Book / Lifestyle
F5 bản thân với quyển sách “Bella Figura – Tôi Có Một Chuyện Tình”

POSTED ON: January 12th, 2021 3:23 PM by


“La bella figura” trong tiếng Ý có nghĩa là sống cuộc đời trọn vẹn nhất. Đó không chỉ là một triết lý sống, mà còn là một kiểu suy nghĩ, một kim chỉ nam. Và đó cũng là tất cả những gì tác giả Kamin Mohammadi cần khi rũ bỏ một cuộc đời cũ và quay trở về con số 0 tròn trĩnh. 

Một “Ăn, Cầu nguyện, Yêu” khác?

Nhiều người ví von cuốn sách “Bella Figura – Tôi Có Một Chuyện Tình” của Kamin Mohammadi giống như phiên bản mới mẻ hơn của “Ăn, Cầu nguyện, Yêu”. Điều này không sai khi nữ chính đều là những nhân vật rũ bỏ cuộc sống cũ để bước vào cuộc hành trình mới ở vùng đất mới, cùng là những nhà văn có những bất an, âu lo rất đời thường, nhưng “Bella Figura – Tôi Có Một Chuyện Tình” không phải là hành trình rong ruổi kiếm tìm kiếm chân lý xa xôi, mà là công cuộc hòa mình vào một thành phố độc tôn, giao thiệp với những người dân địa phương, tìm cách đối phó với những điều không như ý muốn, học hỏi những điều tốt đẹp, và từng bước vận dụng điều mình học được vào cuộc sống.

Kamin Mohammadi – tác giả quyển sách – là một nhà báo người Anh gốc Iran. Cô bỏ việc ở tuổi ngoài 30 và đến Florence, Ý với mong muốn có thời gian viết cuốn sách đầu tiên. Thế nhưng sứ mệnh này nhanh chóng gặp phải thử thách bởi những cám dỗ đời thường gắn với người Ý như việc ăn uống, trang phục, giao tiếp, và việc yêu. Tất cả choán lấy Kamin. Từng chút, từng chút một dạy cô những điều cô chưa từng được học hay biết đến trong suốt hơn 30 năm cuộc đời. 

Chân dung Kamin Mohammadi. Ảnh: kamin.co.uk.

Cô tưởng ăn uống hay giảm cân là điều khó khăn, người Ý dạy cho cô biết đó là điều dễ dàng. Cô tưởng ăn diện là điều khó khăn, người Ý dạy cô lúc nào cũng phải đẹp. Cô tưởng không có chuyện người ta có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, người Ý khuyên cô hãy belle figura đi. Cô tưởng yêu là điều gì đó cao siêu, người Ý dạy cô rằng tình yêu lúc nào cũng chỉ có tính thời điểm và không vì thế mà người ta không thể yêu hết mình…

Kamin nhận ra, mình không chỉ bắt đầu lại cuộc sống mà đang học những bài học cơ bản nhất để có một cuộc đời đáng sống. Tất cả diễn ra ở thành phố bé nhỏ xinh đẹp bao bọc con người với nghệ thuật Florence. 

Một cuốn cẩm nang mà các cô gái nên đọc 

Kamin là một người viết thông minh, chân thành và hài hước. Chính vì thế, dù “Bella Figura – Tôi Có Một Chuyện Tình” là quyển tự truyện, người đọc sẽ có cảm giác như đang đọc một cuốn tiểu thuyết chương hồi với những nhân vật trước lạ sau quen và với những tình tiết, diễn biến gay cấn như trong phim tình cảm hài. 

Song, đọc cuốn sách cũng là để nhận ra rằng, cuộc đời đơn giản hay phức tạp, là do cách chúng ta nhìn nó. Và kịch tính chút thì đã sao, mạo hiểm chút thì đã sao, chẳng có công thức cụ thể nào để bạn sống một cuộc đời mới hoàn toàn trong khi mỗi ngày qua đi dần bỏ qua con người bạn từng trở thành. Một cô gái bận rộn kiếm tiền mà quên đi niềm vui tận hưởng những điều cơ bản. Một cô gái chấp nhận một mối tình nửa vời để tìm kiếm cảm giác mình chưa từng có. Một cô gái tranh đấu với những vấn đề phát sinh từ nhịp sống bận rộn như thừa cân, tự ti với ngoại hình chính mình. Ai cũng phần nào tìm thấy chính mình ở nhân vật Kamin, vì thế những trải nghiệm của cô trở thành cẩm nang hữu ích cho những cô gái đang đọc cuốn sách này. 

Làm thế nào để sống chậm lại, để nâng niu việc mình là một phụ nữ, để ăn ngon mà không lên cân, để tận hưởng chính mình, để mặc đẹp mà chẳng phải tốn tiền, để tìm kiếm tình yêu hay cho qua? Quyển sách “Bella Figura – Tôi Có Một Chuyện Tình” không cung cấp những lời khuyên đơn thuần, mà là đúc kết cho độc giả thông qua câu chuyện “làm lại từ đầu” không mấy suôn sẻ của Kamin. 

Hãy bắt đầu từ chuyện uống cà phê.

Khi Kamin muốn mua một tách cà phê mang đi, người chủ quán hỏi cô vì sao phải làm thế, tại sao phải vội vàng như vậy trong khi cô có thể ngồi xuống một chốc lát để thưởng thức hương vị của nó. Đến lúc đó thì cô đã hiểu bản chất của việc uống cà phê. Bạn cũng thử xem. Hãy ngồi xuống để uống một cốc cà phê và đọc về một cuộc đời bạn muốn. 

Vân Anh