Advice
Hạnh phúc tự thân tìm như thế nào?

POSTED ON: March 18th, 2021 10:41 AM by


Chúng ta thường hay nói rằng mình đang trên đường tìm kiếm hạnh phúc, nhưng rốt cuộc thứ hạnh phúc chúng ta tìm kiếm là gì? Và đó có phải là niềm hạnh phúc thật sự? 

Ảnh: Unsplash.

Hạnh phúc ngắn hạn và dài hạn

Từ nhỏ, chúng ta đã được nghe quá nhiều về hạnh phúc.

Thế nhưng càng lớn lên, chúng ta lại càng nhận ra, có rất nhiều khoảnh khắc đáng lẽ chúng ta phải cảm thấy hạnh phúc, nhưng đọng lại trong tâm hồn chỉ là những khoảng không trống rỗng.

Ngược lại, có đôi khi, trong một phút giây nào đó, khi tâm hồn ta đọng lại, một cảm giác yên bình và hạnh phúc lại lan tỏa ngập tràn.

Chúng ta quay sang hỏi chính mình, liệu đâu mới là hạnh phúc đích thực?

Hạnh phúc thực ra được tìm thấy trong rất nhiều khía cạnh. Đó có thể là khoảnh khắc khi ta bỗng dưng tìm thấy một nửa mà ta vẫn hằng mong mỏi, làm nên số tiền mà ta vẫn hằng mong ước, hay đạt được một ước mơ ta đã chờ đợi từ lâu lắm. Thế nhưng, thứ hạnh phúc này sao mà ngắn ngủi quá, chỉ tồn tại trong giây lát rồi lại rời bỏ ta, khiến ta lại chìm vào lo lắng, nghi ngờ, sợ hãi và mong chờ, không biết khi nào hạnh phúc sẽ lại ghé thăm.

Thứ chúng ta vừa nói đây chính là cảm giác hạnh phúc, một thứ hạnh phúc ngắn hạn, không bền vững và chỉ có giá trị tạm thời.

Và thứ chúng ta thật sự cần trong đời, bất ngờ thay lại chính là những điều nhỏ bé, bình dị, như một chiếc lá, một cành hoa, không xô bồ ồn ã nhưng lại an yên đến lạ thường. Người ta gọi đó là hạnh phúc dài hạn.

Ảnh: Unsplash.

Hạnh phúc dài hạn từ đâu ra?

Sư thầy Thích Minh Niệm, tác giả quyển sách nổi tiếng “Hiểu về trái tim” đã từng nói, thứ hạnh phúc mà chúng ta hồi hộp đón nhận là hạnh phúc không bền vững, là niềm hạnh phúc có thể dễ dàng mất đi. Bởi lẽ mỗi người trong chúng ta là một môi trường “dung môi”, có khả năng trung hòa mọi thứ cảm xúc mà ta có, dù là sung sướng hay đau đớn nhất.

Thế nên, nếu xem những hạnh phúc đột ngột, dễ đến dễ đi là một niềm hạnh phúc mà ta nên theo đuổi, thì có lẽ chúng ta còn phải chịu nhiều “tác dụng phụ” kèm theo. Đó là cảm giác lo sợ niềm hạnh phúc sẽ mất đi, cảm giác bồn chồn phải luôn tìm kiếm cảm giác tương tự, hay là tất cả những gì chúng ta lo lắng về một thứ niềm vui ngắn hạn.

Hạnh phúc dài hạn, ngược lại là thứ hạnh phúc của hiện tại, của những điều nhỏ nhặt nhất, của sự sống, của những thứ ta đang có, và là thứ hạnh phúc không phải tìm kiếm ở bên ngoài, mà là từ bên trong.

Hạnh phúc tự thân – Cội nguồn thật sự của hạnh phúc

Hạnh phúc luôn có sẵn ở bên trong mỗi chúng ta.

Song, bằng cách nào đó, chúng ta luôn được dạy rằng phải tìm kiếm hạnh phúc từ bên ngoài. Thế nhưng niềm hạnh phúc thật sự lại có sẵn bên trong.

Niềm hạnh phúc tự tại và bền vững nhất là thứ mà mỗi người trong chúng ta tự nhìn nhận và tạo ra cho chính mình, thay vì phụ thuộc vào bất cứ yếu tố bên ngoài nào.

Ảnh: Unsplash.

Càng để cho những yếu tố khách quan chi phối sự hạnh phúc của mình, bạn sẽ càng cảm thấy hụt hơi, trống rỗng và bơ vơ. Nếu quay vào bên trong, trò chuyện và tìm ra được niềm hạnh phúc bấy lâu vẫn đợi bạn nhận ra, bạn sẽ có khả năng hạnh phúc mà không cần bất cứ một điều gì tác động.

Đó là niềm hạnh phúc của mỗi lần mở mắt đón một ngày mới, của sự yên bình khi được cảm nhận thiên nhiên kề cận, hay đơn giản chỉ là sự ngon lành của một ổ bánh mì. Tất cả đều là những niềm hạnh phúc không gì mua được, nhưng cũng không cướp đi được.

Poni Lê