tình trạng suy yếu thêm. Cách tốt nhất là bạn nên áp dụng cả hai, vừa sửa chữa những tổn thương trên da vừa phòng ngừa, bảo vệ da khỏi bị tổn thương thêm.

Mỹ phẩm sẽ giúp thay thế những thành phần đã mất đi theo thời gian và kích thích tái tạo chúng để “nâng cấp” lớp rào bảo vệ này. Các sản phẩm có chứa lipid tự nhiên sẽ là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này: ceramides. Ceramides là một trong những thành phần chính trong sự phát triển tự nhiên của da, tạo thành một lớp màng bảo vệ giữa các lớp tế bào.

Bên cạnh việc trực tiếp bổ sung ceramides, bạn cũng nên sử dụng các sản phẩm chứa thành phần giúp kích thích sản xuất lipid trên da, giúp da tự phục hồi: hyaluronic acid và niacinamide. Các thành phần này có khả năng hỗ trợ tái phát triển lipid một cách tự nhiên, từ đó giúp da tự phục hồi.

Tăng cường hàng rào bảo vệ da là điều chắc chắn có thể làm được, chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các sản phẩm và thành phần phù hợp.

Benton Snail Bee High Content Lotion: Sản phẩm này mang khả năng tái tạo da hiệu quả nhờ thành phần niacinamide, hyaluronic acid và tinh chất ốc sên, giúp bổ sung độ ẩm, thúc đẩy sản sản xuất collagen, xóa mờ đốm thâm và giữ cho da đều màu.

Benton Snail Bee High Content Lotion

Krave Beauty Great Barrier Relief Skin Barrier Restoring Serum: Bên cạnh hai cái tên sáng giá ceramides và niacinamide giúp củng cố lớp màng lipid của da, phục hồi ràng rào bảo vệ, sản phẩm này còn chứa 10% dầu mù u mang khả năng chữa lành, kháng khuẩn, kháng viêm mạnh mẽ.

Krave Beauty Great Barrier Relief Skin Barrier Restoring Serum

Timeless Hyaluronic Acid Serum 100Pure: Lọ tinh chất này chứa nồng độ hyaluronic acid đậm đặc giúp tăng cường độ ẩm và hỗ trợ sản xuất lipid.

Timeless Hyaluronic Acid Serum 100Pure

Thanh Tuyền