Art / Design / Lifestyle
Mấy người có thương Sài Gòn giống… “Ở Đâu Cũng Chụp” hông?

POSTED ON: January 20th, 2021 6:58 PM by


Barcode gặp Nguyên vào một ngày đầu năm tại “Tiệm cây Người Làm Vườn” ngập tràn sắc xanh giữa lòng Sài Gòn. Nói về Nguyên là nói về tình yêu Sài Gòn nồng cháy.

Nếu không tin thì bạn có thể ghé thăm tài khoản InstagramFacebook “Ở Đâu Cũng Chụp” của anh chàng. Tình yêu đó không chỉ được thể hiện qua những bức ảnh mà còn qua từng câu chữ của Nguyên. 

Thoạt nhìn, hẳn ai cũng sẽ nhầm lẫn Nguyên là người Sài Gòn thứ thiệt. Việc dành tình cảm cho một nơi không phải là quê hương của mình đúng là thật khó mà không khiến người khác nhầm lẫn về gốc gác Đắk Lắk của Nguyên. Bởi, phải là người yêu mảnh đất Sài Gòn này lắm thì mới viết nên những dòng tỉ tê và những câu chuyện chạm đến trái tim người đọc đến vậy. Một điều khá bất ngờ là… Nguyên của phiên bản thời cắp sách đến trường lại không hề giỏi Văn. “Nếu được hỏi văn phong của mình bị ảnh hưởng bởi ai thì hẳn đó là bởi mấy dì mấy chú dễ thương khắp chốn Sài Gòn.” – Nguyên chia sẻ. 

Anh bạn thích đi dạo Sài Gòn những lúc rảnh rỗi, tìm kiếm những câu chuyện bình dị, và đó cũng là cách mà anh tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn. Có vẻ như chất giọng lẫn cách suy nghĩ của người Sài Gòn đã ăn sâu vào trong máu của Nguyên. Nguyên cho rằng lối hành văn của mình vẫn có những lỗi từ vựng và ngữ pháp chứ chẳng hề hoàn hảo. Nhưng vì đó là những câu chuyện đời thường nên bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy hình ảnh bản thân trong đó. 

Theo Nguyên, đâu là những yếu tố để làm nên một bức ảnh đẹp? 

Khoảnh khắc đẹp sẽ đem lại một bức ảnh đẹp! Nhiều bạn cho rằng thông số kỹ thuật là quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là cảm xúc. Nếu như bạn có ý định chụp ảnh đời thường thì có thể bắt đầu tập tành bằng chiếc điện thoại trước, và đừng quên học cách kiểm soát cảm xúc của mình qua những bức ảnh. Một bức ảnh đẹp sẽ không phụ thuộc quá nhiều về thông số kỹ thuật mà vào cách bạn nhìn cuộc đời bằng một tâm hồn tràn đầy cảm xúc.

Có vẻ như Nguyên chụp cảnh thì nhiều còn chụp người thì ít nhỉ? 

Đúng rồi, và nếu có chụp người thì Nguyên vẫn thường chụp những cô chú ngoài đường, bởi Nguyên tìm thấy những câu chuyện thiệt đời, thiệt gần gũi ở trong đó.

Vậy cô chú có biết mình “lọt vào ống kính” của Nguyên không? Họ đã phản ứng ra sao? 

Các cô chú đều biết chứ. Thường thì họ sẽ bảo mình cho xem lại “thành phẩm”. Thực tế thì với những tấm ảnh chụp cận mặt, việc đầu tiên mình làm là bắt chuyện, tìm kiếm điểm chung giữa mình và họ. Nhiều bạn không biết nên chĩa ống kính khá lộ liễu, sẽ khiến mọi người e dè, hoài nghi và mất đi những khoảnh khắc tự nhiên, tích cực! Theo kinh nghiệm của mình, không phải tự dưng mà các cô chú lại cởi mở và cho mình chụp hình. Phải có giao tiếp thì mình mới tìm thấy được sự đồng điệu. Có sự đồng điệu thì các cô chú mới chịu chia sẻ. Nguyên nhớ đã có những lúc dành cả buổi, cả ngày chỉ để ngồi quán cóc và trò chuyện cùng với cô chú. Trời nóng thì có nóng nhưng mình rất vui vì có thể học thêm được nhiều điều hay từ họ. 

