Advice
Chữa lành vết thương qua nhiều thế hệ

POSTED ON: April 11th, 2021 10:02 AM by


Theo khảo sát, có đến 80% trong chúng ta đều từng là những đứa trẻ từng bị tổn thương, dù là vô tình hay cố ý.

Tuổi thơ của mỗi người đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nên nhân cách trưởng thành của chúng ta. Bởi lẽ, những điều đầu tiên được viết vào lịch sử phát triển của bản thân, cũng chính là nền móng và là cốt lõi phát triển toàn bộ những nhân cách hiện có sau này.

Thế nhưng, những đứa trẻ được phát triển trong môi trường đầy đủ về cả vật chất và tinh thần chiếm phần trăm rất nhỏ, và dường như, ai trong chúng ta cũng đều có một vết thương được truyền từ rất nhiều thế hệ trước mà ngay chính chúng ta cũng không hề hay biết.

BẠN CÓ HẠNH PHÚC VỚI BẢN THÂN MÌNH?

Đa số, câu trả lời sẽ là không.

Chúng ta đều có xu hướng đi tìm một điều gì đó và cảm thấy bản thân mình khiếm khuyết, không hoàn thiện.

Thế nhưng, một điều rõ ràng là chúng ta được sinh ra ở một mức độ toàn vẹn cao nhất và hoàn toàn có khả năng kiếm tìm hạnh phúc từ bên trong bản thân mình. Vậy mà, có vẻ như ít ai trong chúng ta lại có sẵn khả năng đó.

Chúng ta luôn được dạy rằng phải đi tìm hạnh phúc từ những yếu tố bên ngoài, như sự thành công, sự công nhận, sự quan tâm, và rất nhiều điều khác ở bên ngoài.

Bởi trong sâu thẳm, chúng ta luôn cảm thấy không an toàn với chính bản thân mình, và nguyên nhân không đâu khác, chính là từ những thiếu thốn có sẵn từ bên trong.

CHÚNG TA ĐÃ CHỊU NHỮNG TỔN THƯƠNG MÀ CHÍNH MÌNH CŨNG KHÔNG HỀ BIẾT

Nếu bạn là người có cuộc sống tương đối đầy đủ về mặt vật chất mà vẫn cảm thấy bản thân luôn thiếu thốn một điều gì, thì chắc hẳn, thứ bạn cần là sự quan tâm chăm sóc khi còn là một đứa trẻ.

Chăm sóc một đứa trẻ phát triển một cách toàn diện về mặt thể chất và tinh thần là một điều không hề dễ dàng, và có rất hiếm các gia đình có khả năng làm nên điều đó.

Một đứa trẻ phát triển toàn vẹn thường sẽ là một đứa trẻ biết cảm nhận và bày tỏ cảm xúc, mang rất nhiều suy nghĩ tích cực và dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bằng chính bản thân mình.

Ngược lại, đứa trẻ bị tổn thương thường có xu hướng phát triển thành tuýp người hay phòng vệ, tiêu cực hoặc luôn tìm cách lấp đầy khoảng trống bên trong mình bằng những liên kết bên ngoài.

Tất cả là bởi vì khoảng trống tâm hồn vốn dĩ phải được nuôi nấng bằng sự thấu hiểu, lắng nghe và vỗ về lại không được lấp đầy, thay vào đó là sự đay nghiến, bỏ rơi hoặc thậm chí là bạo hành từ những người xuất hiện trong quá khứ của chúng ta.

ĐÔI KHI, ĐÓ LÀ VẾT THƯƠNG CỦA NHIỀU THẾ HỆ

Đôi khi chính ba mẹ bạn cũng là người được nuôi dạy từ trong những tổn thương đó, cũng đã từng vùng vẫy để thoát ra khỏi guồng xoay nhưng rồi cuối cùng lại quay về với những vết thương tiếp nối bên trong thế hệ tiếp sau, chính là bạn.

Họ có thể có lỗi, hoặc không, nhưng chúng ta mới chính là người sẽ chịu trách nhiệm cho chính mình và tương lai sau này.

Nếu bạn may mắn nhận ra được những tổn thương đã hằn sâu, thì đây chính là bước khởi đầu để bạn quay về làm đầy chính bản thân mình, chữa lành và chấm dứt chuỗi những tổn thương đã có khởi phá từ rất xa, có thể là do truyền thống gia đình, hoàn cảnh xã hội, hoặc thậm chí là cả chiến tranh.

Giờ đây, bạn chính là chủ nhân của cảm xúc của chính mình, bạn được quyền lựa chọn tiếp tục tổn thương và mang những tổn thương ấy đến những thế hệ sau. Hoặc ngồi lại, ngắm nhìn và ôm ấp một bản thể đã luôn ẩn sâu trong bạn và nói rằng: Từ đây, hãy tập sống hạnh phúc nhé.

Poni Lê