Book / Lifestyle
Bạn đã bao giờ trò chuyện với đứa trẻ bên trong mình?

POSTED ON: February 3rd, 2021 3:06 PM by


Bên trong mỗi người đều có một đứa trẻ. Đứa trẻ đó được sinh ra đủ đầy với niềm hạnh phúc, sự vui vẻ và khả năng sáng tạo vô hạn. Thế nhưng, tùy theo hành trình mà đứa trẻ đó trải qua, có đôi khi hoàn cảnh và thế giới xung quanh sẽ để lại những trải nghiệm không mong muốn, khiến đứa trẻ bị tổn thương và dần khép mình lại.

“Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” chính là quyển sách để bạn tìm thấy đứa trẻ bên trong, bắt đầu nhận ra nguồn cội của những điều khổ đau, và dần tìm được con đường để hoàn chỉnh lại chính bản thân mình.

Chúng ta luôn tìm ẩn một bản ngã rất “khác” bên trong mình

Trẻ con luôn có một sức mạnh kỳ diệu, đó chính là bỏ qua tất cả mọi chuẩn mực của thế giới. Khi bạn là một đứa trẻ, bạn được tự do thể hiện cảm xúc của mình, được làm mọi điều bạn thích và bất tuân theo bất kỳ luật lệ hay định kiến nào của xã hội.

Thế nhưng càng lớn, với nhận thức phát triển, vô tình bạn sẽ dần dần đánh mất khả năng đó và cách xa với đứa trẻ nội tâm của mình. Bạn sẽ luôn đè nén cảm xúc, giao tiếp quy củ, và rất hiếm khi bộc lộ điều mà bản thân bạn mong muốn.

Và bằng cách đó, bạn dần xa rời với đứa trẻ bên trong mình, hoặc nói cách khác, quay lưng với nội tâm của chính mình.

Bạn sẽ muốn làm điều gì nếu bạn không sợ hãi?

Nếu không có bất cứ rào cản nào, điều gì sẽ là điều bạn mong muốn thực hiện nhất?

Ảnh: Unsplash.

Bạn luôn mong muốn sẽ được từ bỏ công việc văn phòng và theo đuổi nghệ thuật? Bạn luôn muốn được bộc bạch bản thân ra ngoài vẻ mạnh mẽ bạn vẫn hay dựng lên? Hay chỉ đơn giản là được sống đúng với con người bạn vốn dĩ? Đây chính là biểu hiện của việc đứa trẻ của bạn vẫn ở đó, nhưng vì một lý do bất kỳ mà đứa trẻ ấy không dám xuất hiện, và cũng không dám kết nối với chính bản thể của bạn.

Đứa trẻ – đúng với tên gọi – thường rất dễ tổn thương, dễ tự ti, hổ thẹn và sợ hãi. Theo đó, những điều có thể đã từng làm tổn thương đứa trẻ trong bạn bao gồm:

(1) Sự nghiêm khắc, trừng phạt, phán xét cực đoan.

(2) Sự cầu toàn.

(3) Ngược đãi về thân thể, tinh thần.

(4) Sự độc đoán.

(5) Không được công nhận.

(6) Thiếu công bằng.

(7) Cha mẹ ly hôn.

(8) Những lời nói mang tính “sát thương”.

Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn

Ảnh: thaihabooks.com.

Quyển sách của Charles Whitfield sẽ dẫn đường để bạn tìm về đứa trẻ bên trong mình, mở ra những tổn thương mà lâu nay mà bạn chẳng nhận ra, từ đó soi rọi để bạn có thể tìm được cách “chữa lành” cho đứa trẻ và quay về với bản thể của chính mình.

Theo tác giả, quy trình chữa lành là một quá trình dài hơi và cần rất nhiều nỗ lực cũng như nhiều kỹ năng, bao gồm cả những người có chuyên môn thật sự để có thể dẫn dắt quá trình tìm lại chính mình của một ai đó.

Người cần chữa lành nên có sự giúp đỡ của một chuyên gia, đồng thời là một người có nội tâm hoàn toàn khỏe mạnh, hay nói cách khác là một đứa trẻ lành mạnh, để có thể nâng đỡ và giúp đỡ hành trình nhìn thấu, chấp nhận và thay đổi sự tổn thương của một người khác.

Dù bạn có một tuổi thơ lành mạnh hay không, bạn cũng sẽ tìm ra được cách để cải thiện và khiến bản thân của mình hoàn chỉnh hơn nữa. “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” thực sự là cuốn sách hữu ích cho bạn.

Poni Lê