Art / Design / Lifestyle
Có bao nhiêu kiểu phụ nữ trong mắt một phụ nữ?

POSTED ON: March 3rd, 2021 11:30 AM by


“Tôi thích sáng tạo những thứ có cảm xúc, và nhân vật nữ có thể truyền tải điều này tuyệt vời nhất,” Manjit Thapp.

Nghệ sĩ minh họa Manjit Thapp tốt nghiệp Đại học Camberwell College ngành nghệ thuật, hiện đang sống và làm việc ở London. Cô từng chia sẻ khoảnh khắc đáng nhớ nhất của mình khi còn đi học là dự án thi học kì năm 2 khi cô vẽ bộ truyện tranh có chủ đề “Hội chứng Tâm lý do ảnh hưởng từ Thời tiết”. Đó cũng là thời điểm Manjit nhận ra mình muốn kể những câu chuyện thông qua tranh cô minh họa.

Bước chân vào thế giới chuyên nghiệp không lâu, cô gái trẻ để lại dấu ấn bởi hàng loạt những dự án lớn nhỏ cho các tạp chí hàng đầu, trải dài từ Refinery29, Elle UK cho đến Dazed hay Vouge và thu hút hơn 50k người theo dõi trên trang Instagram cá nhân. Bắt đầu sử dụng mạng xã hội từ năm 14 tuổi, nền tảng mạng xã hội như Instagram chính là nơi đưa tên tuổi cô đến những dự án lớn, thậm chí mang lại cảm hứng. 

Kết hợp giữa kĩ thuật minh họa truyền thống và quá trình xử lý máy tính hiện đại, những tác phẩm minh họa của Manjit gây ấn tượng mạnh bởi tương quan màu sắc và sự đa dạng trong phong cách. Với Manjit, việc có ý tưởng cho những dự án minh họa cá nhân là phần việc khó nhất, nhưng đôi khi cô tìm thấy ý tưởng hay cảm hứng từ những điều ngẫu nhiên nhất, thường là âm nhạc hay thứ gì đó rực rỡ sắc màu. 

Manjit cũng thể hiện tình yêu điện ảnh của mình trong những tác phẩm, nhất là những bộ phim của đạo diễn Wes Anderson. Đây cũng là khởi điểm của dự án độc đáo phác họa những nhân vật nữ trong phim Wes Anderson từ những cảnh phim cô thích nhất. Dù không chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách, Manjit thích những tác phẩm của họa sĩ Matisse, điều này cũng lý giải cho nguồn cảm hứng dồi dào của cô với hình ảnh những người phụ nữ, cách họ sống và yêu, và tất nhiên, Frida Kahlo không thể nằm ngoài danh sách thần tượng của cô. “Frida Kahlo là nguồn cảm hứng lớn với tôi, dù không cố gắng đưa tính nữ quyền vào công việc, nhưng hình như các tác phẩm của tôi vẫn thể hiện một tính nữ rất mạnh mẽ!”

Dù thử sức ở nhiều lĩnh vực, từ minh họa show diễn thời trang, vẽ chân dung cho đến dự án minh họa phim ảnh hay truyện tranh, Manjit cho rằng mình hiếm khi kể một câu chuyện lớn lao mà thường mô tả một cảm xúc hay bầu không khí hơn. Nhưng trên tất cả, những cô gái, những người phụ nữ vẫn là nàng thơ đặc biệt trong các tác phẩm của Manjit. Có bao nhiêu kiểu phụ nữ với một họa sĩ như Manjit? Câu trả lời là rất nhiều, đủ màu da, tạng người, cá tính, công việc, sở thích và thậm chí về giới.

“Thường trong các tác phẩm trước đây, phụ nữ chỉ được miêu tả theo cùng một kiểu người, và thường theo cách không thực tế chút nào, điều quan trọng với tôi là thể hiện nhiều kiểu phụ nữ bằng nghệ thuật, bởi đó mới chính là sự phản ánh thế giới thực.”

Vân Anh

Bài viết có sử dụng hình ảnh của Manjit Thapp