Art / Design / Lifestyle
Ở một thế giới song song

POSTED ON: February 17th, 2021 10:35 AM by


Bạn đã bao giờ thắc mắc ở đúng khoảnh khắc này, ở một múi giờ khác, đất nước khác, người ta đang làm gì? Những lúc bất chợt tò mò về điều như vậy, tôi thường tìm đến nhiếp ảnh, bởi trước ống kính của mỗi nhiếp ảnh gia, tôi tin mình có thể thấy một thế giới rất khác, dù đó cũng là chính cái thế giới mà tôi đang sống.

Mong bạn cũng sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tạo từ những dự án nhiếp ảnh thú vị dưới đây, vì một năm mới ngập tràn năng lượng sáng tạo nhé.

Những đứa trẻ của loài hoa dại 

Tami Aftab là nhiếp ảnh gia trẻ người Anh hiện sống ở London. Dự án “The Children of Wildflowers” đưa Tami tìm về Ai Len, cũng là quê hương của bà cô trước khi lên chuyến phà đến Piverpool vào những năm 1940. Từ những câu chuyện của bà mình về Ai Len, Tami đưa những người phụ nữ trong gia đình mình về chính quê hương họ, để kiếm tìm một cuộc hồi hương đầy sự tự do, đầy âm thanh, màu sắc và mùi hương hoa cỏ vùng đồng quê nước Ai Len. 

Tami Aftab được biết đến là nhiếp ảnh gia đạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh, cô thường tiếp cận những chủ đề mang tính thân mật, bản thể, đầy sự chuyển động trong từng khung hình. Dự án này được cô thực hiện cùng tạp chí WePresent, nhưng trên hết, đây là câu chuyện của một gia đình, của những người phụ nữ, của quá khứ và hiện tại.

Ở vùng đất của bóng tối và tĩnh lặng

Esther Horvath là nữ nhiếp ảnh gia tài liệu người Hungary, cô thường dành đến 7 tháng một năm ở những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt như Bắc Cực để ghi lại hình ảnh các nhà khoa học làm việc ở vùng đất bao phủ bởi bóng tối và sự tĩnh lặng. Những hình ảnh của cô sử dụng kĩ thuật đặc biệt để có thể chụp vật thể trong bóng tối, điều này đến từ sự luyện tập liên tục, như Esther chia sẻ.

Từ năm 2016, Esther có cơ hội theo chân nhiều nhà khoa học nghiên cứu về biến đổi khí hậu ở Bắc Cực, nơi không có sóng điện thoại hay mạng internet, tất cả những gì cô chứng kiến là một cuộc giao thoa giữa khoa học và vẻ đẹp choáng ngợp của tự nhiên. 

Khi những ngôi sao chụp selfie với máy ảnh phim

Benjamin McMahon là nhiếp ảnh gia danh tiếng người Anh. Anh nổi tiếng với những tấm ảnh cho tạp chí British Vogue, Art Review, The Gourmand, FT Weekend, Elephant… và đạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh như PDN 30, Magenta Award. Benjamin có nhiều cơ hội chụp ảnh ngôi sao quốc tế, và trong khoảng 5 năm trở lại đây, anh nhờ mỗi nghệ sĩ danh tiếng tự chụp một tấm ảnh selfie bằng chiếc máy ảnh phim Leica của mình. Dự án này đem đến cho anh hơn 100 tấm ảnh của rất nhiều nghệ sĩ.

Hoặc tự nhiên, hoặc vụng về, hoặc mỉm cười hoặc tĩnh lặng, những tấm ảnh này mang lại góc nhìn khác hẳn về những diễn viên, ngôi sao thế giới bên ngoài ánh hào quang, bởi suy cho cùng, chụp ảnh selfie cũng như cách người ta nhìn vào chính mình. Từ Judi Dench, nhà văn Kazuo Ishiguro cho đến diễn viên Alan Rickman… những tấm ảnh Benjamin thu thập là minh chứng cho câu nói, một tấm ảnh đáng giá 1000 từ ngữ.

Trong màn đêm Tokyo 

Liam Wong là đạo diễn, nhà thiết kế game kiêm nhiếp ảnh gia sinh ra và lớn lên ở Scotland. Năm 2015, anh giới thiệu series ảnh đầu tiên của mình có tên “Tokyo Nights” nhằm ghi lại vẻ đẹp của màn đêm ở thủ đô Nhật Bản, tái hiện bầu không khí đậm chất sci-fi, neon-noir, cyberpunk và animate của xứ sở mặt trời mọc. Dự án này có đến hàng triệu lượt người xem. Đây cũng là dự án mở đường cho sự nghiệp nhiếp ảnh của Liam Wong khi anh nhận được rất nhiều lượt đánh giá cao bởi hàng loạt tạp chí danh tiếng như BBC, Forbes, Business Insider hay Saatchi.

Những tấm ảnh trong dự án này được Liam ghi lại vào thời khắc sau nửa đêm, khi con người và thời gian chuyển động rất khác. Anh theo chân những tài xế taxi ở đường phố Tokyo, khám phá thế giới của chính họ và thế giới vận hành xung quanh họ. 

Vân Anh