Bí mật của “Happy New Year”

POSTED ON: February 11th, 2021 7:00 AM by


Một trong những điều mang không khí Tết đến gần nhất với bất cứ ai là ca khúc “Happy New Year” của ban nhạc Thụy Điển ABBA. Và bạn có biết, bản thân ca khúc này cũng có rất nhiều bí mật ẩn chứa?

Tết là phải ABBA

Tôi không phải là người quá hào hứng với Tết cổ truyền. Nhiều năm ăn Tết xa nhà khiến tôi hầu như không còn những hình dung về bầu không khí Tết, cái lạnh mùa xuân, những cành đào phai, sự chộn rộn tấp nập. Thế nhưng, thứ tôi luôn nhớ nhất mỗi khi ngồi một mình vào chiều 30 Tết xứ người là âm thanh chầm chậm thủ thỉ của ca khúc “Happy New Year” vang lên từ rất nhiều gia đình trong khu phố nhà tôi.

Âm nhạc là một phần không thể thiếu của cuộc sống, là linh hồn của những cuộc hội hè, là thứ sẽ chạy thẳng vào dây thần kinh cảm xúc của bạn, kết nối bạn với quá khứ, hiện tại và tương lai. “Happy New Year” là một ca khúc như vậy, dù chẳng biết chắc có nhiều người nghe “Happy New Year” mỗi dịp Tết mà biết đó là một ca khúc của ban nhạc lừng danh Thụy Điển ABBA không? 

ABBA là ai? Bạn đang thắc mắc? Dù không phải là một trong những cái tên phổ biến so với những cái tên quốc tế ở thập niên 70-80 thế kỉ trước, nhưng ABBA lại rất được yêu thích ở phương Tây, luôn đứng đầu các bảng xếp hạng và sở hữu đĩa đơn bán chạy nhất lịch sử âm nhạc đại chúng.

Âm nhạc của ABBA bị lãng quên sau khi nhóm tan rã vào tháng 12, năm 1982, nhưng lại trở thành những hit lớn trên thế giới vào năm 1992 sau khi hãng Polygram tái bản các thu âm của ABBA. Đây cũng là thời điểm người ta biết đến ABBA nhiều hơn bởi âm nhạc của chính họ thay vì bản thân những ca sĩ. Rất nhiều ca khúc của ABBA trở thành biểu tượng của trào lưu âm nhạc disco lúc bấy giờ với tính vui vẻ, sôi động, có thể khuấy động bất cứ bầu không khí nào. Âm nhạc của họ cùng với Bee Gees hay Donna Summer có sức ảnh hưởng lớn đến những tên tuổi kế cận như Cher hay Madonna…

Một ca khúc nhiều bí mật

Khoảng thập niên 1990 cũng là thời điểm “Happy New Year” du nhập vào Việt Nam, chỉ có điều không nhiều người tưởng tượng một ca khúc từ tận Thụy Điển, lại vốn không phải ca khúc danh tiếng hay được nhắc đến nhiều của ABBA lại trở thành “nhạc Tết quốc dân” như vậy. 

Với tựa đề ban đầu khá đen tối “Daddy Don’t Get Drunk On Christmas Day”, báo trước nội dung ca từ không mấy sáng sủa, và đúng như vậy. Thực chất đây là một bài hát buồn trên tiết tấu sôi động, nói về những xúc cảm về thời đại đã qua với đầy biến động – những cuộc chiến tranh, biểu tình, diệt chủng hay khủng hoảng kinh tế… Lời bài hát vì thế mang nhiều thông điệp buồn bã tiếc nuối, thương vong hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Nội dung video là hình ảnh tàn dư của buổi tiệc – tượng trưng cho sự kết thúc thay vì khởi đầu. 

“Happy New Year” không phải ca khúc được chính chủ quá tự hào khi mới được ra mắt vào năm 1980 trong album Super Trouper. Song, lần tái bản chính thức năm 1999 lại hoàn toàn phù hợp với bối cảnh chuyển giao sang một thập kỉ mới. Vậy là sau 19 năm từ lần đầu ra mắt, “Happy New Year” được giới thiệu với một lứa khán giả mới, dù vẫn không đạt được thành công như bất cứ ca khúc danh tiếng nào khác của ABBA, nhưng bằng một cách diệu kỳ nào đó, “Happy New Year” theo tiếng radio, dàn CD đến với người nghe Việt Nam.

Giờ đây, cứ Tết là phải có ABBA, đó gần như là luật bất thành văn. Và dù có không hào hứng gì với Tết, bạn vẫn phải thừa nhận “Happy New Year” sẽ mang đến ngoại lệ. 

Vân Anh