30 phút trò chuyện cùng blogger Chi Nguyễn từ The Present Writer

POSTED ON: February 12th, 2021 10:56 AM by


Trở về số 0 không có nghĩa là mất đi tất cả. Thay vào đó, chúng ta sẽ biết cách dành sự tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống và loại bỏ những điều ít quan trọng hơn. 

Chi Nguyễn hiện đang là tiến sĩ Giáo dục tại Mỹ và là Data Analyst tại một trường đại học công lớn ở Mỹ. Cô nổi tiếng với trang The Present Writer với những nội dung kỹ thuật số (như blog, Youtube, Podcast) về chủ nghĩa tối giản qua cách tiếp cận gần gũi và nhẹ nhàng. 

Chân dung Chi Nguyễn.

Nếu như bạn đang mất phương hướng và muốn tìm cách quản lý, kiểm soát lại cuộc sống thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau từ chị Chi Nguyễn – tác giả của quyển “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản”, để từ đó có thêm cái nhìn đa chiều về cuộc sống cũng như giải phóng bản thân khỏi những năng lượng tiêu cực. 

Chào chị Chi! Rất vui khi được trò chuyện cùng chị. Câu hỏi đầu tiên sẽ dành riêng cho “lần đầu tiên” của chị. Chị có thể chia sẻ cho độc giả của Barcode nghe về lần đầu tiên mà mình biết đến chủ nghĩa tối giản không? Và đâu là nguồn động lực để chị theo đuổi phong cách sống này? 

Đấy là khoảng năm 2015, khi chị một mình dọn nhà ở Mỹ. Việc phải dọn quá nhiều đồ đạc khiến chị mất đi sự tự do và cảm thấy như đồ đạc đang sở hữu mình. Thế rồi chị tìm hiểu cách sắp xếp, dọn dẹp lại nhà cửa cũng như phương pháp tối giản hóa đồ đạc. Trong quá trình đó, chị được dịp tiếp cận về khái niệm chủ nghĩa tối giản. Chị nhận ra rằng, chủ nghĩa tối giản không chỉ đơn thuần là tối giản trong những thứ vật chất mà còn là sự thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức của mình. Câu chuyện này chị cũng chia sẻ chi tiết hơn trong quyển sách đầu tay “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản” của chị. Tính đến thời điểm hiện tại, chị đã theo đuổi con đường tối giản được 6 năm rồi.

Trong suốt 6 năm đó, chị có thường xuyên ứng dụng lối sống tối giản vào đời sống hằng ngày  của mình không? 

Chị cũng nhận được câu hỏi này từ nhiều người. Chủ nghĩa tối giản sẽ đem đến những thay đổi nhất định trong tư duy và nhận thức của chúng ta. Và khác với thói quen, một khi đã thay đổi trong tư duy và nhận thức thì mình có thể áp dụng vào mọi mặt của cuộc sống. Suốt 6 năm qua, chị cho rằng mình chưa bao giờ ngừng cố gắng tối giản hóa cuộc sống. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn có những giai đoạn không như ý muốn. Chẳng hạn như trong thời điểm có con nhỏ, chị gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Trong giai đoạn đó, chị không thể dọn dẹp nhà cửa thường xuyên hay tập trung tâm trí tốt như trước đây. Tuy nhiên, tư duy tối giản cũng đã giúp chị vượt qua rất nhiều khó khăn trong suốt khoảng thời gian này. 

Khi nhắc đến phong cách sống tối giản, có một hình ảnh mà số ít sẽ nghĩ đến đó là một người có sự tự do và không phải làm công việc văn phòng “9-to-5”. Trước khi xảy ra dịch Covid-19 thì công việc của chị có trông như thế không? 

Thật ra thì hoàn toàn khác. Đa phần, những người sống tối giản, trong đó có chị, cũng là con người rất bình thường. Chị cũng có công việc toàn thời gian 9-to-5 giống như mọi người, và ứng dụng phong cách sống tối giản lên cuộc sống đời thường thôi! 

Hình ảnh một người tự do, không phải làm việc 9-to-5 hẳn là một trong số những lầm tưởng khi nhắc đến tư duy tối giản. Vậy theo chị đâu còn có thể là những hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến khái niệm này? 

Câu hỏi rất thú vị. Thật ra, ai cũng muốn có cuộc sống tự do, bản thân chị cũng thế. Chị cho rằng, lối sống tối giản sẽ là tiền đề để mình đạt được mục đích ấy. Song trước đó, mình vẫn cần phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị nhất định và chị nghĩ chị vẫn đang ở trong giai đoạn chuẩn bị đó. Nói về những hiểu lầm, chị cho rằng điều đầu tiên mà mọi người thường hay mắc phải đó là: “Mình phải đặc biệt lắm thì mới có thể sống tối giản”. Chị đã từng nghe, phải sống ở nước ngoài, độc thân hay có cuộc sống tự do thì mới có thể áp dụng được phong cách sống tối giản. Thực chất thì những người bình thường, như em và chị chẳng hạn, vẫn hoàn toàn có thể áp dụng được lối sống tối giản. Hiểu lầm thứ hai mà chị muốn nói đến đó là: “Tối giản phải là một điều gì đó kinh khủng, hoành tráng lắm”. Thật ra, những hành động dù nhỏ, chẳng hạn như dọn dẹp lại bàn học, loại bỏ những mối quan hệ xã giao độc hại, theo chị, thì đó đã là tối giản rồi. 

