Art / Design / Events / Lifestyle
Khai trương “Room of Fotography Hanoi”

POSTED ON: March 9th, 2021 11:34 AM by


Ngày 20 và 21/03/2021 tại MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hà Nội, Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery và MAI Gallery phối hợp khai trương không gian dành riêng cho nghệ thuật nhiếp ảnh với tên gọi Room of Fotography Hanoi (Phòng Nhiếp ảnh Hà Nội).

Room of Fotography Hanoi ra đời với mục đích đóng góp trọn vẹn cho sự phát triển tiềm năng của nghệ thuật nhiếp ảnh, là cầu nối giữa nghệ sĩ thực hành nhiếp ảnh, công chúng yêu nghệ thuật, nhà sưu tầm Việt Nam và quốc tế.

Nhân sự kiện khai trương, Room of Fotography Hanoi giới thiệu nhiều tác phẩm đa dạng về phong cách, thể loại, chất liệu và kỹ thuật, chưa từng công bố của gần 20 nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Theo đó, Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery cũng tổ chức chuỗi hoạt động giao lưu về nhiếp ảnh như đánh giá tác phẩm, thảo luận kể chuyện bằng hình ảnh, nghệ thuật thị giác… Đây là cơ hội để các thế hệ nhiếp ảnh gia và công chúng gặp gỡ, khơi nguồn cảm hứng và chia sẻ niềm đam mê nghệ thuật.

Sự hợp tác giữa Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery MAI Gallery này là bước phát triển tiếp nối sự thành công từ triển lãm nhiếp ảnh Salon Ánh Sáng cuối năm 2020. Noirfoto (TP.HCM) đã tổ chức nhiều triển lãm nhiếp ảnh chuyên nghiệp và các hoạt động chia sẻ kiến thức có tính chuyên môn cao với sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh tại Việt Nam. MAI Gallery (Hà Nội) là một không gian chuyên trưng bày và kinh doanh nghệ thuật giàu truyền thống, hỗ trợ nghệ sĩ Việt Nam trẻ và cấp tiến trong suốt 30 năm qua.

Ra đời tại châu Âu từ giữa thế kỷ 19, nhiếp ảnh nhanh chóng được khẳng định như một ngành nghệ thuật tạo hình mới tại Châu Âu và Mỹ. Từ đầu thế kỷ 20, những tên tuổi như Alfred Stieglitz, Man Ray, Edward Steichen đã chứng minh vị trí độc lập và ngang bằng của nghệ thuật nhiếp ảnh đối với các hình thức mỹ thuật truyền thống, đặc biệt là hội họa. Ngày nay, nhiều hoạt động trưng bày và bán tác phẩm nhiếp ảnh như hội chợ nghệ thuật Paris Photo, Photo London, Les Rencontres d’Arles, tháng Nhiếp ảnh Los Angeles… được công chúng và giới sưu tầm nghệ thuật chờ đón mỗi năm.

Nhiếp ảnh đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội nơi có truyền thống văn hóa lâu đời, nhiếp ảnh nghệ thuật dù tiềm năng nhưng thiếu điều kiện cần thiết để phát triển chuyên nghiệp, nhiếp ảnh như là ngôn ngữ của nghệ thuật vẫn ít được quan tâm. Gần đây, nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam mới có thêm nhiều nghệ sĩ thực hành và bắt đầu thu hút sự quan tâm của công chúng.

Room of Fotography Hanoi ra đời với hy vọng là điểm đến lý tưởng để tiếp cận, thưởng thức và sưu tầm những tác phẩm nhiếp ảnh không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn là thành quả nghiên cứu, thực hành sáng tạo của các nghệ sĩ tài năng trên nhiều phong cách và chất liệu. Đây còn là nơi giao lưu và chia sẻ kiến thức, góp phần nuôi dưỡng một cộng đồng nhiếp ảnh đam mê và tiềm năng.

Chuỗi sự kiện trong khuôn khổ hoạt động khai trương “Room of Fotography Hanoi

10h – 12h, sáng thứ bảy, 20/03: “Like, Share, and Follow #irl” (“Thích, Chia sẻ, và Theo dõi#ngoài_đời_thực” – Vũ Trần trò chuyện cùng Liên Phạm và An Trần từ Beautiful Noise Collective về những vấn đề xoay quanh sự phân tán của hình ảnh trong dòng chảy của không gian mạng và chức năng của những hình thức chia sẻ khác.

14h – 16h, chiều 20/03: “Sự đắt giá của tác phẩm Nhiếp ảnh” – Bạch Nam Hải thảo luận cùng Mai Nguyên Anh về giá trị sưu tầm của tác phẩm ảnh và tính thiết yếu của việc hoàn thiện tác phẩm ảnh, Hương Mi Lê điều phối.

17h – 21h, tối 20/03: Tiệc khai trương, gặp gỡ và trò chuyện với khách mời là nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà sưu tầm, chủ phòng trưng bày, quản lý không gian nghệ thuật, và khán giả yêu nghệ thuật. Buổi tiệc được tài trợ bởi Pernod Ricard Việt Nam.

9h- 12h, sáng 21/03: Đón tiếp công chúng, trò chuyện về tác phẩm được trưng bày trong Room of Fotography Hanoi, bình luận về hồ sơ tác phẩm của một số nhiếp ảnh gia tiềm năng. Phạm Tuấn Ngọc và Cietisoo Nguyen thực hiện.

14h – 16h, chiều 21/03: Workshop “Mối quan hệ giữa nhiếp ảnh và hội họa: Sự dịch chuyển của lịch sử nghệ thuật thị giác”- tìm hiểu về quá trình khẳng định vị thế độc lập của nghệ thuật nhiếp ảnh vào đầu thế kỷ 20 cùng Hương Mi Lê.

Tất cả các sự kiện diễn ra tại Room of Fotography Hanoi, tầng 3, MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hà Nội.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin tại: [email protected] gmail.com và http://www.noirfoto.com.

Một số hình ảnh về triển lãm “Salon Ánh Sáng” tại không gian trưng bày của “Room of Fotography Hanoi”

Một số tác phẩm nhiếp ảnh sẽ được trưng bày tại “Room of Fotography Hanoi

Tác phẩm của Nguyễn Quang Bách.
Tác phẩm của Nguyễn Đức Hùng.
Tác phẩm của Phạm Tuấn Ngọc.
Tác phẩm của Phạm Việt Anh Minh.