Art / Design / Lifestyle
Từ danh họa Matisse đến xu hướng minh họa mới

POSTED ON: January 15th, 2021 2:39 PM by


Từ hình vẽ minh họa, ảnh treo cho đến thời trang, thiết kế ứng dụng và phong cách “cut-out” – tất cả đang là một xu hướng thịnh hành trong thế giới nghệ thuật thị giác cũng như phủ sóng khắp mạng xã hội. Người đứng sau phong cách này là một họa sĩ trường phái Dã thú – Henri Matisse. 

Danh họa từ quá khứ Henri Matisse

Họa sĩ người Pháp Henri Matisse được đánh giá là một trong những họa sĩ, nhà điêu khắc quan trọng nhất thế kỉ 20, với phong cách nghệ thuật có tầm ảnh hưởng lớn với hội họa đương đại. Những tác phẩm đầu tiên của Matisse ghi đậm dấu ấn với đường nét mạnh mẽ và màu sắc rực rỡ, tươi sáng, cường độ di chuyển mạnh tới nhãn quan người thưởng thức. Trong suốt hơn 50 hoạt động nghệ thuật, Henri Matisse liên tục thử nghiệm những kĩ thuật hội họa mới, nổi bật trong số đó là phong cách “cut-out”.

    Chân dung Henri Matisse trong quá trình sáng tạo với phong cách “cut-out”. Ảnh: Moma.

Xu hướng minh họa hiện đại

Các trang mạng xã hội từ Youtube đến Instagram, từ Pinterest đến Tumblr, bạn sẽ bắt gặp những hình vẽ minh họa theo phong cách “cut-out” kinh điển của Matisse ở khắp mọi nơi, như sự thử nghiệm và tôn vinh màu sắc, dáng hình của những nhà thiết kế và họa sĩ thiết kế đồ họa. Điển hình trong số đó phải kể đến những cái tên nổi danh trong làng đồ họa thế giới như họa sĩ người Pháp Atelier Bingo, Carla McRae, Anna Kövecses, và Jordy van den Nieuwendijk.

Ảnh: Atelier_bingo.
Ảnh: Carla_mcrae.
Ảnh: Annakovecses.

Kỹ thuật này được nhận định không chỉ mang tính xoay vòng trong thế giới đồ họa, mà còn kiến tạo đủ không gian sáng tạo cho các họa sĩ minh họa. Đồng thời, phong cách minh họa trên còn có tính thẩm mĩ cũng như đương đại cao. Đây là lý do “cut-out” không chỉ đơn thuần xuất hiện trên những bức tranh, mà còn xuất hiện ở hầu hết mọi giao diện: từ thời trang, tranh trang trí, đồ nội thất… Chỉ riêng trên Instagram đã có đến hơn 448k posts có hashtag #matisse.

Bên cạnh việc trở thành xu hướng minh họa hiện đại, tranh minh họa của chính Matisse cũng gây một cơn sốt không hề nhỏ trong cộng đồng yêu nghệ thuật dưới dạng bản in. Nhu cầu đặt tranh in hình vẽ của Matisse ngày càng cao, một số tác phẩm tiêu biểu của Matisse sử dụng phong cách này như “Nu Blue II”, “Blue Freedom”, “Sleeping Woman”… cũng trở thành họa tiết được yêu thích và in trên túi vải, áo phông, poster trang trí. 

Hãy cùng Barcode chiêm ngưỡng những tác phẩm danh tiếng nhất của Henri Matisse sử dụng phương pháp này.

Ảnh: Henri.matisse_.
Ảnh: Bohonewarth.
Ảnh: Matisse.painted.
Ảnh: Matisse.painted.

Vân Anh