Advice
Hành trình khám phá bản thân có khó như bạn vẫn nghĩ?

POSTED ON: March 25th, 2021 6:00 AM by


Hành trình khám phá bản thân luôn là hành trình dài nhất, và không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu đang loay hoay tìm kiếm chính mình, những bước gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn nhiều đấy. 

Bất cứ độ tuổi nào cũng có những khủng hoảng, bất cứ khoảng thời gian nào bạn cũng có thể bất chợt nhận ra một điểm nào đó mới về chính mình, cách bạn suy nghĩ hay tương tác với thế giới xung quanh. Hành trình khám phá bản thân luôn là hành trình dài nhất, và không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu đang loay hoay tìm kiếm chính mình, những bước gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn nhiều đấy. 

Lý giải quá khứ 

Để hiểu tại sao bạn làm điều đó vào lúc này, bạn phản ứng như vậy vào lúc khác thì bạn phải biết rõ câu chuyện của chính mình trước đã. Tìm về quá khứ một cách chủ động có thể sẽ không phải trải nghiệm vui vẻ, nhưng đó là chìa khóa giúp bạn hiểu rõ hơn cả về chính mình và nhận ra con người bạn muốn trở thành.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh không chỉ những điều từng xảy ra quyết định bạn là ai, mà bạn hiểu chúng như thế nào mới quan trọng. Những kỉ niệm hay chấn thương tinh thần trong quá khứ dẫn đến cách bạn ứng xử thời điểm hiện tại, và thậm chí quá khứ có quan hệ mật thiết với sức khỏe tinh thần của bạn. 

Tìm kiếm một mục đích

Nếu không có mục đích hay định hướng, bạn sẽ mãi đi lạc, và mục đích chỉ có thể được tìm ra khi bạn tách biệt điểm nhìn của mình với kỳ vọng của người khác tới bạn. Hãy hỏi chính mình những giá trị nào bạn đề cao, điều gì quan trọng nhất với bạn, và làm theo những quy tắc bạn tin tưởng. Khoa học chứng minh những người hạnh phúc nhất là những người thường có mục tiêu cụ thể và hướng đến nó.

Nghĩ về thứ bạn muốn

Sự thật là chúng ta thường nghĩ nhiều hơn về những điều mình không muốn thay vì những điều mình muốn. Tìm kiếm những thứ bạn khao khát sẽ giúp bạn nhận ra điều gì quan trọng nhất với mình, điều này nghe thì có vẻ dễ nhưng lại không hề dễ dàng tí nào.

Con người có xu hướng chống lại những cảm xúc mong muốn, bởi chúng ta không muốn bị thất vọng hay tổn thương. Mong muốn khiến ta cảm thấy mình đang sống nhưng đồng thời cũng khiến ta dễ bị tổn thương hơn, vì thế mọi cảm xúc dù vui hay buồn, hào hứng hay thất vọng đều nên là một phần của quá trình.

Nhận ra sức mạnh cá nhân

Khi đã biết mình muốn gì, bạn phải đối mặt với thử thách tìm ra sức mạnh kiểm soát cuộc sống của chính mình. Khi đã chấp nhận bản thân, bạn sẽ có thể suy nghĩ logic hơn, đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. Sức mạnh bản thân đến cùng sự mạnh mẽ, tự tin, và khả năng chống chọi. Hiểu được sức mạnh của chính mình là bước khởi đầu cho việc gầy dựng cuộc sống bạn muốn có.

Đừng nghe khi bạn tự phê phán chính mình

Tự phê phán hay khen ngợi chính mình là quá trình suy nghĩ sẽ không giúp ích cho bạn. Hoặc bạn sẽ cảm thấy mình không đủ giỏi để thành công và không xứng đáng những gì mình muốn, hoặc những lời đường mật tự rót vào tai mình có thể khiến bạn nghĩ mình không cần phải cố gắng và bạn không phải quan tâm hay kiểm soát. Kiểm soát những tiếng nói bên trong khiến bạn nhận ra những điểm mạnh cũng như điểm yếu, khả năng và những việc nằm ngoài khả năng. 

Hãy cảm thông và hào phóng

Sự hào phóng được tâm lý học chứng minh tăng cường cảm giác mục đích, mang đến nhiều giá trị hơn và ý nghĩa hơn. Nhiều nhà khoa còn còn khẳng định chúng ta cảm thấy vui khi cho đi hơn là nhận lại. Hãy làm quen với sự tò mò, rộng mở, chấp nhận và yêu quý bản thân cũng như hành trình bạn đang đi. 

Vân Anh