Book / Lifestyle
Có bao nhiêu kiểu ngôn ngữ tình yêu?

POSTED ON: March 12th, 2021 11:31 AM by


Ngôn ngữ tình yêu là cách bạn thể hiện tình cảm với người khác và cách bạn muốn họ thể hiện tình cảm với mình. Việc hiểu được ngôn ngữ tình yêu của mình cũng như học của đối phương là cách giúp bạn thấy đúng giá trị và mức độ tình cảm của cả hai.

Tình yêu có lẽ là một trong những khái niệm thú vị nhất, vừa là trải nghiệm cảm xúc ai cũng sẽ trải qua. Thế nhưng, những trải nghiệm này lại ít khi giống nhau. Tình yêu có thể dành cho bất cứ ai, gia đình, bạn bè, hay người yêu, song để thể hiện nó, chắc chắn không thể thiếu những ngôn ngữ có thể chính bạn đang sử dụng mà không hề biết. 

Ngôn ngữ tình yêu là gì?

Bạn sẽ tự hỏi, tình yêu là xúc cảm, sao có thể có tiếng nói? Song tiếng nói ấy không nhất thiết đến từ lời nói mà có thể được thể hiện ở muôn hình vạn trạng. Nó có thể là âm thanh của sự im lặng, hay thậm chí những cãi vã xung đột. Nhiều nhà tâm lý học, triết học và khoa học thần kinh tiếp cận tình yêu như một cơ chế cảm xúc bí ẩn.

Theo một nghiên cứu thực hiện vào năm 2016, các nhà khoa học chỉ ra cảm giác yêu thương có thể được nuôi dưỡng từ việc thực hành những ngôn ngữ tình yêu. Ngôn ngữ tình yêu là cách bạn thể hiện tình cảm với người khác và cách bạn muốn họ thể hiện tình cảm với mình.

Điều này có nghĩa rằng ngôn ngữ tình yêu có thể áp dụng với bất cứ ai bạn yêu, kể cả chính bạn. Mọi người thường có một ngôn ngữ tình yêu chính (điều luôn có thể tác động đến họ và khiến họ cảm thấy đặc biệt), nhưng một số người có thể có hai đến ba ngôn ngữ tình yêu, dù ít nổi bật hơn. Việc hiểu được ngôn ngữ tình yêu của mình cũng như của đối phương là cách giúp bạn thấy đúng giá trị và mức độ tình cảm của hai bên. 

Có bao nhiêu kiểu ngôn ngữ tình yêu?

Gary Chapman lần đầu tiên lý giải khái niệm ngôn ngữ tình yêu vào năm 1992 trong cuốn sách “5 ngôn ngữ yêu thương: Bí mật của Tình yêu Bền vững“. Đúng như tên gọi cuốn sách, có 5 kiểu ngôn ngữ tình yêu chính. 

+ Lời khẳng định: những nhận xét, khuyến khích, cổ vũ thông qua lời nói. Họ thường nói những điều ngọt ngào cảm ơn và ghi nhận, khen vẻ ngoài của đối phương, thẳng thắn bày tỏ tình cảm với đối phương. Nhưng ngôn ngữ này có thể khiến bạn dễ nhầm lẫn với những lời nói không chân thành mà quên đi việc để ý đến hành động của họ có ăn khớp với lời nói không.

+ Chia sẻ thời gian: khi bạn muốn đối phương dành thời gian và toàn bộ sự chú ý đến mình, nhưng dành thời gian bên bạn không đồng nghĩa với việc họ thật sự quan tâm bạn muốn hay cần gì. Thậm chí điều này có thể khiến đối phương ngộp thở trong mối quan hệ.

+ Được nhận quà: Bạn cảm thấy được yêu thương khi ai đó tặng quà cho mình, bất cứ món quà có ý nghĩa nào, nhất là những món quà nhỏ bé nhưng khiến bạn cảm thấy mình đặc biệt. Nhưng bạn cũng sẽ không thể biết đó có phải món quà họ nghĩ bạn sẽ thích hay chỉ đơn giản là món đồ họ mua trong vội vàng.

+ Hành động: Tình yêu được thể hiện qua hành động, khi họ giúp bạn làm những việc bạn không thể hay không muốn làm mà không đợi bạn nhờ vả. Song đây lại là con dao hai lưỡi, họ có thể giúp bạn nhưng không có nghĩa họ không đánh giá bạn, hay khả năng tự chăm sóc bản thân của bạn.

+ Cử chỉ thể chất: Ôm, hôn hay va chạm thể chất là ngôn ngữ tình yêu phổ biến, dễ khiến bạn cảm nhận được tình cảm. Nhưng cử chỉ cũng có thể xuất phát từ thói quen thay vì cảm xúc thật sự, điều này bạn khó có thể nhận ra.

Áp dụng thế nào cho chuyện tình của bạn?

Kiến thức có thể có ích trong rất nhiều lĩnh vực, và với tình yêu cũng không phải ngoại lệ. Khi ở trong bất cứ mối quan hệ với ai, dù đó là bạn bè, gia đình hay chính bạn, có thể đối phương đã biết “ngôn ngữ” của bạn dù đó chỉ là cảm giác thay vì “kiến thức”, và có thể với bạn cũng tương tự.

Một cuộc trò chuyện cùng đối phương để tìm hiểu về “ngôn ngữ” của cả hai chính là bước khởi đầu cần thiết, bởi bạn sẽ hiểu nhiều hơn về người đó, về những điều thậm chí còn sâu sắc hơn chỉ cách họ yêu, mà thế giới của họ, cách họ sống, những sự kiện ảnh hưởng đến cách họ suy nghĩ và cảm nhận.

Nếu bạn và đối phương có ngôn ngữ tình yêu khác nhau, đây chưa chắn đã là dấu chấm hết cho mối quan hệ, bởi người ta không nhất thiết phải giống nhau mới hợp nhau, điều này đến từ cảm thông và điều chỉnh.

Vân Anh