Explore
Saigon Boutique – Thế giới Gốm Bát Tràng đầy tinh tế giữa lòng thành phố

POSTED ON: January 8th, 2021 6:41 PM by


Gốm Bát Tràng luôn hấp dẫn bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, mang theo hồn dân tộc qua sự phong phú về số lượng và chủng loại. Nhiều sản phẩm mang những nét đẹp riêng biệt và đặc sắc không giống bất cứ nơi nào.

Món sản vật đầy tính dân tộc

Làng gốm Bát Tràng nép mình bên tả ngạn sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội hơn 10km về phía Đông Nam. Làng Bát Tràng có lịch sử hơn 500 năm gắn bó với nghề làm gốm. 

Hầu hết sản phẩm của làng gốm Bát Tràng làm bằng thủ công, thể hiện tài năng sáng tạo và kinh nghiệm của những nghệ nhân, thợ gốm được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ. Đấy chính là nét đặc sắc và cũng là thế mạnh của làng nghề truyền thống Bát Tràng. Do tính chất của nguyên liệu làm gốm và việc tạo dáng đều làm trên bàn xoay cùng với việc sử dụng các loại men khai thác từ truyền thống, nên đồ gốm Bát Tràng có bản sắc rất riêng. 

Để làm ra đồ gốm người thợ gốm phải qua các khâu: chọn đất, xử lý và pha chế đất, tạo dáng tạo hoa văn, phủ men, kinh nghiệm truyền đời của làng gốm bát tràng là “Nhất xương nhì da thứ ba dạt lò” nghĩa là đất làm gốm phải đảm bảo độ rắn chắc cho sản phẩm, kế đó là kĩ thuật tạo men, men nâu, men xanh lam, men rêu, men rạn… Cuối cùng người thợ gốm phải thật kinh nghiệm trong khâu nung lò để có được sản phẩm gốm sứ Bát Tràng như ý và không bị lỗi.

Gốm Bát Tràng tinh xảo trên từng nét vẽ, lớp men phủ bởi bàn tay tài hoa của người thợ, nên cốt dầy, chắc. Lớp men trắng thường ngả màu ngà đục. Cũng chính vì làm thủ công, nên gốm Bát Tràng rất phong phú về chủng loại từ đồ gia dụng đến đồ thờ cúng, trang trí. Sản phẩm của làng gốm Bát Tràng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp thủ công tinh xảo với sự sáng tạo nghệ thuật.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, giữa cuộc sống đương đại nhiều sôi động, làng gốm sứ Bát Tràng vẫn giữ nguyên được nét đẹp, nét tinh hoa vốn có. Những sản phẩm ấy được sinh ra và phát triển trên lãnh thổ Việt Nam, được thổi vào đó tâm hồn của dân tộc Việt. Chúng là một nét đẹp về truyền thống văn hóa, là tinh hoa của dân tộc đã lưu truyền từ đời ông cha gửi gắm đến ngày nay.

Vẻ đẹp tinh hoa gốm Việt giữa lòng Sài Gòn 

Bát Tràng xứng đáng là niềm tự hào về sự sáng tạo và trí tuệ của người dân Việt. Việc lưu giữ và phát triển làng nghề truyền thống góp phần tạo nên Văn hóa đặc trưng mà chỉ Việt Nam có được. Nắm bắt tinh thần đó Saigon Boutique đã chọn món sản vật này để phục vụ cho cư dân của đô thị lớn nhất nước.

Không chỉ mang nét truyền thống nguyên bản vốn có của Bát Tràng, các sản phẩm gốm của Saigon Boutique còn mang nét cách tân rất riêng biệt. Những sản phẩm gốm nơi đây có những họa tiết độc bản mà không nơi nào có được vì những họa tiết ấy điều được thiết kế riêng bởi đội ngũ thiết kế của SGBT. Thậm chí chúng được các nghệ nhân tỉ mỉ vẽ tay rất công phu và mất rất nhiều thời gian.

Sự đầu tư nghiêm túc này cho thấy sự nhiệt huyết trong việt gìn giữ văn hóa dân tộc cũng như mong muốn tạo ra những sản phẩm vừa mang đậm chất nghệ thuật nhưng vẫn đầy tính ứng dụng của đội ngũ Saigon Boutique.

Saigon Boutique có mặt từ năm 2015 trên con đường đắt đỏ nhất nhì Sài Thành tại 58 Lê Lợi, Phường Bến Nghé, Quận 1. Tết Tân Sửu 2021 gần kề, Saigon Boutique cũng đã kịp giới thiệu đến giới mộ điệu BST đặc biệt dành riêng cho mùa Xuân này với mong muốn sẽ đến những nguồn năng lượng mới mẻ, tích cực, ấm áp và nhiệt huyết hơn sau một năm quá nhiều mất mác, đau thương và biến động.

Thông tin chi tiết

Fanpage: https://www.facebook.com/Saigonboutique/  

IG: https://www.instagram.com/saigon.boutique/