Chị có thể chia sẻ đâu là đam mê lớn nhất của chị không? Chủ nghĩa tối giản đã giúp chị như thế nào trong hành trình chinh phục đam mê này? 

Chị có khá nhiều đam mê, nhưng đam mê lớn nhất của chị là muốn mang lại những ảnh hưởng tích cực đến cho cộng đồng. Và chị thực hiện điều này thông qua nghiên cứu, và nội dung trên The Present Writer. 

Tất cả những hoạt động nghiên cứu của chị trong suốt 10 năm qua đều tập trung vào vấn đề bình đẳng trong giáo dục. Chị hy vọng rằng các nghiên cứu và nội dung xuất bản của mình sẽ đem đến những ảnh hưởng đến cộng đồng và góp phần thay đổi chính sách giáo dục, hoặc nếu không thì cũng giúp cộng đồng hiểu hơn về hoàn cảnh của những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đối với The Present Writer, nếu thường xuyên theo dõi, các bạn cũng sẽ nhận ra những nội dung từ blog, Youtube cho đến Podcast đều không phải là nội dung giải trí thông thường mà là những nội dung mang ý nghĩa và có tính giáo dục. Chị vẫn luôn cố gắng đem lại năng lượng tích cực thông qua những kiến thức mà mình chia sẻ, đồng thời có thể giúp độc giả phát triển bản thân. 

Chủ nghĩa tối giản đã hỗ trợ rất nhiều từ việc cung cấp nền tảng, cho đến tiếp thêm sức lực để chị đảm đương từ công việc văn phòng, tổ chức workshop, sáng tạo nội dung trên blog, Youtube, Podcast, các dự án khác bên ngoài và chăm sóc con nhỏ nữa. 

Chị nghĩ rằng chủ nghĩa tối giản thường có mối liên quan mật thiết đến những nguyên tắc sống nào? 

Bởi vì là tối giản nên chị cho rằng chủ nghĩa sống này sẽ gần gũi nhất với những quy tắc rất thông thường và cốt lõi nhất của con người. Càng lớn, ta thường va chạm nhiều và dễ cảm thấy cuộc sống ngày càng phức tạp hơn. Đó cũng là lúc ta quên mất những lẽ thông thường trong cuộc sống. Tư duy tối giản sẽ giúp ta nhận ra đâu là những điều mình nên ưu tiên, đâu là những điều quan trọng nhất và đâu là những thứ mà mình nên tập trung vào. 

Điều gì cũng có hai mặt. Đúng là lối sống tối giản sẽ đem lại cho mình rất nhiều thứ, nhưng không thể phủ nhận rằng phong cách này vẫn sẽ có những mặt hạn chế nhất định. Theo chị, đâu sẽ là những mặt hạn chế khi ta áp dụng lối sống tối giản vào trong đời sống thường nhật? 

Chị cũng có dành một chương trong quyển “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản” để chia sẻ về mặt trái của lối sống tối giản. Nhưng để trả lời ngắn gọn thì chị cho rằng mặt trái lớn nhất của phong cách sống này là khiến ta trở nên khắt khe với bản thân hơn và đôi lúc lại trở nên… thái quá. Chị biết một số bạn có sở thích… vứt đồ. Bạn muốn làm sao bỏ đi càng nhiều đồ càng tốt, tự hào hơn khi trong nhà không còn một món đồ gì nữa, và cảm thấy coi thường bất kỳ ai không theo đuổi lối sống như bạn ấy. Hoặc có bạn thì rơi vào trạng thái bị đồ đạc chi phối. Chỉ cần nhìn thấy bất kỳ món đồ nào trong nhà thì bạn ấy sẽ nghĩ ngay đến việc làm thế nào để vứt bỏ ngay lập tức. Tuy nhiên, tư duy tối giản là tư duy để giúp mình quản lý và kiểm soát lại cuộc sống. Nếu cứ khắt khe với bản thân và với người khác thì đó cũng là điều không tốt. Đó cũng là lý do mà chị đã cố gắng đem đến cách tiếp cận chung nhất, hài hòa nhất, nhẹ nhàng nhất để bất kỳ ai cũng có thể hiểu rằng: “Không cần phải thái quá thì mới có thể tối giản”. 

Chi Nguyễn cùng quyển sách đầu tay “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản”.

