Advice
Bạn có phải là bạn thân của chính mình?

POSTED ON: February 18th, 2021 6:17 PM by


Với đầy ắp những phương tiện giải trí, chúng ta đang ngày càng bị cuốn theo những hào nhoáng ở bên ngoài và bỏ quên những giá trị cốt lõi ở bên trong, hay nói một cách cụ thể hơn, là những cảm xúc và mong muốn của chính mình.

Có bao giờ bạn tham gia một điều gì đó theo trào lưu nhưng hoàn toàn không cảm thấy phù hợp với những hệ giá trị của mình? Có bao giờ bạn bỏ quên cảm xúc của bản thân và chạy theo một phiên bản khác của chính mình chỉ để che giấu những điều không muốn tiết lộ với thế giới? Đó chính là biểu hiện cho thấy bạn cần bắt đầu nói chuyện lại với chính-bản-thân-mình.

“Inner Peace” – Sự bình yên từ bên trong

Chính là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, khi con người bắt đầu nhận ra hạnh phúc thật sự không bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài. Đây là một khái niệm mới đang đóng vai trò như một tiếng chuông thức tỉnh cho những ai đang lưu lạc trên con đường tìm kiếm niềm hạnh phúc từ bên ngoài, thay vì từ trong chính bản thân mình.

Sự “hạnh phúc” khi được tỏ tình, khi có được một món tiền, hay khi đến một nơi xinh đẹp, chính là những dạng của hạnh phúc tạm thời mà chúng ta cứ ngỡ là chân lý. Nhưng thật ra, cái hạnh phúc tự thân, khi không cần phải làm gì quá đặc biệt, chúng ta cũng cảm thấy yêu đời và biết ơn mọi thứ trong tay, mới là cái hạnh phúc thật sự và bền vững nhất.

Và chúng ta chỉ có thể đạt được điều đó khi làm bạn được với chính bản thân mình.

Bạn có cảm thấy ổn với sự cô đơn?

Vốn dĩ mỗi người trong chúng ta là một cá thể hoàn mỹ. Tuy vẫn cần có sự giao tiếp và kết nối để phát huy tối đa khả năng và tiềm lực của bản thân, nhưng một điều chắc chắn rằng chúng ta vẫn sẽ ổn khi ở lại với chính mình.

Với sự bạo phát của thông tin và hằng hà những khái niệm chứng minh rằng bạn cần phải có rất nhiều thứ để đạt được hạnh phúc, thì từ sâu bên trong, bạn vẫn luôn tiềm ẩn khả năng tự tạo hạnh phúc cho chính mình.

Bản thân bạn cũng chính là người bạn thân nhất và cũng là người đồng hành với bạn trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, chúng ta vẫn thường hay lơ là việc trò chuyện và thấu hiểu bản thân, dẫn đến việc chúng ta thường mông lung trong việc kiếm tìm điều mình thật sự mong muốn, và cứ thế bị cuốn đi cho đến khi đánh mất bản thân mình.

Hãy “kết bạn” với chính mình

Thay vì dành thời gian kiếm tìm hạnh phúc bên ngoài, hãy dành thời gian tìm hiểu và “hẹn hò” với chính bản thân. Hãy dành thời gian ở một mình, đặt cho bản thân những câu hỏi mà bạn luôn thắc mắc với người khác.

Điểm mạnh của bạn là gì, điều gì là giá trị của bạn, bạn khao khát được trở thành người như thế nào và đâu là những điều thật sự khiến bạn hạnh phúc? Tâm sự với bản thân nghe có vẻ viễn vông, nhưng thực sự là con đường ngắn và ít chông gai nhất để bạn tìm thấy niềm vui đích thực.

Nếu bạn hiểu rõ được chính mình, sẽ không còn ai có khả năng cướp đi hạnh phúc từ tay bạn, và bạn cũng sẽ không cần một ai khác kiến tạo hạnh phúc cho chính mình. Khi làm thân được với chính mình, bạn sẽ tìm thấy niềm vui từ những điều giản dị và ít cầu kỳ nhất. Hạnh phúc của bạn không còn cần thiết phải là những gì quá lớn lao.

Và một khi bạn đã cảm thấy ổn với chính mình, bạn cũng sẽ thu hút được những người có bản thể trọn vẹn giống như bạn.

Poni Lê