Art / Design / Lifestyle
Vie Nguyễn – Nhiếp ảnh gia 18 tuổi và hành trình không đại học

POSTED ON: February 20th, 2021 6:00 AM by


Quyết định không học đại học để kiếm tiền theo đuổi đam mê, con đường của Vie có vô số những điều lạ lùng khác biệt. Điều đặc biệt nhất có lẽ là cơ hội được thử sức cho một tờ tạp chí danh tiếng.

Chân dung Vie

Tên thật: Nguyễn Thúy Vi.

Sinh nhật: 28/2/2002.

Chủ nhân studio Tiệm ảnh Giai Nhân.

Bắt đầu chụp ảnh năm 16 tuổi

Nhìn những bộ ảnh mà Vie vừa lên concept, vừa chụp, ít ai có thể nghĩ rằng cô bạn này chỉ mới bắt đầu chạm tay vào chiếc máy ảnh phim 2 năm về trước. Vie chọn máy phim vì trót yêu thích những mảng màu hoài cổ của chiếc máy. Cô tự nhận hẳn mình cũng có năng khiếu đôi chút thì mới tự tin với máy ảnh phim đến vậy. Nhưng không phải vì thế Vie không gặp khó khăn khi tự học nhiếp ảnh. “Cuốn phim đầu tiên mình chụp bị cháy sáng, hỏng cả. Mình còn chẳng biết lắp phim, rồi lắp xong lại sợ phim bị tuột… Nói chung là sợ đủ thứ.”

Với tính cách năng động và chủ động, Vie chẳng ngần ngại hỏi những người giỏi hơn hay đi trước về những gì mà cô chưa rõ. “Mình có tham gia vào group chụp ảnh phim, các anh chị ở đó đều rất nhiệt tình. Có thắc mắc gì thì mình cũng mạnh dạn hỏi. Dần dần, mình tiến bộ hơn hồi mới bắt đầu chụp nhiều.”

Một trong những bộ ảnh do Vie thực hiện.

Hai năm trước, tất cả những gì Vie nghĩ đến là kiếm đủ tiền mua được một chiếc máy ảnh riêng. Đến giờ, cô bạn cũng để dành đủ tiền để mua được hai chiếc máy ảnh. “Dù nhận chụp ảnh nhưng mình vẫn chưa kiếm được tiền từ đam mê đâu. Đó là lí do mình vẫn làm công việc khác để có nguồn chi trả cho đam mê. Vì chụp máy ảnh phim thì tốn, và mình cũng quen với việc tự lập từ nhỏ.”

Vie dành nhiều thời gian hơn cả cho máy phim, nhưng cô bạn không nghĩ mình đang đi theo trend của nhiều bạn bè cùng trang lứa bây giờ. Những lớp màu đầy sắc hoài niệm và có phần cũ kỹ là niềm yêu thích của Vie. “Nghe thì có vẻ già, nhưng với mình, máy ảnh phim mang lại những trải nghiệm và cảm xúc thú vị hơn máy ảnh số nhiều rất nhiều”, Vie nói.

Mỗi cuộn phim sẽ có màu sắc khác nhau, tùy ánh sáng, thời tiết từng vùng mà nó sẽ quyết định tông màu lạnh hay nóng cho các bức ảnh. Vie thích máy phim ở một điểm nữa là cô không cần phải chỉnh sửa màu, bởi mỗi cuộn phim đã có một màu sắc đặc trưng rồi. Đó là vẻ đẹp nguyên bản mà những chiếc máy số sẽ khó có thể có được. 

Hành trình “không đại học”

Hồi mới tập chụp, Vie dành rất nhiều thời gian để mày mò. “Mẹ mình thấy mình như vậy thì không hài lòng lắm, sợ mình chểnh mảng việc học. Mình đã phải thuyết phục mẹ rất lâu. Dần dần, mẹ cũng chấp nhận đam mê của mình.”

Vie chia sẻ quyết định không học đại học như bạn bè đồng trang lứa không hẳn là quyết định đúng đắn nhất. “Mẹ mình nói, đó là quyết định của mình, và mình phải tự chịu trách nhiệm với quyết định đó. Thú thật, nhìn bạn bè đi học, mình cũng hơi tiếc, nhưng bù lại việc đi làm sớm cho mình khá nhiều bài học.”

Tiệm ảnh Giai Nhân của Vie là nơi được nhiều bạn trẻ biết đến bởi phong cách chụp ảnh rất riêng: cổ điển, hoài niệm và hướng đến những giá trị đơn giản như tình bạn, tình yêu, sự nữ tính và tuổi trẻ. Dù đây không phải một tiệm ảnh thông thường có cửa hiệu, nhưng Vie vẫn được biết đến nhiều trong cộng đồng nhiếp ảnh. “Càng ngày mình càng được nhiều người biết đến và đặt lịch chụp ảnh. Đây cũng là cơ hội để mình tìm đến những địa điểm đẹp ở Tây Ninh – nơi mình sinh ra và lớn lên.”

Nhiếp ảnh gia trẻ tuổi nhất xuất hiện trên tạp chí lớn

Tình cờ được giới thiệu chụp bộ ảnh về từ điển bánh tráng ở Tây Ninh cho một tạp chí lớn ở Việt Nam, Vie ngỡ ngàng và chẳng ngần ngại mà nhận lời. “Mình thích ăn bánh tráng, cũng biết nhiều về bánh tráng nên rất muốn thử sức. Đây giống như một bước ngoặt mới cho mình. Mình có cơ hội học hỏi thêm về cách làm việc chuyên nghiệp, cách kể câu chuyện qua bộ ảnh, và nhiều hơn thế nữa…”

Nhìn những bức ảnh trên tạp chí, ít ai biết cô bạn đã phải vất vả như thế nào ngày hôm ấy – vừa phải đi xe máy cả chục cây số dưới cái nắng cháy da của Tây Ninh, trò chuyện với các bác thợ làm bánh tráng giữa đồng phơi, vừa tranh thủ bắt được những khoảnh khắc đắt giá. Có người không thích chụp ảnh, Vie cũng phải để ý để không làm phiền mọi người. “Đó là những trải nghiệm vô cùng hữu ích với mình.”

Khi nhìn thấy bộ ảnh của mình xuất hiện trên tạp chí, Vie vừa ngạc nhiên vừa tự hào. Ít ai có thể nghĩ chủ nhân của bộ ảnh lại là một cô bạn 18 tuổi nhỏ nhắn như Vie. Nhưng điều này với Vie không phải là đích đến, “mình coi đây là sự khởi đầu để nhìn nhận toàn diện hơn về nghề nhiếp ảnh và những điều mình có thể làm được với nhiếp ảnh”. Cô chia sẻ rằng bản thân muốn học hỏi nhiều hơn và sẽ tiếp tục sáng tạo hơn nữa với những bộ ảnh trong tương lai. Vie tin rằng sự kiên trì và tinh thần trách nhiệm sẽ mang cô đến những chân trời mới.

Hỏi nhanh đáp gọn với Vie

Bộ ảnh tâm huyết của Vie?

Một bộ ảnh mình chụp cặp đôi trẻ yêu nhau ở trước tòa thánh Tây Ninh, vì nó đúng chất ảnh của mình.

Ba từ miêu tả chính mình?

Chân thành, nổi loạn và lơ đãng.

Kế hoạch tương lai?

Trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Một trong những bộ ảnh do Vie thực hiện.

Vân Anh