Bản thân là một “follower” của chị Chi, em vẫn đều đặn nhận được newsletter và thông báo bài viết mới trên trang The Present Writer. Là một người viết, em cho rằng việc bắt đầu viết lách là điều tương đối dễ dàng, nhưng để duy trì trong một khoảng thời gian dài thì quả thật là một điều rất khó. Vậy đâu là nguồn cảm hứng để chị có thể làm được việc này? 

Chị nghĩ em nói rất đúng. Nhiều bạn nhận được newsletter và thông báo của chị cũng rất ngạc nhiên không biết tại sao chị có thể ra bài đều đặn như vậy. Chị cũng như mọi người, rất ngại để ngồi xuống và chắp bút và rất khó khăn để kết thúc được một bài. Phải nỗ lực rất nhiều thì chị mới có thể xuất bản đều đặn như vậy. Đó là chưa kể, trang blog của chị hoạt động phi lợi nhuận. Chỉ mãi đến giữa 2020 vừa rồi, chị mới kêu gọi độc giả ủng hộ bằng những đồng tiền rất nhỏ, có thể là  một vài đô-la thông qua ứng dụng “Buy me a coffee”.

Có một khoảng thời gian chị ngừng viết blog, thử tham gia một số dự án khác và nhận được một sự thành công nhất định. Thế nhưng, thật sự thì lúc ấy, trong tâm hồn chị, chị rất nhớ việc viết blog. Rồi chị nhận ra, trang blog này không chỉ là nơi đem lại cảm hứng và giá trị cho cộng đồng mà còn là nơi để nuôi dưỡng tinh thần cho mình. Như chị vừa chia sẻ, chị đã từng trải qua một số vấn đề tâm lý, và khoảng thời gian viết blog đã giúp chị rất nhiều trong việc ổn định tâm lý. Thế nên, nếu nói đâu là nguồn động lực thì chị nghĩ hơn cả việc viết vì cộng đồng, động lực lớn nhất hẳn là xuất phát từ bản thân mình, chị viết để giải tỏa, để cảm thấy tốt hơn, hiểu hơn về bản thân mình cũng như cuộc sống này. 

Sắp tới chị Chi sẽ có những dự định gì không, chẳng hạn như ra mắt thêm một quyển sách mới? 

Thời gian qua, chị cũng nhận được rất nhiều lời mời viết sách, tính đến nay chị đã có khoảng chục lời mời rồi. Tuy nhiên, chị chưa thực hiện ngay được do quá bận cho những dự án khác, cũng như chưa có đủ trải nghiệm và kiến thức để viết. Chị cũng đang nung nấu ý định viết tiếp quyển sách thứ hai, có thể liên quan đến tối giản, hoặc có thể không. Nhưng chị tin quyển sách ấy sẽ thể hiện cho sự phát triển và quá trình trưởng thành của mình, nên chị hy vọng rằng nội dung của quyển sách thứ hai sẽ hay hơn, hoặc ít nhất cũng phải tương đương cuốn sách đầu tay. 

Chi Nguyễn bật mí rằng mình đang nung nấu ý định viết tiếp quyển sách thứ hai, có thể liên quan đến tối giản, hoặc có thể không.

Câu hỏi cuối cùng dành cho chị! Chị có bất cứ lời khuyên nào cho những ai muốn cải thiện khả năng dành sự tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống và loại bỏ những điều ít quan trọng hơn không? 

Các bạn có thể bắt đầu bằng việc viết ra tờ giấy. Viết ra một cách thoải mái, không cần theo thứ tự, không cần sợ sai chính tả, một từ khóa thôi cũng được. Sau đó, hãy liệt kê theo thứ tự xem đâu là điều quan trọng nhất và mình cần đặt sự ưu tiên hàng đầu. Chọn 3 công việc đứng đầu bảng và phát triển những điều mình cần làm trong từng tháng, từng tuần, từng ngày để hiện thực hóa 3 ưu tiên ấy. Đó là một lời khuyên mang tính ứng dụng cao.

Lời khuyên thứ hai là lời khuyên mang tính… tình cảm hơn. Nếu bạn là người không có khả năng tập trung tốt thì cũng đừng cảm thấy tệ bởi mỗi người sẽ có những ưu điểm riêng. Chẳng hạn như chồng chị là một người không thể nào tập trung được quá 5 phút, nhưng anh lại cực kỳ sáng tạo và suy nghĩ rất nhanh. Chị theo đuổi con đường nghiên cứu cũng là bởi chị có khả năng tập trung tốt, nhưng nếu so với chồng thì chị thường hay tốn rất nhiều thời gian cân nhắc mới có thể đưa ra quyết định. Tập trung vào điểm mạnh của mình thì cũng là một sự tập trung tốt chứ không phải lúc nào học theo người khác cũng là điều nên làm. Tất cả mọi người nên thiết lập một hệ thống riêng dựa vào điểm mạnh và điểm yếu của mình thì sẽ lâu dài và bền vững hơn. 

Trang Hình thực hiện