“Ở Đâu Cũng Chụp” đã mở ra những cơ hội thú vị nào cho Nguyên?

Có chứ, rất nhiều nữa là đằng khác. Song, điều mà Nguyên cảm thấy biết ơn nhất đó chính là niềm hạnh phúc. Mỗi người ai cũng có một mục tiêu riêng cho cuộc sống. Với Nguyên, mục tiêu lớn nhất của Nguyên là sống sao để mỗi ngày trôi qua đều thật ý nghĩ. “Sờ nắm” Sài Gòn mỗi ngày, chia sẻ những tấm ảnh Sài Gòn mà mình chụp và tiếp nhận những phản hồi từ mọi người là những điều khiến mình hạnh phúc. 

Nhiều người cho rằng, tìm kiếm niềm hạnh phúc ở những điều không xuất phát từ vật chất là dễ. Không đâu! Bởi bạn phải đấu tranh lý trí và đánh đổi nhiều thứ. 

Tạo dựng và phát triển “Ở Đâu Cũng Chụp” hẳn là một phần sở thích của Nguyên! Song, đã bao giờ “Ở Đâu Cũng Chụp” khiến Nguyên cảm thấy áp lực hay chưa? 

Áp lực thì không, nhưng Nguyên vẫn luôn cảm thấy được thôi thúc để làm nhiều hơn nữa. Thời gian sắp tới, Nguyên sẽ tập trung để phát triển thêm dự án liên quan đến tình yêu Sài Gòn của mình. Mọi người chờ nhé.

Nếu không phải là Sài Gòn thì nơi đâu có thể đem lại cho Nguyên nhiều xúc cảm nhất?

Nguyên nghĩ rằng thật khó để có nơi thứ hai. 

Kể cả Đắk Lắk sao?

Thời điểm Nguyên ở quê nhà là thời điểm mình vẫn còn ở trong vòng tay của ba mẹ, chưa nếm trải hỉ nộ ái ố, thành công hay thất bại. Sài Gòn là nơi đã gắn bó và đồng hành với quãng đường quan trọng nhất của Nguyên – đó là quãng đường của tuổi trẻ, là quãng đường hình thành nên cá tính của Nguyên một cách rõ rệt nhất. Nguyên nghĩ rằng sẽ khó có nơi nào có thể đem lại cho mình cảm xúc mãnh liệt đến vậy. 

Nguyên có thể mở Instagram của mình và chọn ra 3 tấm ảnh gợi đến những cảm xúc đẹp nhất về Sài Gòn không? 

Mỗi tấm ảnh ở đây đều chứa đựng những cảm xúc riêng, nên… thật không dễ dàng gì để Nguyên chọn. Nhưng nếu nói về 3 điều mà Nguyên yêu thích nhất ở Sài Gòn thì Nguyên có thể (cười). 

Được luôn, vậy đâu là 3 điều quan trọng nhất khiến Nguyên cảm thấy yêu mến vùng đất này?
Văn hóa, con người và hoàng hôn. 

Nguyên có thể chia sẻ thêm tại sao lại là hoàng hôn được không? 

Hoàng hôn Sài Gòn như hai tầng không gian với những dòng cảm xúc lẫn lộn và dính chặt vào nhau. Ở trên là một bức tranh đẹp vào thơ mộng, ở dưới là dòng người bận rộn và tấp nập. Với Nguyên, hoàng hôn Sài Gòn như một phần thưởng cho ngày làm việc hiệu quả, đồng thời cũng là liều thuốc xoa dịu những âu lo trong lòng, tiếp thêm nguồn động lực cho bản thân Nguyên. Nguyên rất may mắn khi một số “đồng bọn” cùng chung sở thích với mình: ngắm hoàng hôn. Cứ hễ ai có thời gian ra ngoài trời và bắt gặp khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp thì sẽ hú cho cả đám còn lại. Nhiều người bảo: “Ủa, trông có khác gì hôm qua đâu?”, nhưng bọn Nguyên thì khác. 

Bởi hẳn, khi bạn có cảm xúc đặc biệt cho một thứ gì đó thì bạn sẽ tìm được những điều mà không phải ai cũng thấy được.

Trang Hình thực hiện

Bài viết có sử dụng hình ảnh của “Ở Đâu Cũng Chụp”